Thị trường nông sản ngày 26/2/2026 ghi nhận lúa mì chịu áp lực thời tiết và tất toán hợp đồng; đậu tương được hỗ trợ bởi dầu đậu và xuất khẩu; ngô dao động trung tính giữa rủi ro thời tiết Nam Mỹ và lực cầu Mỹ tích cực.

Lúa mì: Áp lực thời tiết và tất toán hợp đồng kéo giá giảm
Giá lúa mì tiếp tục giảm trong tuần này khi hoạt động short covering của các quỹ trước đó kết thúc và chuyển sang giai đoạn tất toán hợp đồng tháng 3. Áp lực giảm còn đến từ dự báo gia tăng lượng mưa trong 6–15 ngày tới tại khu vực Đồng bằng phía Nam của Mỹ, cùng với khả năng xuất hiện nhiều đợt bão hơn vào đầu tháng 3. Điều này khiến hợp đồng lúa mì Kansas chịu sức ép lớn hơn.
Bên cạnh đó, rủi ro giá rét tại khu vực Biển Đen và Đông Âu đã giảm, làm suy yếu yếu tố hỗ trợ từ thời tiết.
Algeria đã mua lúa mì với khối lượng dự kiến ít nhất vài trăm nghìn tấn, dù con số chính thức chưa được công bố. Israel cho biết đang lên kế hoạch tăng mua lúa mì Mỹ nhằm tìm kiếm ưu đãi thuế quan, trong khi Indonesia cũng bắt đầu triển khai mua theo cam kết trong thỏa thuận thương mại ký tuần trước.
Israel đang xem xét nhượng bộ thương mại với Mỹ trong lĩnh vực thực phẩm và nông sản nhằm thuyết phục Washington giảm thuế đối với hàng xuất khẩu của mình. Chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến bãi bỏ hạn ngạch miễn thuế và áp thuế tới 50% đối với lúa mì làm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ các nước ngoài Mỹ từ tháng 4, qua đó tăng lợi thế cạnh tranh cho lúa mì Mỹ trong bối cảnh Nga hiện là nhà cung cấp lớn nhất của Israel.
Lượng hàng xuất khẩu hạn chế cùng đồng rúp mạnh đã hỗ trợ giá lúa mì xuất khẩu của Nga tuần qua, đưa giá tiến sát các đối thủ tại khu vực Biển Đen. Giá lúa mì Nga 12,5% protein giao FOB cuối tháng 3 ở mức khoảng 232–236 USD/tấn, gần như không thay đổi so với tuần trước.
Đậu tương: Sức mạnh sản phẩm chế biến và xuất khẩu hỗ trợ giá
Nhóm đậu tương tiếp tục duy trì xu hướng tích cực khi sức mạnh từ các sản phẩm chế biến hỗ trợ giá hạt đậu trong tuần này. Dầu đậu tương ghi nhận thêm mức đỉnh hợp đồng mới trong phiên qua đêm, trong khi khô đậu đạt mức cao nhất trong 10 tuần. Biên lợi nhuận ép dầu (crush margin) đang cải thiện rõ rệt.
Thỏa thuận thương mại với Indonesia ký tuần trước bao gồm kế hoạch tăng mạnh nhập khẩu khô đậu tương từ Mỹ, từ mức 216.257 tấn năm 2025 lên 3,8 triệu tấn dự kiến trong năm 2026. Xuất khẩu khô đậu của Mỹ trong niên vụ hiện tại đã lên mức cao nhất trong 6 năm, trong bối cảnh các nhà máy ép dầu Argentina gặp khó khăn về nguồn cung đậu tương nguyên liệu, khiến tốc độ ép chậm lại. Vụ thu hoạch đậu tương của Argentina có thể bắt đầu sớm từ cuối tháng 3.
Đồng real Brazil tiếp tục lập đỉnh mới so với USD. Tuy nhiên, chênh lệch giá lớn giữa đậu tương Mỹ và Brazil vẫn đang nghiêng mạnh về phía Brazil, giúp nước này duy trì lợi thế cạnh tranh xuất khẩu.
Chuyên gia Cordonnier đã hạ dự báo sản lượng đậu tương Brazil 1 triệu tấn, xuống còn 178 triệu tấn, do chất lượng kém và năng suất thấp tại phía bắc bang Mato Grosso, cùng điều kiện khô hạn tại Rio Grande do Sul, nơi khoảng 50% diện tích vẫn đang trong giai đoạn hình thành hạt.
Theo ước tính mới nhất của ANEC, xuất khẩu nông sản của Brazil trong tháng 2 có điều chỉnh so với tuần trước. Cụ thể, xuất khẩu đậu tương được dự báo đạt 10,69 triệu tấn, giảm so với mức 11,46 triệu tấn ước tính trước đó. Xuất khẩu khô đậu tương dự kiến đạt 1,73 triệu tấn, thấp hơn mức 1,82 triệu tấn của tuần trước. Trong khi đó, xuất khẩu ngô được nâng nhẹ lên 1,13 triệu tấn, so với 1,12 triệu tấn trước đó.
Ngô: Xu hướng trung tính, theo dõi thời tiết Nam Mỹ và xuất khẩu Mỹ
Giá ngô tiếp tục đi ngang sau khi thất bại trong nỗ lực bứt phá tăng vào thứ Hai, khiến xu hướng kỹ thuật hiện duy trì ở trạng thái trung tính. Hoạt động tất toán hợp đồng tháng 3 vẫn đang diễn ra, với số lượng hợp đồng mở giảm thêm 37.000 hợp đồng trong phiên gần nhất.
Yếu tố thời tiết tại Mỹ hiện vẫn còn quá sớm để trở thành rủi ro lớn. Tuy nhiên, tại Argentina, lượng mưa trong hai tuần tới được dự báo phân bổ không đồng đều. Dù mưa gần đây đã giúp ổn định cây trồng, nguy cơ suy giảm chất lượng có thể tái diễn vào đầu tháng 3. Bên cạnh đó, các cơn bão mạnh đầu tuần đã gây thiệt hại tới khoảng 1 triệu mẫu ngô và đậu tương tại các khu vực Santa Fe và Cordoba.
Tại Brazil, mưa đang dịch chuyển lên các vùng phía Bắc. Nhu cầu ẩm đất sẽ tăng trong tháng 3 đối với vụ ngô safrinha, nhưng triển vọng thời tiết hiện tại chưa cho thấy khả năng cải thiện độ ẩm đất đáng kể. Chuyên gia Cordonnier đã hạ dự báo sản lượng ngô Brazil thêm 1 triệu tấn, xuống còn 135 triệu tấn, do tỷ lệ diện tích safrinha gieo trồng ngoài khung thời vụ lý tưởng (kết thúc trong tuần này) cao hơn dự kiến.
Ở chiều tích cực, xuất khẩu Mỹ vẫn là điểm sáng. Doanh số ngô Mỹ sang châu Á trong giai đoạn tháng 9–1 gần như tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu sang EU tăng 90% trong niên vụ hiện tại. Xuất khẩu ethanol của Mỹ năm 2025 đạt mức kỷ lục, và sản lượng ethanol tuần này được kỳ vọng ở mức 1,132 triệu thùng/ngày, với tồn kho dự kiến khoảng 25,927 triệu thùng.
>>>> Xem thêm:
Phái sinh hàng hóa là gì? Khám phá kênh đầu tư tiềm năng
Hướng dẫn cách giao dịch hàng hóa phái sinh hiệu quả cho người mới
Khám phá các sàn giao dịch nông sản hàng đầu thế giới