Thị trường hàng hóa ngày 23/6/2026 ghi nhận áp lực giảm giá bao trùm nhóm năng lượng, kim loại và ngũ cốc trước những tín hiệu hạ nhiệt địa chính trị và rủi ro vĩ mô; trái lại, mặt hàng ca cao và cà phê Arabica tăng tốc mạnh mẽ do lo ngại nguồn cung suy yếu từ thời tiết cực đoan.

Giá dầu thô tiếp tục suy yếu khi Eo biển Hormuz tăng tốc thông quan và Iraq đẩy mạnh sản lượng
Thị trường năng lượng thế giới ghi nhận sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba dưới áp lực từ những tiến triển tích cực trong tiến trình ngoại giao Mỹ - Iran. Sự gia tăng mật độ tàu thuyền lưu thông qua Eo biển Hormuz đã kích hoạt làn sóng bán ra ngay trong ngày giao dịch đầy đủ đầu tiên của giai đoạn chuyển nhượng vị thế đầy biến động.
Kết phiên, trên sàn ICE, giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 8 sụt giảm 82 cent, lùi về vùng 77,08 USD/thùng. Cùng lúc đó, hợp đồng dầu thô WTI chuẩn Mỹ giao tháng 8 cũng đánh mất 65 cent, ấn định mốc đóng cửa tại ngưỡng 73,21 USD/thùng. Xu hướng giảm này đã khiến biên độ chênh lệch giữa hai loại dầu chuẩn thu hẹp 21 cent, chốt ở mức -3,83 USD/thùng sau khi dao động trong biên độ từ -3,76 USD đến -4,03 USD/thùng.
Diễn biến giảm giá diễn ra trùng với thời điểm giới đầu cơ bước vào giai đoạn chuyển nhượng kéo dài ba ngày nhằm tái cơ cấu danh mục, tái cân bằng vị thế và phòng vệ rủi ro sau khi các hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ kỳ hạn tháng trước đáo hạn. Ghi nhận thực tế cho thấy, chi phí để hoán đổi các vị thế hợp đồng tương lai WTI từ kỳ hạn tháng 7 sang tháng 8 được khớp lệnh ở mức 1 USD/thùng.
Xung lực hạ nhiệt của giá dầu nhận được sự củng cố lớn từ các dữ liệu theo dõi vận tải biển. Cụ thể, ba siêu tàu chở dầu cỡ lớn từng bị mắc kẹt trước đó đã chính thức thông quan an toàn qua eo biển chiến lược trong ngày thứ Ba. Ngoài ra, sự xuất hiện của 7 tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng rỗng thuộc các lộ trình liên quan đến Qatar tiến vào khu vực này là minh chứng rõ nét cho thấy hoạt động logistics khí đốt tại vùng Vịnh đang trên đà khôi phục toàn diện.
Nguồn cung thị trường càng thêm dồi dào khi Iraq quyết định nâng sản lượng khai thác từ các mỏ dầu phía nam lên ngưỡng xấp xỉ 2,1 triệu thùng/ngày nhằm đáp ứng đội tàu chở dầu đang ngày một nối dài tại các cảng xuất khẩu vùng Vịnh. Đồng thời, hãng thông tấn nhà nước Oman cho biết chính phủ nước này đã phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) để thiết lập một hành lang hàng hải tạm thời, hỗ trợ tối đa cho các biên đội tàu thương mại có nhu cầu băng qua Eo biển Hormuz.
Mặc dù vậy, đà lao dốc của giá dầu phần nào được kìm hãm nhờ xu hướng thắt thắt chặt kho dự trữ nội địa của Mỹ. Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn dữ liệu mật từ Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố hôm thứ Ba, lượng tồn kho dầu thô thương mại của quốc gia này đã ghi nhận mức sụt giảm 765.000 thùng trong tuần kết thúc ngày 19/6. Ở chiều ngược lại, dự trữ các sản phẩm hạ nguồn bao gồm xăng và nhiên liệu chưng cất lại ghi nhận xu hướng tăng nhẹ trong cùng giai đoạn.
Giá vàng tháo chạy trước làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ và áp lực thắt chặt tiền tệ
Thị trường vàng thế giới chứng kiến một phiên lao dốc nghiêm trọng trong ngày thứ Ba. Làn sóng bán tháo diện rộng trên thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ trước nỗi lo ngại lãi suất neo cao, đã nhanh chóng kích hoạt hiệu ứng domino lan sang cả kênh tài sản an toàn.
Kết phiên giao dịch, giá vàng tương lai sụt giảm mạnh 1,3%, lùi về vùng 4.149,40 USD/ounce. Trong khi đó, mặt hàng bạc chịu tổn thất nặng nề hơn khi hợp đồng tương lai bốc hơi tới hơn 5%, ấn định mốc đóng cửa tại ngưỡng 62,07 USD/ounce.
Kể từ thời điểm vòng xoáy xung đột giữa Mỹ và Iran bùng phát vào ngày 28/2, vị thế hầm trú ẩn truyền thống của vàng trong các giai đoạn khủng hoảng vĩ mô đang dần bị lung lay dữ dội khi giới đầu cơ bắt đầu hoài nghi về các động lực thúc đẩy đà tăng trưởng của kim loại này. Áp lực tâm lý càng trở nên nặng nề sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dưới sự chủ trì của ông Kevin Warsh vào tuần trước, bất ngờ đưa ra những thông điệp mang tính diều hâu cứng rắn. Động thái này đã đẩy kỳ vọng về các đợt nâng chi phí vay vốn vào giai đoạn cuối năm lên rất cao, trực tiếp gây sức ép lên một tài sản vốn có bản chất không sinh lời như vàng.
Trước những chuyển dịch chính sách khó lường, giới phân tích Phố Wall cũng đang đồng loạt đảo chiều góc nhìn và hạ dự báo giá đối với kim loại quý. Trong một báo cáo cập nhật, nhà chiến lược hàng hóa Michael Widmer đến từ Bank of America thừa nhận rằng mục tiêu đưa giá vàng chạm mốc 6.000 USD/ounce từng được đưa ra trước đó hiện không còn tính khả thi. Nguyên nhân là do bức tranh lạm phát toàn cầu vẫn diễn biến vô cùng phức tạp và bất ổn, buộc các cơ quan quản lý phải duy trì định hướng thắt chặt tiền tệ nghiêm ngặt hơn.
Cùng chung quan điểm thận trọng, Deutsche Bank trong bản ghi chú công bố hôm thứ Ba cũng nhận định rằng làn sóng diều hâu đang hoàn toàn đẩy lùi những kỳ vọng lạc quan ra khỏi thị trường vàng. Định chế tài chính này đã điều chỉnh hạ mục tiêu giá vàng xuống còn 4.300 USD/ounce trong quý 3 với điều kiện Fed giữ nguyên mức lãi suất hiện hành. Đồng thời, các chuyên gia tại đây cũng cảnh báo rủi ro vĩ mô rằng, nếu Fed quyết liệt tung thêm từ ba đến bốn đợt tăng lãi suất trong thời gian tới, áp lực thắt chặt dòng tiền có thể đẩy giá vàng rơi sâu xuống vùng 3.800 USD/ounce.
Giá đồng thế giới lao dốc do nguồn cung thô dồi dào và lực cầu truyền thống suy yếu
Thị trường kim loại cơ bản tiếp tục chứng kiến xu hướng điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi giá đồng kỳ hạn sụt giảm mạnh xuống còn 6,148 USD/lb. Đà đi xuống này là hệ quả trực tiếp từ sự kết hợp giữa việc giảm bớt nỗi lo thiếu hụt nguồn cung và các tín hiệu tiêu thụ yếu từ thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
Ghi nhận từ các số liệu ngành cho thấy, khối lượng vận chuyển quặng đồng trên phạm vi toàn cầu đã duy trì đà tăng trưởng liên tục kể từ tháng Tư, báo hiệu một nguồn nguyên liệu thô tương đối dồi dào cho các nhà máy tinh luyện. Trong khi đó, tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu, hoạt động nhập khẩu quặng đồng vẫn dậm chân ở mức thấp, đi kèm với việc phí xử lý và tinh luyện liên tục neo ở các mức đáy kỷ lục. Mặc dù phải đối mặt với biên lợi nhuận thu hẹp, tình trạng dư thừa công suất luyện kim tại quốc gia này cho đến nay vẫn là rào cản khiến các doanh nghiệp chưa đưa ra quyết định cắt giảm quy mô sản lượng thực tế.
Dưới góc nhìn của giới phân tích, bức tranh tổng cầu đối với kim loại đỏ đang có sự phân hóa rõ rệt. Lực cầu sụt giảm từ các ngành công nghiệp truyền thống của Trung Quốc (như bất động sản và sản xuất cơ khí cơ bản) hiện chỉ được bù đắp một phần nhỏ bởi làn sóng tăng trưởng của các lĩnh vực công nghệ mới, bao gồm năng lượng tái tạo, hệ thống lưu trữ năng lượng và thiết bị điện tử.
Mặc dù chịu áp lực lớn trong ngắn hạn, các chuyên gia vĩ mô khẳng định bệ đỡ dài hạn cho giá đồng vẫn hoàn toàn được bảo toàn. Xu hướng này dựa trên các yếu tố nền tảng bền vững như giới hạn khai thác tự nhiên tại các mỏ quặng lớn và nhu cầu tiêu thụ mang tính tất yếu từ làn sóng điện khí hóa toàn cầu.
Đậu tương đi ngang, ngũ cốc tiếp tục lao dốc trước áp lực vĩ mô và dự báo "Siêu El Niño"
Thị trường nông sản thế giới ghi nhận các diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Trong khi giá đậu tương trên Sàn giao dịch Chicago (CBOT) gần như dậm chân tại chỗ sau hai phiên suy yếu liên tiếp, giá ngô và lúa mì lại ghi nhận phiên giảm điểm thứ ba liên tục. Sự phân hóa này diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đồng loạt tái đánh giá biến động thời tiết, rủi ro địa chính trị và triển vọng xuất khẩu của Mỹ dưới áp lực từ thị trường năng lượng sụt giảm.
Kết thúc phiên giao dịch, hợp đồng đậu tương được giao dịch nhiều nhất trên sàn CBOT nhích nhẹ 0,25 cent, neo ở mức 11,41-3/4 USD/giạ. Ngược lại, giá ngô kỳ hạn đánh mất 1-3/4 cent, lùi về mốc 4,09-3/4 USD/giạ. Khối nông sản chịu áp lực nặng nề nhất là lúa mì CBOT khi hợp đồng này lao dốc tới 10,5 cent, đóng cửa tại ngưỡng 5,97 USD/giạ.
Điểm sáng duy nhất giúp kìm hãm đà giảm của ngô đến từ thông tin thương mại vĩ mô, khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) xác nhận các doanh nghiệp nước này vừa xuất khẩu thành công 100.000 tấn ngô sang Mexico (bao gồm 30.000 tấn thuộc niên vụ cũ và 70.000 tấn thuộc niên vụ mới).
Dưới góc nhìn của giới phân tích, áp lực bán tháo ngũ cốc một phần đến từ các tín hiệu ngoại giao tích cực giữa Mỹ và Iran, bất chấp việc hai bên vẫn tồn tại những bất đồng trong cách diễn giải về hoạt động thanh tra hạt nhân và quyền sử dụng các quỹ đóng băng. Bên cạnh đó, thị trường cũng đang chịu tác động lớn từ làn sóng bán ra mang tính đầu cơ khi các quỹ tiến hành đóng vị thế ở các hợp đồng sắp đáo hạn để dịch chuyển dòng vốn sang kỳ hạn tiếp theo. Động thái này tiếp diễn sau chuỗi tuần các quỹ đầu tư cắt giảm mạnh vị thế mua ròng đối với ngô CBOT, tạo ra hiệu ứng giảm giá cộng hưởng.
Ông Mike Zuzolo, Chủ tịch của Global Commodity Analytics, nhận định rằng các nhà giao dịch đang phải cân bằng giữa rủi ro sản lượng do thời tiết và áp lực từ đồng USD mạnh lên, kết hợp với kỳ vọng lãi suất neo cao dưới thời tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh. Những rào cản tài chính này được dự báo có thể bóp nghẹt nhu cầu xuất khẩu và đè nặng lên giá hàng hóa.
Về mặt thời tiết, Cơ quan Khí tượng và Hải dương học Quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra cảnh báo về sự xuất hiện của một đợt "Siêu El Niño" lịch sử trong năm nay. Hình thái thời tiết cực đoan này được dự báo sẽ làm thay đổi hoàn toàn khí hậu nước Mỹ, mang lại mùa hè nóng khô và ít tuyết tại vùng đồng bằng phía Bắc, nhưng lại gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Nam và vùng Vịnh Mexico.
Đối với ngành nông nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc lúa mì và cải dầu vụ xuân ở vùng đồng bằng phía Bắc có nguy cơ bị sụt giảm sản lượng do hạn hán, trong khi ngô và đậu tương tại vùng Trung Tây lại có khả năng đạt năng suất cao vượt trội. Triển vọng năng suất cao tại Trung Tây làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung toàn cầu, tạo áp lực giảm giá dài hạn lên nhóm hàng này.
Ở một diễn biến khác tại thị trường Biển Đen, công ty tư vấn nông nghiệp Sovecon vừa quyết định hạ dự báo sản lượng lúa mì năm 2026 của Nga xuống còn 88,9 triệu tấn (giảm từ mức 90,3 triệu tấn kỳ trước). Nguyên nhân chính xuất phát từ việc diện tích gieo trồng lúa mì của quốc gia xuất khẩu hàng đầu này bị thu hẹp xuống còn 25,8 triệu ha, ghi nhận mức diện tích canh tác thấp nhất kể từ năm 2014.
Ca cao chạm đỉnh 6 tuần, cà phê Arabica tăng tốc do lo ngại thời tiết cực đoan
Thị trường nguyên liệu công nghiệp thế giới ghi nhận sắc xanh bứt phá trong phiên giao dịch ngày thứ Ba. Mối lo ngại sâu sắc về việc hiện tượng thời tiết El Niño có thể bóp nghẹt sản lượng ca cao tại khu vực Tây Phi trong niên vụ 2026/27 đã kích hoạt làn sóng mua mạnh, đẩy giá mặt hàng này lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua. Bên cạnh đó, thị trường cà phê Arabica cũng ghi nhận một phiên tăng trưởng đầy ấn tượng.
Tại sàn ICE London, giá ca cao kỳ hạn tăng thêm 26 Bảng Anh (tương đương 0,7%), ấn định mức đóng cửa ở ngưỡng 3.501 Bảng Anh/tấn, sau khi có thời điểm thiết lập đỉnh 6 tuần tại 3.547 Bảng Anh/tấn. Cùng chung xu hướng vĩ mô, giá ca cao trên sàn New York cũng nhích thêm 0,5%, đạt mốc 4.645 USD/tấn.
Giới kinh doanh quốc tế cho biết, động lực tăng giá chủ yếu xuất phát từ các tín hiệu cho thấy sản lượng vụ chính 2026/27 tại Tây Phi có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng so với niên vụ hiện tại. Hình thái thời tiết El Niño đang khiến triển vọng mùa màng trở nên mờ mịt. Trong bản cập nhật thị trường mới nhất, Commerzbank cảnh báo rằng El Niño có thể lặp lại kịch bản tiêu cực của niên vụ 2023/24, giai đoạn mà tình trạng mưa lớn cục bộ kéo dài ở giai đoạn đầu, sau đó chuyển đột ngột sang nắng nóng gay gắt, đã tàn phá nặng nề các vùng canh tác cốt lõi. Trước những diễn biến khó lường này, Bờ Biển Ngà, quốc gia xuất khẩu ca cao lớn nhất thế giới, đã quyết định tạm dừng ký kết các hợp đồng xuất khẩu mới cho vụ chính 2026/27 nhằm chờ đợi những đánh giá số liệu thực tế hơn về sản lượng thu hoạch.
Trên thị trường cà phê, giá Arabica giao kỳ hạn bùng nổ khi tăng mạnh 8,95 cent (tương đương 3,4%), chốt phiên ở mức 2,7595 USD/pound, sau khi chạm mức cao nhất trong 5 tuần là 2,7980 USD/pound. Mặt hàng Robusta cũng giữ nhịp tăng nhẹ 0,4%, đạt mức 3.556 USD/tấn.
Theo các chuyên gia, những cơn mưa bất chợt xuất hiện tại các vùng thủ phủ cà phê của Brazil những ngày qua đã trực tiếp làm gián đoạn tiến độ thu hoạch. Đồng thời, dự báo về một đợt không khí lạnh sắp tràn về đã buộc các nhà đầu tư phải đẩy mạnh hoạt động mua bù thiếu để đóng các vị thế bán khống nhằm quản trị rủi ro. Hãng GSX Commodities lưu ý rằng, trước rủi ro sương giá luôn chực chờ từ nay cho đến sau Ngày Độc lập của Mỹ (4/7), kết hợp với biên độ chênh lệch giá kỳ hạn gần neo cao và lượng tồn kho tại các quốc gia tiêu thụ đang ở mức thấp, áp lực tăng giá ngắn hạn do làn sóng tất toán vị thế bán là rất lớn. Đây cũng được xem là thời điểm thích hợp để nông dân triển khai các chiến lược phòng vệ rủi ro cho các giao dịch bán của mình.
Diễn biến cùng chiều, giá đường thô cũng hồi phục nhẹ 0,07 cent (tương đương 0,5%), lên mức 13,42 cent/pound, nhích lên từ vùng đáy 2 tháng (13,26 cent/pound) của phiên liền trước. Giá đường trắng giao dịch tại London cũng tăng 0,2%, đạt 441,10 USD/tấn.
Lực đỡ của thị trường đường hiện tại đến từ tình trạng thời tiết khô nóng khắc nghiệt tại châu Âu đang đe dọa sự phát triển của các cánh đồng củ cải đường. Thêm vào đó, lượng mưa trong mùa gió mùa tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ đường hàng đầu thế giới, thấp hơn mức trung bình nhiều năm cũng dấy lên lo ngại về nguồn cung sụt giảm. Mặc dù vậy, giới giao dịch lưu ý đà tăng trưởng của đường vẫn bị kìm hãm phần nào do các dòng vốn đầu cơ trước đó đã gia tăng vị thế bán khống ròng trong bối cảnh giá năng lượng toàn cầu lao dốc.
Biến động giá hàng hóa kết phiên giao dịch ngày 23/6/2026:
