Giá cà phê hôm nay 06/06/2025 tiếp tục ghi nhận đà phục hồi mạnh mẽ trên thị trường nội địa. Mức giá trung bình đạt 115.700 đồng/kg, tăng 1.700 đồng so với hôm qua. Cụ thể, Gia Lai dẫn đầu với mức tăng 1.800 đồng, đạt 115.600 đồng/kg. Đắk Lắk và Đắk Nông cùng ghi nhận mức giá cao nhất là 115.700 đồng/kg, tăng 1.600 đồng. Trong khi đó, Lâm Đồng duy trì mức thấp nhất với 115.000 đồng/kg, nhưng vẫn tăng 1.400 đồng. Xu hướng này phản ánh tâm lý thị trường đang được hỗ trợ từ yếu tố kỹ thuật sau chuỗi điều chỉnh trước đó, đồng thời cho thấy sự nhạy cảm với tín hiệu cung – cầu quốc tế và diễn biến thu hoạch tại Brazil.
Các nhà giao dịch cho biết dù triển vọng cải thiện đối với robusta đã tạo áp lực lên giá cà phê cả hai loại robusta và arabica, thị trường đã rơi vào trạng thái quá bán về mặt kỹ thuật và trở nên dễ bị tác động bởi các đợt mua bán trả vị thế.
Tổ chức ICO báo cáo rằng xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu trong tháng 4 đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 10,2 triệu bao – đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp sụt giảm trong niên vụ 2024/25 (tháng 10 đến tháng 9). ICO cho biết mức giảm chủ yếu đến từ nước sản xuất hàng đầu là Brazil, và tổng xuất khẩu lũy kế từ đầu niên vụ hiện đã giảm 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin mang tính hỗ trợ đầu tiên xuất hiện sau một thời gian, tuy nhiên cũng chỉ phản ánh dữ liệu trong quá khứ.
Theo ông Haroldo Bonfá – Giám đốc Pharos Consultoria, thị trường đang trải qua một đợt điều chỉnh kỹ thuật. Các nhà giao dịch đang phản ứng với những thông tin đã được biết trước, nhưng đồng thời điều chỉnh vị thế để chuẩn bị cho các thông tin mới, đặc biệt là liên quan đến mùa vụ sắp tới. Gần đây, giá arabica từng lùi về mức thấp nhất trong vòng hai tháng trên sàn New York.
Theo phân tích của Barchart, trong tháng vừa qua, giá arabica chịu áp lực do kỳ vọng sản lượng tăng và tồn kho có thể gia tăng. Tuy nhiên, bất chấp triển vọng tích cực, thị trường vẫn còn nhiều nghi ngờ về quy mô thực tế của mùa vụ sắp tới.
Dữ liệu từ Pharos cho thấy, trong giai đoạn giữa hai vụ 2024/25 và 2025/26, thị trường arabica có thể ghi nhận mức thâm hụt lên đến 2,1 triệu bao, và điều này cũng đang góp phần hỗ trợ đà tăng của giá, ông Bonfá bổ sung.
Ở chiều ngược lại, chuyên gia cảnh báo về khả năng dư cung đối với robusta: “Thị trường sẽ có nhiều robusta và ít arabica hơn. Thế giới có thể sẽ quay lại tiêu thụ nhiều robusta hơn do chênh lệch giá giữa hai loại đang quá lớn, cả ở thị trường nội địa lẫn quốc tế.” Theo dữ liệu từ Pharos, nguồn cung robusta toàn cầu có thể dư thừa khoảng 5,645 triệu bao.
Ông Eduardo Carvalhaes – chuyên gia thị trường và Giám đốc Escritório Carvalhaes – cho biết, tiến độ thu hoạch cà phê conilon (robusta của Brazil) đang diễn ra thuận lợi và vụ arabica cũng đang tăng tốc trong đầu tháng 6. Những số liệu ban đầu từ hai vụ thu hoạch này dường như đang xác nhận dự báo của giới chuyên môn và nông dân: vụ conilon năm nay sẽ lớn hơn năm 2024, trong khi vụ arabica lại có phần thấp hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn.