Trong phiên giao dịch ngày 4/2, giá dầu thô ghi nhận nhiều diễn biến trái chiều, trong khi vàng và cà phê arabica tiếp tục lập kỷ lục lịch sử mới trong phiên. 

Giá dầu biến động trái chiều  

Trong phiên giao dịch ngày 4/2, giá dầu có diễn biến trái chiều khi thị trường chịu ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cùng với việc Tổng thống Donald Trump tái khởi động chiến dịch "gây sức ép tối đa" nhằm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran về mức 0.  

Trước cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Trump đã ký bản ghi nhớ chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ hơn đối với Iran, bao gồm các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt và cơ chế giám sát chặt chẽ.  

Kết thúc phiên giao dịch, dầu thô WTI giảm 0,46 USD, tương đương 0,63%, xuống mức 72,70 USD/thùng, trong khi dầu Brent nhích nhẹ 0,24 USD, tương đương 0,32%, lên 76,20 USD/thùng.  

Ngay từ đầu phiên, giá dầu chịu áp lực khi mức thuế nhập khẩu 10% của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực, thúc đẩy Bắc Kinh thực hiện các biện pháp đáp trả. Trong phiên, dầu thô Mỹ có thời điểm giảm hơn 3%, xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2024.  

Trước đó, trong nhiệm kỳ đầu, ông Trump đã đưa xuất khẩu dầu của Iran xuống gần bằng 0 thông qua các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, Tehran đã tìm cách lách luật và gia tăng xuất khẩu trở lại. Iran hiện là nhà sản xuất dầu lớn thứ ba trong OPEC, với sản lượng khoảng 3,3 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 3% nguồn cung toàn cầu.  

Vàng lập kỷ lục khi dòng tiền tìm đến kênh trú ẩn an toàn  

Giá vàng quay trở lại mức cao nhất lịch sử khi các nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn sau khi Trung Quốc đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump bằng cách áp thuế lên hàng hóa Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.  

Vàng giao ngay tăng 1,1%, đạt 2.844,56 USD/ounce, sau khi vọt lên mức cao kỷ lục 2.845,14 USD/ounce trong phiên.  

Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex cũng khép phiên với mức tăng 0,7%, lên 2.875,8 USD/ounce.  

Bắc Kinh nhanh chóng áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ nhằm đáp trả các biện pháp thuế quan mới của Washington, làm leo thang căng thẳng thương mại, dù trước đó ông Trump đã đề xuất hoãn áp thuế với Mexico và Canada.  

Ba quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lên tiếng cảnh báo rằng các chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Trump có thể kéo theo nguy cơ lạm phát. Một quan chức thậm chí còn cho rằng sự bất ổn về triển vọng giá cả khiến Fed cần cân nhắc việc điều chỉnh lãi suất với tốc độ chậm hơn so với thông lệ.  

Đồng tăng giá nhờ động thái trì hoãn thuế quan  

Giá đồng phục hồi trong bối cảnh Mỹ tạm hoãn áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada. Tuy nhiên, tâm lý thị trường vẫn thận trọng trước rủi ro tăng trưởng toàn cầu khi căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới – Mỹ và Trung Quốc – chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.  

Hợp đồng đồng tương lai trên sàn COMEX ghi nhận mức tăng 1,11% lên mức 4,3535 USD/lb.  

Trước đó, kim loại này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng bốn tuần trước khi phục hồi nhờ quyết định tạm dừng áp thuế của Tổng thống Trump đối với Mexico và Canada trong một tháng.  

Tuy nhiên, mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào ngày 4/2, kéo theo một loạt biện pháp trả đũa từ Bắc Kinh, bao gồm việc siết chặt quy định xuất khẩu đối với vonfram cùng bốn kim loại quan trọng khác.

Giá cao su Nhật Bản tiếp tục giảm  

Thị trường cao su Nhật Bản ghi nhận phiên giảm thứ hai liên tiếp khi Trung Quốc tuyên bố các biện pháp đáp trả sau khi Mỹ chính thức áp thuế mới, làm gia tăng căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.  

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên Sở giao dịch Osaka chốt phiên giảm 8,3 JPY, tương đương 2,12%, xuống mức 382,7 JPY (2,47 USD)/kg.  

Chính sách áp thuế bổ sung 10% của Mỹ đối với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 4/2, sau khi Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh chưa hành động đủ mạnh để kiểm soát dòng chảy ma túy trái phép vào Mỹ.  

Phản ứng trước động thái này, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế 15% đối với than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời tăng thuế 10% đối với dầu thô, thiết bị nông nghiệp và một số loại ô tô. Các biện pháp này dự kiến có hiệu lực từ ngày 10/2.  

Cà phê arabica thiết lập đỉnh mới, giá đường tiếp tục đi lên  

Xu hướng tăng giá của cà phê arabica tiếp tục kéo dài sang phiên thứ chín liên tiếp, đạt mức cao kỷ lục khi các nhà rang xay đẩy mạnh thu mua để đảm bảo nguồn cung, trong khi nông dân vẫn giữ hàng và chưa có ý định bán ra.  

Dự báo sản lượng tại Brazil – quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới – suy giảm là một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng gần đây của giá arabica trên sàn ICE, sau khi mặt hàng này đã tăng hơn 70% trong năm trước.  

Trong phiên, hợp đồng arabica có thời điểm chạm mốc kỷ lục 3,8990 USD/lb, trước khi đóng cửa ở mức 3,8335 USD/lb, tăng 0,6%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên khoảng 20%.  

Theo các đại lý, dòng tiền đầu cơ tiếp tục đổ vào thị trường cà phê, tạo hiệu ứng tâm lý khiến nhiều nhà rang xay và nông dân tranh thủ mua vào với kỳ vọng giá sẽ còn tiếp tục tăng.  

Dự báo sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm một phần do ảnh hưởng của đợt hạn hán trong năm trước. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định vụ thu hoạch có thể không thấp như lo ngại ban đầu nhờ lượng mưa dồi dào gần đây.  

Brazil hiện cung cấp gần 50% tổng sản lượng arabica toàn cầu.  

Theo dự báo từ nhà xuất khẩu Comexim, sản lượng cà phê Brazil năm 2025 sẽ giảm nhẹ so với vụ trước, ước tính đạt 63,2 triệu bao. Trong khi đó, giá cà phê robusta – loại thường được sử dụng trong cà phê hòa tan – tăng 0,4% lên 5.558 USD/tấn, sau khi chạm mức cao nhất kể từ khi hợp đồng này ra mắt vào năm 2008 ở mức 5.840 USD/tấn vào tuần trước.  

Thị trường đường cũng có phiên tăng giá, với hợp đồng đường thô đóng cửa tăng 0,4 US cent, tương đương 2,1%, lên 19,66 US cent/lb, trong khi giá đường trắng tăng 2,5% lên 526,8 USD/tấn.  

Giá đậu tương chạm mức cao nhất kể từ tháng 7/2024  

Giá đậu tương trên sàn CBOT tiếp tục tăng, đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2024, khi những lo ngại về tác động của căng thẳng thương mại đối với xuất khẩu nông sản Mỹ dần lắng xuống.  

Bên cạnh đó, giá lúa mì cũng leo lên mức cao nhất kể từ tháng 11/2024, trong khi giá ngô tiến sát đỉnh cao nhất kể từ tháng 10/2023.  

Chốt phiên, hợp đồng ngô CBOT tăng 5-3/4 US cent, lên mức 4,94-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì cũng ghi nhận mức tăng 10-1/4 US cent, đạt 5,77 USD/bushel.  

Trong khi đó, giá đậu tương nhảy vọt 16-3/4 US cent, lên 10,75 USD/bushel.

Biến động giá một số loại hàng hóa quan trọng sáng ngày 5/2/2025: