Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa cho nhà đầu tư phái sinh

Cách giao dịch hợp đồng tương lai  ra sao? Hợp đồng tương lai là một hợp đồng giữa hai bên nhằm trao đổi kế hoạch thông qua sàn giao dịch. Để hiểu rõ hơn về giao dịch hợp đồng tương lai diễn ra như thế nào? Hãy cùng HCT khám phá ngay dưới đây nhé!

>>>>  XEM THÊM:  Thị trường hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư thị trường hàng hóa?

  1.  Giao dịch hợp đồng tương lai là gì?

Hợp đồng tương lai là hợp đồng trao đổi, mua bán 1 tài sản đáp ứng được các tiêu chuẩn do sàn giao dịch quy định ở thời điểm hiện tại và thời gian giao hàng được xác định ở 1 thời điểm trong tương lai.

Ví dụ minh họa

Ví dụ minh họa

Ví dụ: Vào tháng 1/2021, Công ty A thực hiện lệnh mua 100 000 thùng dầu thô kỳ hạn tháng 12 năm 2021 với giá 70 USD/ thùng, thời điểm thông báo giao nhận là ngày 17/11/2021

Tại thời điểm trước ngày giao nhận hàng vật chất, giả sử ngày 1/11/2021, giá dầu thô là 80 USD 1 thùng. Thì công ty A có 2 lựa chọn: 1 nhận lô hàng 100 000 thùng dầu thô với giá 70 USD/thùng vào ngày 17/11/2021 hoặc tất toán lệnh dầu trước ngày 17/11/2021 để hưởng phần chênh lệch giá.

Việc giao dịch trên sàn sẽ thông qua sở giao dịch hàng hoá, về bản chất, người mua và người bán sẽ không biết nhau. Mọi hàng hóa đều có tiêu chuẩn nhất định nên sở giao dịch hàng hóa của mỗi quốc gia sẽ thay mặt công ty để thực hiện việc giao nhận hàng hóa đó.

     >>>> TÌM HIỂU THÊM:  Hợp đồng tương lai dầu Brent là gì? Các yếu tố tác động giá

  2.  Ưu nhược điểm của hợp đồng tương lai

Dưới đây là một số ưu nhược điểm phổ biến của giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa mà bạn có thể tham khảo.

2.1 Ưu điểm của hợp đồng tương lai

Những ưu điểm nổi trội của giao dịch hợp đồng tương lai ở Việt Nam cụ thể sau đây:

      ●     Hạn chế các rủi ro

Do hợp đồng tương lai đã định sẵn mức giá trước đó nhưng thời gian giao nhận hàng vật chất được xác định ở tương lai. Vì thế dù thị trường biến động như thế nào thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến giá cả hợp đồng.

       ●    Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản của thị trường này cao vì có hơn 50 quốc gia tham gia vào thị trường với nhiều thành phần tham gia như nhà đầu cơ, nhà sản xuất, công ty sản xuất, nhà nước... nên lượng tiền trong thị trường này lớn dẫn đến thanh khoản cao. Trung bình thanh khoản của thị trường này mỗi ngày khoảng hơn 300 tỷ đô la.

       ●     Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia hợp đồng tương lai, bạn sẽ thu được những khoản lợi nhuận cao với số vốn đầu tư rất nhỏ. Nếu nhà đầu tư muốn bán hay mua hợp đồng thì chỉ cần đáp ứng được yêu cầu ký quỹ, với cam kết tài chính đảm bảo thực hiện hợp đồng.

       ●     Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

Việc dùng nền tảng giao dịch CQG giúp thuận tiện trong vấn đề sử dụng được trên tất cả các nền tảng (web, app,...). Bên cạnh đó, thời gian giao dịch 24/5, do đó cơ hội sinh lời là rất nhiều

       ●     Mua/bán liên tục

Trong hợp đồng tương lai, bạn có thể ngay lập tức đóng vị thể vừa mở (dù ở vị trí mua hay bán). Vì thế, nhà đầu tư có thể liên tục mở và đóng vị thế trong phiên giao dịch để kiếm lợi nhuận dựa trên mọi biến động của thị trường.

Đây là một trong những ưu điểm nổi trội của hợp đồng tương lai so với thị trường cơ sở. Bởi trong thị trường cổ phiếu, nhà đầu tư khi mua cổ phiếu phải chờ tối thiểu 2 ngày để số cổ phiếu ấy về tài khoản rồi mới có thể bán.

Ưu điểm của hợp đồng tương lai

Ưu điểm của hợp đồng tương lai

2.2 Nhược điểm của hợp đồng tương lai

Bên cạnh các ưu điểm trên, hợp đồng tương lai vẫn còn tồn tại một số nhược điểm dễ gặp phải. Cụ thể:

       ●    Rủi ro của hiệu ứng đòn bẩy

Đòn bẩy tài chính là ưu nhược điểm của hợp đồng tương lai. Chúng góp phần làm nên sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vào hợp đồng này nói riêng và thị trường chứng khoán phái sinh nói chung.

Hiệu ứng đòn bẩy tài chính sẽ chỉ tạo ra những con số lợi nhuận ấn tượng nếu dự báo của người sử dụng hợp đồng về chiều hướng biến động giá tài sản cơ sở trở thành hiện thực.

Ngược lại, trong trường hợp sự thay đổi trên thị trường không đúng như dự đoán, thua lỗ sẽ xảy ra. Mức thua lỗ sẽ được tính theo phần trăm số vốn đầu tư ban đầu.

       ●    Yêu cầu ký quỹ bổ sung

Một nhược điểm lớn của bản hợp đồng này chính là yêu cầu ký quỹ bổ sung. Cơ chế thanh toán bù trừ trực tiếp. Trong đó, các khoản lãi hay lỗ phát sinh từ hợp đồng đều được ghi nhận và phản ánh trực tiếp vào tài khoản ký quỹ của NĐT và phản ánh ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư .

         >>>>  KHÔNG NÊN BỎ QUA:  Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là gì? Yếu tố tác động giá dầu

   3.  Đặc điểm của giao dịch hợp đồng tương lai ở Việt Nam

Để có thể nắm rõ được về hợp đồng tương lai thì nhà đầu tư cần phải biết rõ đặc điểm của giao dịch hợp đồng tương lai. Từ những đặc điểm đó để có thể giúp nhà đầu tư có nhiều lợi thế khi tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh tốt hơn.

Đặc điểm của giao dịch hợp đồng tương lai

Đặc điểm của giao dịch hợp đồng tương lai

3.1 Tính pháp lý 

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam hoạt động theo giấy phép sửa đổi bổ sung do bộ Bộ Công thương cấp năm 2018. Không như thị trường Bitcoin hay Forex đều chưa được Nhà nước công nhận nên thị trường hàng hóa lại là nơi đầu tư an toàn, được pháp luật bảo vệ. Vì thế nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về các giao dịch.

3.2 Tính chuẩn hóa

Các sản phẩm giao dịch được niêm yết trên các sàn quốc tế và được chuẩn hóa về chất lượng, độ lớn, tiêu chuẩn... Sàn giao dịch là nơi niêm yết hợp đồng và quy định các tiêu chuẩn của hợp đồng

3.3 Bù trừ và ký quỹ

Ký quỹ là giải pháp nhằm  đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ mang tính bắt buộc theo hợp đồng hai bên để đảm bảo việc thanh toán, làm giảm thiểu rủi ro mất khả năng thanh toán của các bên tham gia.

       >>>>  ĐỪNG BỎ QUA:  So sánh hợp đồng kỳ hạn và hợp đồng tương lai chi tiết, rõ ràng

3.4 Dễ đóng vị thế

Nhà đầu tư tham gia hợp đồng có thể thực hiện đóng vị thế bất cứ lúc nào bằng cách tham gia vị thế ngược đối với hợp đồng tương tự. Điều đó sẽ giúp người sử dụng hợp đồng tương lai có thể linh hoạt trong việc dùng nguồn vốn.

Dễ đóng vị thế

Dễ đóng vị thế

3.5 Đòn bẩy tài chính

Khi tham gia hợp đồng, nhà đầu tư có thể thu được khoản lợi nhuận cao chỉ với số tiền đầu tư vừa phải, phù hợp. Đặc biệt, nhà đầu tư chỉ cần đáp ứng yêu cầu ký quỹ.

        >>>> XEM THÊM:  Hợp đồng tương lai đường Hoa Kỳ trên sàn hàng hóa giao dịch  

3.6 Tính cam kết và thực hiện nghĩa vụ trong tương lai

Khi giao dịch hợp đồng, cả hai bên đối tác đều bị ràng buộc bởi các quyền và nghĩa vụ nhất định. Ví dụ bên bán cần phải giao đúng khối lượng tài sản và có quyền được nhận tiền từ bên mua, ngược lại bên mua phải trả tiền đủ và đúng hạn cho bên bán.

3.7 Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của thị trường khá cao bởi sự tham gia của hơn 50 quốc gia với nhiều thành phần như nhà đầu cơ, nhà sản xuất, công ty sản xuất, nhà nước... Do đó, lượng tiền trong thị trường rất lớn dẫn đến tính thanh khoản cao. 

4. Chức năng của hợp đồng tương lai  

Trong bối cảnh tài chính như thế này thì chức năng của từng loại hợp đồng sẽ giúp cho nhà đầu tư có thể biết được lợi thế hợp đồng của mình. Dưới đây là 4 chức năng của hợp đồng tương lai:

     ●    Bảo đ ảm và quản lý rủi ro

     ●      Tạo đòn bẩy

     ●      Đa dạng tài sản

Chức năng của hợp đồng tương lai

Chức năng của hợp đồng tương lai         

        >>>> XEM NGAY:  Hợp đồng tương lai dầu đậu tương, đậu tương hoa kỳ chi tiết 

5. Lợi thế khi giao dịch hợp đồng tương lai

5.1 Giao dịch dễ dàng, thuận tiện

Giao dịch hợp đồng tương lai khá giống với giao dịch cổ phiếu. Nhà đầu tư dự đoán thị trường tăng sẽ đặt mua, khi thị trường tăng như mong đợi, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận. Ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm điểm.

5.2 Lợi ích nhờ tỷ lệ đòn bẩy cao

Hợp đồng tương lai mang đến cho nhà đầu tư mức đòn bẩy rất cao, khiến cho số tiền lãi nhận được có thể lớn hơn nhiều so với đầu tư vào cổ phiếu.

5.3 Có thể mua/bán liên tục trong ngày

Sở giao dịch hợp đồng tương lai, lợi ích từ việc nhà đầu tư có thể ngay lập tức đóng vị thế vừa mở. Vì thế, nhà đầu tư có thể liên tục mua và bán trong phiên để tìm kiếm lợi nhuận trên mọi biến động của thị trường.

Có thể mua/bán liên tục trong ngày

Có thể mua/bán liên tục trong ngày

5.4 Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm

Nhà đầu tư cũng có thể tham gia vào vị thế bán hợp đồng tương lai bất kỳ lúc nào với điều kiện là nộp đủ số lượng ký quỹ yêu cầu trước khi tham gia hợp đồng. Khi chỉ số giảm đúng như dự đoán, nhà đầu tư sẽ có được các lợi nhuận từ giao dịch bán hợp đồng tương lai của mình.

6. Giá hợp đồng tương lai tại HCT

6.1 Biểu phí giao dịch hợp đồng tương lai tại HCT

HÀNG HÓA

NHÓM HÀNG HÓA

TỔNG PHÍ/LOT

TIỀN TỆ

Đồng LME

Kim loại

700

VNĐ

Nhôm LME

Kim loại

700

VNĐ

Chì LME

Kim loại

700

VNĐ

Thiếc LME

Kim loại

700

VNĐ

Kẽm LME

Kim loại

700

VNĐ

Niken LME

Kim loại

700

VNĐ

Bạc

Kim loại

350

VNĐ

Đồng

Kim loại

350

VNĐ

Bạch kim

Kim loại

350

VNĐ

Quặng sắt

Kim loại

350

VNĐ

Dầu WTI mini

Năng lượng

350

VNĐ

Dầu ít lưu huỳnh

Năng lượng

350

VNĐ

Khí tự nhiên

Năng lượng

350

VNĐ

Xăng pha chế

Năng lượng

350

VNĐ

Dầu Brent

Năng lượng

350

VNĐ

Dầu WTI

Năng lượng

350

VNĐ

Đường trắng

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Cà phê Robusta

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Cao su RSS3

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Cà phê Arabica

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Đường 11

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Ca cao

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Dầu cọ thô

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Bông

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Cao su TSR20

Nguyên liệu công nghiệp

350

VNĐ

Ngô

Nông sản

350

VNĐ

Ngô mini

Nông sản

300

VNĐ

Khô đậu tương

Nông sản

350

VNĐ

Dầu đậu tương

Nông sản

350

VNĐ

Lúa mì

Nông sản

350

VNĐ

Lúa mì mini

Nông sản

350

VNĐ

Đậu tương

Nông sản

350

VNĐ

Đậu tương mini

Nông sản

350

VNĐ

Lúa mì Kansas

Nông sản

350

VNĐ

Gạo thô

Nông sản

350

VNĐ

6.2 Cách tính giá hợp đồng tương lai

Giá giao dịch của hợp đồng tương lai sẽ được tạo thành từ mức cung và cầu của thị trường.

       >>>>  ĐỌC THÊM:  Hợp đồng tương lai ngô, bắp khi giao dịch đầy đủ, chi tiết nhất 

7. So sánh hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai và hợp đồng kỳ hạn là hai loại hợp đồng được các nhà đầu tư cân nhắc khi tham gia chứng khoán. Nhưng ắt hẳn cũng sẽ có một số nhà đầu không phân biệt được 2 loại hợp đồng này. Vậy thì chúng có những điểm giống và khác nhau như thế nào? Tham khảo ngay nhé!

7.1 Điểm giống nhau 

    Đều là các sản phẩm của thị trường chứng khoán phái sinh.

   Đều là công cụ phái sinh, có giá trị phụ thuộc vào giá của tài sản cơ sở: hàng hóa như nông sản, kim loại, dầu ... hoặc những công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất,...

7.2 Điểm khác nhau

Tiêu chí

Hợp đồng kỳ hạn

Hợp đồng tương lai

Định nghĩa

Là một hợp đồng giữa bên mua và bên bán về giao dịch một loại tài sản cơ sở ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước.

Là một hợp đồng chuẩn hóa giữa bên bán và mua về giao dịch một tài sản cơ sở tại ở thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá xác định trước.

Tiêu chuẩn hóa hợp đồng

- Không cần chuẩn hóa điều khoản, giá trị, khối lượng của tài sản cơ sở.

- Tài sản cơ sở của hợp đồng kỳ hạn có thể là bất kỳ loại tài sản nào.

 

Được niêm yết và tiêu chuẩn tại Sở giao dịch chứng khoán phái sinh.

Hợp đồng tương lai được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị và khối lượng của tài sản cơ sở,..

 

Được giao dịch, niêm yết

- Giao dịch tại thị trường OTC.

- Không niêm yết và giao dịch trên thị trường tập trung vì tính thanh khoản của HĐKH thấp hơn HĐTL.

 

Được niêm yết tại thị trường tập trung.

Thời điểm thanh toán hợp đồng

Hai bên sẽ thanh toán tại thời điểm giao hàng.

Thanh toán lỗ lãi hàng ngày.

Rủi ro

 

Rủi ro của hợp đồng kỳ hạn sẽ cao hơn hợp đồng tương lai do tính thanh khoản thấp hơn.

Các đối tác tham gia vào hợp đồng tương lai sẽ thực hiện các nghĩa vụ của họ có hiệu quả hơn so với việc tham gia vào hợp đồng kỳ hạn.

Tài sản thế chấp

Có thể là bất kỳ một loại tài sản nào.

 

 

Được chuẩn hóa về điều khoản, giá trị và khối lượng của tài sản cơ sở,..

 

 

Tính thanh khoản hợp đồng

Thanh khoản thấp hơn HĐTL

Sự tồn tại của công ty thanh toán bù trừ, sự thuận lợi của việc giao dịch khiến tính thanh khoản của các hợp đồng tương lai cao hơn so với các hợp đồng kỳ hạn.

Đóng vị thế

Đóng vị thế bằng cách tham gia vị thế trái ngược đối với hợp đồng kỳ hạn tương tự.

- Dễ dàng đóng vị thế:- Từ đó giúp người sở hữu HĐTL linh hoạt trong việc sử dụng nguồn vốn.

 

Bù trừ và ký quỹ

Không cần thực hiện ký quỹ.

 

- Yêu cầu các bên tham gia thực hiện ký quỹ nhằm đảm bảo việc thanh toán mang tính bắt buộc.

- Được thanh toán và bù trừ theo mức giá thực tế hằng ngày và sẽ thông báo lỗ lãi vào tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.


Từ các so sánh trên ta thấy hợp đồng tương lai nhờ đặc tính linh hoạt đã khắc phục được những nhược điểm của hợp đồng kỳ hạn. Hợp đồng tương lai có tính thanh khoản cao, rủi ro đầu tư thấp hơn hợp đồng kỳ hạn nên nó được xem là một phương thức tốt hơn để rào chắn rủi ro trong đầu tư.

8. 2 chiến lược đầu tư phái sinh hợp đồng tương lai hiệu quả

Chiến lược đầu tư phái sinh
Chiến lược đầu tư phái sinh

8.1 Chiến lược giao dịch đầu cơ theo xu thế giá 

Với tính đơn giản và mức độ hấp dẫn của chiến lược nên những chiến lược này cũng đi kèm với rủi ro cao hơn so với các chiến lược khác. Theo đó, nếu nhà đầu tư có thể dự báo được thị trường tăng thì sẽ tiến hành mua hợp đồng tương lai và chờ để đóng vị thế khi gia tăng.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nhận thấy được dự báo thị trường sắp tới giảm thì sẽ thực hiện bán hợp đồng tương lai và thực hiện vị thể mua để đóng vị thế giao dịch.

8.2 Chiến lược giao dịch trong ngày

Chiến lược giao dịch trong ngày được hiểu theo nghĩa là nhà đầu tư diễn ra mua và bán trong ngày. Vào cuối ngày nhà đầu tư đóng tất cả các vị thể đưa vị thể nắm giữ của mình về 0, qua đó không chịu biến động của giá.

9. Giao dịch hợp đồng tương lai tại HCT diễn ra như thế nào?

Có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, HCT được đánh giá là một công ty giàu tiềm năng, uy tín về giao dịch hợp đồng tương lai. Công ty hoạt động dưới sự cho phép của sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Cho nên, khi thực hiện giao dịch tại HCT, khách hàng sẽ có những quyền lợi:

     ●       Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm trong quản lý quỹ và đưa ra các phương án đầu tư hiệu quả.

     ●       Cung cấp các ứng dụng công nghệ, số liệu công khai, minh bạch trên thị trường.

     ●       Cập nhật liên tục tin thị trường, thống kê báo cáo giao dịch theo biến động trên thị trường.

     ●       Đảm bảo tính thanh khoản cao do liên kết hệ thống ngân hàng quốc tế, mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.

Với sứ mệnh tiên phong, cung cấp dịch vụ giao dịch hàng hóa bậc nhất Việt Nam, HCT cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp tất cả mọi thắc mắc về sở giao dịch hàng hóa .

  Giao dịch hợp đồng tương lai tại HCT

Giao dịch hợp đồng tương lai tại HCT

9.1 Quy định thời gian giao dịch hợp đồng tương lai

Giao dịch hợp đồng tương lai với thời gian giao dịch linh hoạt theo từng nhóm sản phẩm

    ●        Với nhóm nông sản: từ 7h00 đến 19h45 và 20h30 - 01h20 ngày hôm sau

     ●        Với nhóm kim loại và năng lượng: từ 5h00 sáng đến 04h00 sáng ngày hôm sau

     ●        Với nhóm nguyên liệu công nghiệp tùy theo từng sản phẩm sẽ có những thời gian giao dịch khác nhau.

9.2 Giao dịch hợp đồng tương lai tại HCT

HCT - Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa thành phố Hồ Chí Minh là thành viện kinh doanh của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam. Tại đây, doanh nghiệp luôn đề cao tinh thần tập thể hợp tác để mang đến hiệu quả cao nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về giao dịch hợp đồng tương lai . Hy vọng bài viết của HCT sẽ hữu ích với các nhà đầu tư, giúp nắm bắt đầy đủ những ưu nhược điểm và cách thức giao dịch chứng khoán phái sinh này để có phương pháp đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận.


Thông tin liên hệ:

Địa chỉ  : 151 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline:  1900 636 909

Website:  https://hct.vn/

>>>>   KHÁM PHÁ THÊM: 
Hợp đồng tương lai giao dịch khí tự nhiên tại HCT chi tiết
Hợp đồng tương lai cà phê trên sàn hàng hóa giao dịch