Dầu cọ thô BMDX
Hàng hoá giao dịch | Dầu cọ thô BMDX |
Mã hàng hóa | MPO |
Độ lớn hợp đồng | 25 tấn / lot |
Đơn vị yết giá | MYR / tấn |
Thời gian giao dịch | Thứ 2 – Thứ 6:
• Phiên 1: 09:30 – 11:30 • Phiên 2: 13:30 – 17:00 |
Bước giá | 01 MYR / tấn |
Tháng đáo hạn | Tháng hiện tại, 11 tháng kế tiếp và các tháng lẻ trong giai đoạn 2 năm tiếp theo |
Ngày đăng ký giao nhận | Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên |
Ngày thông báo đầu tiên | Theo quy định của MXV |
Ngày giao dịch cuối cùng | Trưa ngày 15 của tháng đáo hạn, nếu ngày 15 là ngày nghỉ thì ngày giao dịch cuối cùng sẽ được đẩy lên ngày làm việc liền trước ngày 15 |
Ký quỹ | Theo quy định của MXV |
Giới hạn vị thế | Theo quy định của MXV |
Biên độ giá | Theo quy định của MXV |
Phương thức thanh toán | Giao nhận vật chất |
Tiêu chuẩn chất lượng | Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới |
Theo quy định của sản phẩm Dầu cọ thô (Crude Palm Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Bursa Malaysia (BMDX).
1. Dầu cọ thô là gì:
Ø Là một loại dầu thực vật ăn được chiết xuất từ quả của cây cọ dầu, tên khoa học là Elaeis guineensis.
Ø Cây cọ dầu có nguồn gốc từ Châu Phi nhưng đã được đưa đến Đông Nam Á hơn 100 năm trước để làm cây cảnh. Hiện nay, Indonesia và Malaysia chiếm hơn 85% nguồn cung toàn cầu nhưng có 42 quốc gia khác cũng sản xuất dầu cọ. Ø Có 2 cách sản xuất: Ép trái cây lấy dầu; và Nghiền nhân hạt. |
2. Công dụng của Dầu cọ thô:
Dầu cọ thô có mặt trong hầu hết mọi thứ – chiếm gần 50% các sản phẩm đóng gói có thể tìm thấy trong siêu thị, từ bánh pizza, bánh rán và sô cô la, đến chất khử mùi, dầu gội đầu, kem đánh răng và son môi. Nó cũng được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi và làm nhiên liệu sinh học ở nhiều nơi trên thế giới.
3. Tại sao Dầu cọ thô lại thông dụng:
- Dầu cọ thô là một loại dầu cực kỳ linh hoạt có nhiều đặc tính và chức năng khác nhau khiến nó trở nên hữu ích và được sử dụng rộng rãi;
- Ở nhiệt độ thường, dầu cọ ở dạng lỏng hoặc sáp, đông đặc ở nhiệt độ dưới 20 độ nên có thể giữ các vết bẩn khỏi lây lan, chống oxy hoá, nên có thời hạn sử dụng lâu;
- Ổn định ở nhiệt độ cao, giúp cho các sản phẩm chiên một kết cấu giòn và giòn; không mùi và không màu nên không làm thay đổi hình thức hoặc mùi của các sản phẩm thực phẩm. Ở các nước châu Á và châu Phi, dầu cọ được sử dụng rộng rãi như một loại dầu ăn, giống như chúng ta có thể sử dụng dầu hướng dương hoặc dầu ô liu ở đây;
- Dược phẩm, Làm đẹp: chống lão hoá, giảm sẹo, vết thâm da và các tác hại của ánh sáng mặt trời;
- Thức ăn gia súc;
- Dầu cọ được sử dụng để sản xuất cả metyl ester và hydrodeoxygenated biodiesel;
4. Một số thông số cơ bản của sản phẩm Dầu cọ thô:
Dưới đây là biểu đồ so sánh nhu cầu sử dụng của dầu cọ theo từng nhóm mục đích sử dụng khác nhau. Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là ngành tiêu dùng có tỷ trọng lớn, lĩnh vực mà dầu cọ được sử dụng chính như dầu ăn có thể ăn được. Dầu cọ được coi là một sảm phẩm thay thế cho các loại dầu ăn khác như dầu có nguồn gốc từ đậu nành và hướng dương và được các nhà chế biến thực phẩm chấp nhận cao, dự kiến sẽ thúc đẩy tăng trưởng phân khúc.
Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy gần 85% sản lượng dầu cọ thô được sản xuất ở hai quốc gia, Indonesia và Malaysia. Năm 2019, Indonesia sản xuất 42,5 triệu tấn, tương đương 58% nguồn cung toàn cầu trong khi Malaysia sản xuất 19 triệu tấn, tương đương 26%.
Dưới đây là danh sách các quốc gia đứng đầu về sản xuất Dầu cọ thô:
Dưới đây là danh sách các quốc gia đứng đầu về tiêu thụ Dầu cọ thô: