Sáng 10/4, thị trường cà phê nội địa ghi nhận một đợt tăng giá đồng loạt trên nhiều khu vực trọng điểm. Tại Tây Nguyên, giá cà phê nhân xô tiếp tục đi lên, tiệm cận các mức kỷ lục mới, phản ánh xu hướng tăng mạnh từ thị trường thế giới và ảnh hưởng từ cung cầu toàn cầu.

giá cà phê 10/04/2025

Cụ thể, giá cà phê tại Đắk Lắk, Gia Lai và Đắk Nông đều ghi nhận mức trung bình 119.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng so với phiên liền trước. Lâm Đồng – nơi thường có giá thấp hơn do yếu tố địa hình và chi phí vận chuyển – cũng tăng mạnh 1.300 đồng, lên mức 117.300 đồng/kg. Giá tiêu hôm nay cũng không nằm ngoài xu thế chung, bật tăng thêm 2.000 đồng, lên 150.000 đồng/kg. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND giữ ổn định ở mức 25.610 đồng.

Đà tăng giá trong nước được hỗ trợ mạnh mẽ từ thị trường cà phê thế giới. Chốt phiên giao dịch sáng 10/4 (giờ Việt Nam), hợp đồng cà phê robusta giao tháng 5/2025 trên Sàn London tiếp tục tăng mạnh 1,06%, lên mức 4.873 USD/tấn – đánh dấu chuỗi tăng giá kéo dài từ đầu tháng 4. Hợp đồng giao tháng 7/2025 cũng tăng nhẹ 0,06%, lên mức 4.797 USD/tấn.

Trên sàn giao dịch New York, hợp đồng Arabica giao tháng 5 ghi nhận mức giảm 1,20 cent, tuy nhiên vẫn duy trì ở vùng giá cao với mức đóng cửa đạt 341,70 cent/pound. Trong khi đó, các kỳ hạn khác như tháng 7 và tháng 9 cũng điều chỉnh giảm nhẹ, kết thúc phiên ở mức 340,55 cent/pound và 336,50 cent/pound.

Một yếu tố quan trọng tác động đến thị trường là diễn biến chính trị mới từ Mỹ. Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố tăng thuế lên Trung Quốc lên 125% và hoãn áp thuế với hơn 75 quốc gia "không trả đũa" trong 90 ngày, đồng thời hạ thuế đối ứng còn 10%. Mặc dù thông báo được đưa ra vào cuối phiên giao dịch nên chưa tác động tức thì đến giá, nhưng thị trường vẫn theo dõi sát vì đây có thể là khởi đầu cho những thay đổi lớn về thương mại hàng hóa trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố chính trị, nguyên nhân chính khiến cà phê tăng giá là do sụt giảm xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất hàng đầu. Trong tháng 3/2025, Brazil – nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới – chỉ xuất khẩu 2,95 triệu bao cà phê nhân xanh, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, xuất khẩu robusta giảm tới 84%, chỉ đạt 138.500 bao. Sự sụt giảm nguồn cung này đã thúc đẩy giá tăng liên tục trong thời gian qua.

Ông Marcio Ferreira, Chủ tịch Cecafe (Hiệp hội Xuất khẩu Cà phê Brazil), cho biết sự suy giảm sản lượng là kết quả của ba vụ mùa liên tiếp không đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, nhờ giá bán cao, doanh thu xuất khẩu cà phê tháng 3 của Brazil vẫn tăng 41,8%, đạt 1,32 tỷ USD.

Nhà phân tích Michael J Nugent cho rằng đà tăng của cà phê có thể tạm thời chững lại nếu không có thêm yếu tố bất ngờ như thời tiết khắc nghiệt. Dẫu vậy, xu hướng tăng giá vẫn sẽ được duy trì trong ngắn hạn, nhất là khi nhiều vùng sản xuất tại Việt Nam và Indonesia vẫn chưa thể phục hồi sản lượng như giai đoạn trước đại dịch.