Lúa mì

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu lúa mì tháng 8/2025 đạt 99 triệu giạ, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong vòng 9 năm cho tháng này. Lũy kế xuất khẩu từ tháng 6 đến tháng 8 (quý I niên vụ 2025/26) đạt 248 triệu giạ, mức cao nhất trong 5 năm và tăng 14% so với cùng kỳ.

Bộ trưởng Kinh tế Ukraine cho biết nước này sẽ không áp dụng hạn chế xuất khẩu lúa mì trong phần còn lại của niên vụ 2025/26. Họ ước tính sản lượng lúa mì 2025/26 ở mức 23 triệu tấn, tương đương dự báo của USDA, nhưng dự báo xuất khẩu đạt 17 triệu tấn, cao hơn mức 15 triệu tấn mà USDA đưa ra. Từ đầu niên vụ đến nay, xuất khẩu mới chỉ đạt 6,8 triệu tấn, thấp hơn 21% so với năm ngoái.

Giới giao dịch dự kiến doanh số bán lúa mì trong tuần kết thúc ngày 13/11 sẽ nằm trong khoảng 12–22 triệu giạ.

Đậu tương

Tính từ giữa tháng 10 đến nay, đậu tương vẫn tăng hơn 10% nhờ kỳ vọng Trung Quốc sẽ mua vào. Đà tăng của đậu tương đã kéo theo ngô và lúa mì, nhưng nguồn cung toàn cầu của cả ba mặt hàng đều dồi dào, hạn chế đà tăng giá.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) xác nhận Trung Quốc đã mua hơn 1 triệu tấn đậu tương Mỹ trong tuần này. Tuy nhiên, tốc độ mua phải được duy trì rất nhanh nếu Trung Quốc thực sự muốn đạt mức 12 triệu tấn đã cam kết với phía Mỹ trước cuối năm.

Giới giao dịch hoài nghi Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ cam kết, và cho rằng điều này sẽ làm suy yếu đà tăng giá hiện tại. Nhà phân tích Matt Zeller của StoneX viết trong báo cáo gửi khách hàng: “Bên mua lên (phe bull) sẽ cần thấy thêm các báo cáo về việc Trung Quốc tiếp tục mua vào”.

Theo số liệu thống kê, xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong tháng 8/2025 đạt 83,5 triệu giạ, tăng 30% so với tháng 7/2025 và tháng 8/2024. Tương tự như ABIOVE , Safras & Mercado cũng hạ dự báo sản lượng đậu tương Brazil thêm 2,1 triệu tấn, xuống 178,8 triệu tấn, vẫn nhỉnh hơn mức kỷ lục 175 triệu tấn mà USDA đang dự báo. 

Safras & Mercado ước tính diện tích gieo trồng tăng 1,4% so với năm ngoái, đạt 48,31 triệu ha (119,4 triệu mẫu Anh), trong khi USDA là 48,8 triệu ha. Năng suất bình quân mà S&M sử dụng là 3,72 tấn/ha, cao hơn đáng kể mức 3,59 tấn/ha của USDA.

Việc Trung Quốc sẵn sàng mua bao nhiêu đậu tương Mỹ, trong bối cảnh giá chào FOB của Mỹ cao hơn khoảng 1 USD/giạ so với đậu tương Brazil vào tháng 2/2026 khi vụ mùa Brazil thu hoạch rộ, sẽ là yếu tố then chốt quyết định liệu giá đã tạo đỉnh hay chưa. Nếu Trung Quốc tiếp tục mua mạnh đậu Mỹ, động lực sẽ chủ yếu mang màu sắc chính trị hơn là kinh tế.

Giới giao dịch dự kiến doanh số bán đậu tương trong tuần kết thúc ngày 13/11 sẽ nằm trong khoảng 25–55 triệu giạ; khô đậu tương từ 150.000–350.000 tấn; còn dầu đậu tương khoảng 0–25.000 tấn.

Lũ lụt nghiêm trọng tại tỉnh Buenos Aires miền trung Argentina đang chặn đường vào đồng ruộng, khiến nông dân không thể xuống giống đậu tương và ngô đúng tiến độ,

Ngô

S&P Global Energy dự báo nông dân Mỹ sẽ giảm diện tích gieo trồng ngô năm 2026 khoảng 3,8% so với năm 2025, trong khi tăng diện tích đậu tương thêm 4%. 

Các quỹ đầu cơ lớn đã tăng vị thế bán ròng đối với hợp đồng tương lai đậu tương và ngô trên CBOT trong tuần kết thúc ngày 30/9, đồng thời giảm nhẹ vị thế bán ròng ở lúa mì, theo số liệu từ cơ quan quản lý công bố hôm thứ Tư. 

Số liệu EIA cho thấy sản lượng ethanol tại Hoa Kỳ tăng lên 1,091 nghìn thùng/ngày, tương đương 321 triệu gallon trong tuần kết thúc ngày 14/11, cao hơn mức 316 triệu gallon của tuần trước nhưng vẫn thấp hơn 1,7% so với năm ngoái. Lượng ngô sử dụng cho chế biến là 109 triệu giạ, tức 15,53 triệu giạ/ngày, nhỉnh hơn mức 15,36 triệu giạ/ngày cần thiết để đạt được dự báo tiêu thụ ngô làm ethanol của USDA ở 5,60 tỷ giạ.

Tồn kho ethanol nhích lên 22,3 triệu thùng, đúng như kỳ vọng và thấp hơn mức 22,6 triệu thùng cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu xăng ước tính giảm 5,5% xuống 8,528 nghìn thùng/ngày, nhưng vẫn cao hơn 1,3% so với cùng kỳ.

Báo cáo doanh số xuất khẩu công bố vào thứ Năm tuần này sẽ ghi nhận các đơn hàng trong tuần kết thúc ngày 2/10. Đối với tuần kết thúc ngày 13/11, các nhà giao dịch dự đoán doanh số bán ngô sẽ đạt khoảng 55–95 triệu giạ. Số liệu của tuần này sẽ được công bố sau đó, vào ngày 11/12.