Giao dịch dầu thô | Báo giá & cách đầu tư WTI, Brent hiệu quả

         Đầu tư giao dịch dầu thô (Crude oil) là một trong những công cụ tài chính được ưa chuộng nhất hiện nay. Sản phẩm này là loại hàng hóa có giá trị và cũng là sự lựa chọn an toàn hơn bao giờ hết cho các nhà đầu tư. Trong bài viết dưới đây, HCT xin chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về cách giao dịch cũng như kinh nghiệm giao dịch tại Việt Nam. Hãy cùng theo dõi nhé!

         >>>> XEM THÊM: Hàng hóa phái sinh là gì? Có nên đầu tư thị trường hàng hóa?

         1. Dầu thô (Crude oil) là gì?

         Dầu thô (Crude Oil) là một sản phẩm năng lượng đang được giới đầu tư quan tâm. Đây là một dạng dầu mỏ được khai thác bằng hệ thống dàn khoan, gồm cận hydrocacbon và các chất hữu cơ khác. Sau khi tiến hành tinh chế loại dầu này sẽ thu được các sản phẩm khác nhau như: chế phẩm xăng dầu, nhựa đường, chất dẻo, nhựa plastic và cả thuốc.

         Hiện nay có khoảng hơn 160 loại dầu thô khác nhau đang được phép giao dịch. Trong đó, hai loại dầu thô chiếm tỷ trọng cao nhất trên thị trường giao dịch dầu toàn cầu là Brent và WTI.


         dầu thô crude oil
         Dầu thô Crude oil

         2. Vì sao nên tham gia đầu tư giao dịch dầu thô?

         Các nhà đầu tư thường tham gia vào giao dịch dầu thô vì dầu thô là sản phẩm có nhu cầu sử dụng cao trên thế giới, và là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thị trường hàng hoá. Những lợi ích mà sản phẩm này mang lại có thể kể đến như: Khả năng sinh lời cao, các rủi ro được tính toán trước,... Đặc biệt, nhu cầu về dầu thô ngày càng gia tăng.

         có nên tham gia giao dịch dầu thô

         Có nên tham gia đầu tư dầu thô không?


         >>>> KHÔNG NÊN BỎ LỠ: Giao dịch hợp đồng tương lai hàng hóa cho nhà đầu tư phái sinh 

         3. Biểu đồ và giá sàn giao dịch dầu thô thế giới hiện nay


         Kể từ khi dịch bệnh được kiểm soát, giá dầu đã không ngừng tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2021, giá dầu thô đã tăng hơn 5%. Tuy vậy, đây được xem như sự phục hồi tất yếu sau đại dịch toàn cầu. Đáng chú ý là vào năm 2022, trong vòng chỉ 1 tháng vừa qua giá dầu đã tăng từ 15-18%.

         Giới chuyên gia đưa ra nhận định nguyên nhân xuất phát từ căng thẳng giữa Nga- Ukraine và tình hình lạm phát.  

         biểu đồ giá dầu thô
         Biểu đồ về sàn giao dịch dầu thô
         Căng thẳng Nga - Ukraine:

         Nga có vị trí quan trọng trong kim ngạch thương mại hàng hóa toàn cầu. Mỗi ngày Nga sản xuất 2,5 triệu thùng dầu mỏ (khoảng 10% toàn thế giới) và xuất khẩu 85% sản lượng khí đốt sang châu Âu. Khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra, mạng lưới đường ống khí đốt của Nga đến châu Âu bị gián đoạn do đi qua Ukraine.
         Lạm phát gia tăng: 

         Đây là mối lo ngại cho toàn thế giới khi nước này đang có chỉ số giá tiêu dùng cao nhất kể từ năm 1982 (7,5%). Từ tháng 3/2022, ngân hàng dự trữ liên bang FED đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Ngân hàng Anh cũng tăng mức lãi suất của quốc gia này lên 0,5%/năm.

         biểu đồ giá dầu wti Biểu đồ giá dầu WTI hiện tại biểu đồ giá dầu brent
         Biểu đồ giá dầu Brent hiện tại 

         Giá dầu WTI và Brent đang giao dịch ở mức 97.6 và 99.8, tiến rất gần mốc 100 USD. Trước bối cảnh xung đột Nga - Ukraine, có thời điểm giá dầu Brent chạm mốc 7%. Cùng với đó, khí đốt ở Châu Âu tăng gần 40%, ước tính Châu Âu tiêu thụ ¼ lượng dầu và ⅓ lượng khí đốt của Nga.

         Mới đây, JPMorgan Chase & Co đã đánh giá và đưa ra dự đoán giá dầu thô có thể sẽ chạm ngưỡng 110 USD vào quý 2 năm nay. Dự báo này càng củng cố khi giá dầu Brent hợp đồng tương lai giao tháng 4 đã ở mức 103,38 USD.

         Nhìn chung, diễn biến giá dầu những ngày tiếp theo rất khó lường, phụ thuộc nhiều vào yếu tố địa chính trị. Vì vậy, các nhà đầu tư cần liên tục cập nhật thông tin mới nhất trong ngày để có những quyết định sáng suốt. 

         >>>> XEM THÊM: Thời gian giao dịch hàng hóa phái sinh tại HCT

         4. Các loại dầu thô trên thế giới đang được giao dịch hiện nay

         Trên thị trường hiện nay có hơn 160 loại dầu thô, nhưng chỉ có 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn cho các loại giao dịch dầu thô trên thế giới là WTI (West Texas Intermediate) và Brent Crude:

         4.1 Dầu thô WTI

         Đây là một phân loại dầu thô ngọt, nhẹ, phù hợp để tinh chế xăng. Loại dầu này được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được vận chuyển với chi phí tương đối cao. Ngoài ra, WTI được đánh giá là loại dầu thô chất lượng và có giá cao hơn dầu Brent.

         >>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA: Hợp đồng tương lai dầu thô WTI là gì? Yếu tố tác động giá dầu

         4.2 Dầu thô Brent

         Đây là loại dầu ngọt, nhẹ, dễ vận chuyển, phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất. Loại dầu này được khai thác từ các khu mỏ ở Biển Bắc, bao gồm các loại dầu khác như Brent, Forties, Oseberg và Ekofisk. Dầu Brent đóng vai trò chính trong kiểm chuẩn giá dầu toàn thế giới.

         dầu thô brent và wti
         WTI và Brent là 2 loại dầu đóng vai trò tiêu chuẩn

         >>>> TÌM HIỂU THÊM: Hợp đồng tương lai dầu Brent  là gì? Các yếu tố tác động giá

         5. Nên đầu tư dầu thô WTI hay dầu Brent?

         Nên đầu tư dầu thô WTI hay dầu Brent? Để giải đáp thắc mắc này, các nhà đầu tư cần nắm rõ những điểm khác biệt như sau:

             Vị trí khai thác: WTI được khai thác từ các bãi dầu ở Texas, Louisiana và North Dakota, trong khi Brent được lấy từ các mỏ dầu ở Biển Bắc.

           Chi phí vận chuyển: Brent được khai thác ở gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn. Ngược lại, WTI được khai thác ở vùng bao quanh toàn là đất liền. Vì vậy, có những vấn đề về cơ sở hạ tầng đã làm việc vận chuyển loại dầu này từ Bắc Mỹ đến thị trường khó hơn, dẫn đến chi phí vận chuyển cao hơn rất nhiều.

             Chênh lệch địa chính trị: Tình hình chính trị ở khu vực khai thác dầu có tác động nhất định đến giá cả và các hoạt động kinh doanh dầu. Theo thống kê, căng thẳng tại khu vực Trung Đông ảnh hưởng rất nhiều đến dầu, đặc biệt là Brent. Sự bất ổn chính trị khiến việc chênh lệch giá bùng nổ, dẫn đến giá dầu Brent tăng mạnh. Trong khi đó, WTI ít bị ảnh hưởng vì khu vực khai thác loại dầu này nằm sâu trong đất liền tại Mỹ.

           Công thức hóa học: Hàm lượng lưu huỳnh của WTI (0,24%) thấp hơn Brent (0,37%). Thành phần lưu huỳnh thấp có thể tạo ra một loại dầu ngọt và dễ tính chế hơn.

             Phương thức giao dịch: Dầu WTI và Brent có các phương thức giao dịch khác nhau, chủ yếu là CFD và các hợp động tương lai.

           Hợp đồng tương lai của mỗi loại dầu được quản lý trên các sàn giao dịch khác nhau (WTI thông qua NYSE và Brent thông qua Intercontinental Exchange)

         nên đầu tư dầu thô brent hay wti

         Nên đầu tư dầu thô WTI hay Brent?

         >>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: Phái sinh hàng hóa là gì? Có nên đầu tư thị trường hàng hóa?

         6. Giao dịch dầu hoạt động như thế nào?

         Từ trước đến nay, giao dịch dầu thô vẫn là sự lựa chọn của những nhà đầu tư giàu có. Tuy nhiên, giờ đây ai cũng có thể đầu tư mua dầu thô một cách nhanh chóng, đơn giản và không mất quá nhiều tiền. Dưới đây là những cách giao dịch dầu thô phổ biến nhất tại Việt Nam, rất phù hợp mà các nhà đầu tư hàng hóa mới có thể tham khảo:

         6.1 Đầu tư qua hợp đồng giao dịch tương lai

         Đầu tư ở dạng hợp đồng tương lai có nghĩa là mọi người mua hợp đồng tương lai về dầu thô trên các sàn giao dịch niêm yết và có thể mua bán dầu vào một ngày đã định sẵn trong tương lai, với mức giá đã được thỏa thuận trước đó. Điều này sẽ hạn chế được rủi ro về biến động thị trường. Các nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một ít vốn là có thể giao dịch dễ dàng.

         hợp đồng tương lai dầu thô Hợp đồng tương lai dầu thô

         6.2 Đầu tư trực tiếp vào công ty dầu khí

         Đầu tư dầu thô trực tiếp vào công ty dầu khí là một phương án hoàn toàn hợp lý. Mọi người có thể đầu tư trực tiếp vào công ty dầu khí bằng cách góp vốn. Các nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức theo định kỳ, tuy nhiên giao dịch bằng hình thức này phải cần số vốn lớn và chỉ phù hợp với công ty hoặc các tổ chức.

         đầu tư dầu vào công ty dầu khí

          Đầu tư dầu thô trực tiếp vào công ty dầu khí

         6.3 Đầu tư qua quỹ ETF

         ETF là quỹ đầu tư về mảng dầu thô. Nếu bạn chưa có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thì có thể đưa tiền vào quỹ ETF để họ mang tiền đi đầu tư và sau đó chia lợi nhuận lại cho bạn. Chi phí đầu tư này khá thấp nhưng ngược lại bạn sẽ không được bán khống, không được cấp đòn bẩy giao dịch, mọi thông tin và quyết định đều phụ thuộc vào quỹ. Đây cũng là một phương án đầu tư uy tín, có tiềm năng cho những ai không biết về tài chính và thị trường dầu thô.


         đầu tư dầu thô qua quỹ ETF
         Đầu tư dầu thô qua quỹ ETF

         6.4 Mua cổ phiếu của các công ty dầu khí

         Mua cổ phiếu của các công ty dầu khí là một phương án giao dịch dầu thô  phù hợp cho nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu của các công ty dầu khí. Nếu công ty hoạt động tốt, có tiềm năng thì giá cổ phiếu sẽ gia tăng. Ngược lại, trường hợp công ty hoạt động không hiệu quả thì giá cổ phiếu sẽ giảm.

         đầu tư dầu thô qua mua cổ phiếu dầu khí
         Mua cổ phiếu của các công ty dầu khí

         >>>> ĐỌC THÊM: Giao dịch năng lượng là gì? Cách thức giao dịch tại HC

         7. Cách giao dịch dầu thô

         Để giao dịch dầu thô hiệu quả, các nhà đầu tư thường phải tìm hiểu rất kỹ thị trường này. Thông thường, bạn có ba cách chính để suy đoán về biến động giá dầu, bao gồm hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn, giao dịch CFD hoặc đầu tư thông qua chứng khoán và ETF.

         7.1 Hợp đồng tương lai và quyền chọn

         Bạn sẽ cần sử dụng đúng sàn giao dịch cho điểm chuẩn dầu mà bạn muốn giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn. Các sàn giao dịch hầu như đều có các tiêu chí về người được phép giao dịch trên đó.   

         hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô

         Suy đoán về biến động giá dầu qua hợp đồng tương lai và quyền chọn

         7.2 Giao dịch CFD

         CFD cho phép các nhà đầu tư giao dịch theo giá thay đổi của hợp đồng tương lai và quyền chọn mà không cần mua và bán chính hợp đồng. Thay vì giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa, các nhà đầu tư sẽ tạo tài khoản với nhà cung cấp có đòn bẩy. Do đó, các nhà kinh doanh dầu mỏ sẽ được hưởng lợi vì điều này. 

         Bạn có thể giao dịch theo giá giao ngay của các tiêu chuẩn dầu hay các hợp đồng tương lai và quyền chọn. Bạn có thể tham gia cả dài hạn hoặc bán khống trên nhiều thị trường dầu mỏ, hay chỉ trên một nền tảng duy nhất. 

         giao dịch dầu thô qua CFD

         Giao dịch dầu thô qua CFD

         >>>> THAM KHẢO THÊM: Hợp đồng hoán đổi (SWAP) là gì? Đặc điểm và phân loại chi tiết các loại hợp đồng hoán đổi

         7.3 Đầu tư dầu

         Bạn có thể tiếp xúc với dầu qua cổ phiếu của các công ty dầu mỏ (các sàn giao dịch dầu thô trên thế giới) và các quỹ giao dịch trao đổi dầu (ETF) thay vì giao dịch các thị trường riêng lẻ. Giá của các công ty dầu bị ảnh hưởng nhiều bởi giá dầu, đôi khi nó cũng có thể mang lại giá trị tốt với giao dịch dầu. Bạn có thể đầu tư vào các điểm chuẩn của dầu hoặc một rổ cổ phiếu dầu thông qua ETF.

         đầu tư dầu qua chứng khoán

         Đầu tư dầu thông qua chứng khoán và ETF

         8. Hướng dẫn đọc hợp đồng dầu thô

         Khi giao dịch dầu thô ở dạng hợp đồng, các nhà đầu tư cần phải biết đọc các thông số được ghi trên hợp đồng. Đặc biệt cần quan tâm đến các mục:

                 Mã hàng hóa.

                 Độ lớn của hợp đồng/khối lượng giao dịch.

                 Đơn vị giao dịch.

                 Thời gian giao dịch.

                 Thời gian đáo hạn.

                 Bước giá.

                 Ngày thông báo đầu tiên.

                 Ngày giao dịch cuối cùng.

                 Ký quỹ.

                 Giới hạn vị thế.

                 Biên độ giá.

                 Phương thức thanh toán.

                 Tiêu chuẩn chất lượng.

                 Ký quỹ dầu thô WTI.   

         Hiện tại ở Việt Nam đang được giao dịch dầu brent, dầu ít lưu huỳnh và dầu WTI. Bên cạnh đó, dầu Brent được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU, còn dầu WTI được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX nên trong hợp đồng còn một số mục khác nhau

         hướng dẫn đọc hợp đồng dầu thô

         Hướng dẫn đọc hợp đồng dầu thô

         >>>> THAM KHẢO THÊM:  Hướng dẫn giao dịch hàng hóa phái sinh cho người mới bắt đầu

         9. Giao dịch dầu thô ở đâu? Cách chọn sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín cho người Việt

         Để có thể chọn được công ty giao dịch dầu thô thế giới uy tín cho người Việt, các nhà đầu tư nên tham khảo các cách sau đây:

             Phần mềm giao dịch dầu có hỗ trợ tiếng Việt: Các thuật ngữ chuyên môn rất khó hiểu dù bạn có biết một ít tiếng Anh. Vì vậy, điều này sẽ làm các nhà đầu tư gặp khó khăn khi giao dịch. Việc chọn công ty có hỗ trợ tiếng Việt sẽ giúp việc giao dịch nhanh chóng, đơn giản và an toàn.

               Công ty giao dịch hỗ trợ nạp và rút tiền linh hoạt, hợp pháp: Khi chọn công ty giao dịch các nhà đầu tư nên để ý tới vấn đề đề nạp và rút tiền nhanh chóng. Đặc biệt, công ty phải có phương pháp nạp và rút tiền hợp pháp để tránh mất tiền và tránh vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

                 Lựa chọn công ty có mức phí giao dịch thấp.

             Công ty có nền tảng giao dịch an toàn, dễ hiểu: Nhà đầu tư cần tìm hiểu về các nền tảng giao dịch trên điện thoại, máy tính hoạt động có tốt không, có bị chậm dữ liệu không… Tiếp theo là tìm hiểu về tính minh bạch của tài khoản. Lựa chọn công ty có độ bảo mật tuyệt đối về thông tin cá nhân, tài khoản giao dịch, chịu được sự tác động của các đối tượng lừa đảo sẽ giúp bạn tránh bị đánh cắp tài khoản.

         cách chọn sàn giao dịch dầu thô uy tín
         Chọn sàn giao dịch dầu thô thế giới uy tín

         >>>> ĐỪNG BỎ QUA: Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh làm giàu cho người mới 

         10. Những điều cần lưu ý khi giao dịch dầu

         10.1 Lựa chọn loại dầu được giao dịch

         Hai loại dầu thô có vai trò tiêu chuẩn cho các giao dịch dầu thô trên thế giới là WTI và Brent. Trên thực tế thì có nhiều loại dầu hơn và sự khác nhau của các loại dầu này sẽ tùy thuộc vào đặc tính hay nguồn gốc sản xuất. Ngoài ra, giá dầu cũng phụ thuộc vào vị trí vận chuyển đến. Dầu WTI và Brent có những khác biệt nhau về đặc trưng. Tuy nhiên, WTI có độ đặc và hàm lượng lưu huỳnh tốt hơn Brent.

         những điều cần lưu ý khi giao dịch dầu thô

          Các loại dầu được giao dịch

         10.2 Yếu tố ảnh hưởng tới mã dầu thô

         Giao dịch dầu thô đang dần trở thành hình thức đầu tư hiệu quả nhất mà các nhà giao dịch lựa chọn. Trong khi đó, thị trường dầu thô cũng luôn có sự biến đổi liên tục. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô trong Forex

         • Thị trường cung cầu: Khi lượng cung giảm và cầu tăng thì giá của dầu thô sẽ tăng. Ngược lại, khi cung tăng và cầu giảm thì kéo theo giá dầu thô cũng bị giảm xuống.

         • Bất ổn về chính trị và kinh tế: Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thô chính là sự không ổn định về tình hình chính trị và kinh tế của quốc gia.

         • Sức mạng của đồng đô la: Thông thường, dầu thô được giao dịch mua và bán bằng đồng đô la Mỹ. Do đó, khi đồng đô la mạnh thì giá của giá dầu thô cũng có xu hướng tăng và ngược lại.

         yếu tố ảnh hưởng giá dầu
         Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu

         >>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Giao dịch nguyên liệu nguyên liệu bao gồm những gì? Cách đầu tư vào nó hiệu quả

         10.3 Các báo cáo & theo dõi thời gian giao dịch dầu thô

         Các báo cáo liên quan đến thị trường dầu được công bố cho các giai đoạn và khoảng thời gian khác nhau. Những báo cáo được công bố thường xuyên thường ảnh hưởng đến việc thay đổi giá cả hiện tại. 
         Một số các báo cáo quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi là báo cáo lượng tồn kho dầu, báo cáo tồn kho của Viện Dầu khí Hoa Kỳ (EIA), bảng cân đối kế toán, báo cáo cam kết thương nhân (sự thay đổi vị thế của các thương nhân, quỹ trên thị trường) Báo cáo COT do CFTF phát hành.

         Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng phải luôn theo dõi thời gian giao dịch dầu thô. Từ 5:00 AM thứ Hai đến 4:00 AM thứ Bảy (theo giờ Việt Nam) chính là thời gian giao dịch dầu giao ngay. Hợp đồng dầu tương lai dầu thô Mỹ và xăng không chì là trong gần 24 giờ/ ngày, 5 ngày/ tuần, trừ giờ nghỉ lúc 4:00 AM đến 5:00 AM. Còn lại hợp đồng tương lai các loại dầu khác giao dịch từ 7:00 AM đến 5:00 AM (theo giờ Việt Nam).


         Loại dầu

         Thời gian

         Dầu Brent (Sàn ICE EU)

         7:00 A.M Thứ Hai - 5:00 A.M Thứ Bảy
         (GMT+7)

         Dầu WTI (Sàn NYMEX)

         5:00 A.M Thứ Hai - 4:00 A.M Thứ Bảy
         (GMT+7)


         Thông thường, thời gian để giao dịch dầu thô là từ 7:PM đến 0:30 AM (theo giờ Việt Nam). Bởi lẽ, lúc này sàn giao dịch hàng hóa New York Mercantile Exchange (NYMEX) mở cửa và thị trường thường có tính thanh khoản cao.

         theo dõi báo cáo dầu thô
         Cần theo dõi các báo cáo

         Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về giao dịch dầu thô cũng như cách lựa chọn công ty giao dịch uy tín tại Việt Nam. HCT hy vọng quý bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về công cụ tài chính này. Ngoài ra, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hoặc cần tư vấn về giao dịch hàng hóa phái sinh, hãy liên hệ ngay qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ tận tình nhé!

         Thông tin liên hệ:

         Hồ Chí Minh: Tầng 3, 04 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

         Hà Nội:  Tầng 2 Tòa nhà PCC1, Số 44 Triều Khúc, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

         Website: https://hct.vn/

         >>>> KHÁM PHÁ THÊM: