Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2024-2025 dự kiến sẽ đạt 174,9 triệu bao (60kg mỗi bao), tăng 6,9 triệu bao so với niên vụ trước.
Sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ sự phục hồi sản lượng ở Việt Nam và Indonesia. Cà phê arabica toàn cầu được dự báo sẽ tăng 1,5%, đạt hơn 97,8 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê robusta sẽ tăng 7,5%, đạt 77,01 triệu bao.
Tại Brazil, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, sản lượng dự báo chỉ tăng nhẹ 100.000 bao so với niên vụ trước, lên mức 66,4 triệu bao. Cà phê arabica của Brazil dự kiến sẽ tăng 500.000 bao, đạt 45,4 triệu bao, nhưng sản lượng robusta lại giảm 400.000 bao xuống còn 21 triệu bao do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Do đó, xuất khẩu cà phê nhân của Brazil được dự báo sẽ giảm 2,6 triệu bao, còn 40,5 triệu bao.
Ở Việt Nam, sản lượng cà phê dự báo sẽ tăng 2,6 triệu bao, đạt 30,1 triệu bao, dù chưa bằng mức kỷ lục 31,6 triệu bao của niên vụ 2021-2022. Mặc dù mùa mưa bắt đầu với điều kiện khô hạn, nhưng nông dân đã tận dụng giá cà phê cao để thu hoạch tối đa, dẫn đến sản lượng tăng. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam cũng dự báo sẽ phục hồi và tăng 1,8 triệu bao lên 24,4 triệu bao nhờ nguồn cung dồi dào.
Tại Colombia, sản lượng cà phê arabica được dự báo sẽ tăng 100.000 bao, đạt 12,9 triệu bao nhờ điều kiện trồng trọt thuận lợi và năng suất được cải thiện. Xuất khẩu cà phê nhân của Colombia dự báo sẽ tăng 200.000 bao, lên 10,9 triệu bao, nhờ nguồn cung tăng nhẹ và nhu cầu ổn định.
Tại khu vực Trung Mỹ và Mexico, sản lượng cà phê dự báo sẽ tăng 600.000 bao, đạt 17 triệu bao, chủ yếu là arabica. Sản lượng của Honduras và Nicaragua được dự báo sẽ tăng 300.000 bao mỗi nước, nhờ cải thiện năng suất. Trong khi đó, sản lượng cà phê ở Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Mexico và Panama dự báo sẽ giữ nguyên. Xuất khẩu cà phê của khu vực này được kỳ vọng sẽ tăng 800.000 bao, đạt 13,7 triệu bao.
Indonesia dự kiến sẽ chứng kiến sự phục hồi đáng kể trong sản lượng cà phê arabica và robusta, tăng gần 2,8 triệu bao trong niên vụ 2024-2025, đạt tổng cộng 10,9 triệu bao. Trong đó, sản lượng robusta sẽ tăng mạnh 2,7 triệu bao, lên 9,5 triệu bao, nhờ điều kiện trồng trọt thuận lợi tại các vùng thấp của Nam Sumatra và Java. Vụ mùa trước bị ảnh hưởng bởi mưa quá mức, nhưng năm nay, sản lượng dự báo sẽ phục hồi. Xuất khẩu cà phê nhân của Indonesia dự kiến sẽ tăng 2,2 triệu bao, đạt 6,5 triệu bao.
Về tiêu thụ, USDA cho biết tiêu thụ cà phê toàn cầu trong niên vụ 2024-2025 sẽ tăng thêm 5,1 triệu bao, lên 168,1 triệu bao. Mức tiêu thụ lớn nhất dự báo sẽ đến từ Liên minh Châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Liên minh Châu Âu vẫn là thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất, với hơn 42 triệu bao, tăng 2,4 triệu bao so với niên vụ trước.
Tiêu thụ cà phê tại Mỹ dự báo sẽ tăng nhẹ lên 23,95 triệu bao, trong khi tiêu thụ tại Trung Quốc sẽ tiếp tục bùng nổ và đạt 6,3 triệu bao, tăng mạnh so với thập kỷ trước.
Mặc dù sản lượng và tiêu thụ đều tăng, dự trữ cà phê cuối kỳ trong niên vụ 2024-2025 được dự báo sẽ giảm xuống còn 20,9 triệu bao, thấp nhất trong 24 năm qua. Lượng cà phê tồn kho sẽ giảm 1,5 triệu bao so với niên vụ trước.
USDA cũng dự báo rằng xuất khẩu cà phê nhân toàn cầu sẽ tăng nhẹ, đạt hơn 144,8 triệu bao, nhờ sự phục hồi từ Việt Nam và Indonesia, mặc dù sản lượng của Brazil giảm.
Nhập khẩu cà phê của Liên minh Châu Âu được kỳ vọng sẽ tăng 1 triệu bao, đạt 45 triệu bao, nhờ nguồn cung từ Việt Nam và Indonesia. Mỹ, với vị trí là nước nhập khẩu cà phê lớn thứ hai, sẽ chứng kiến sự tăng trưởng trong nhập khẩu, đạt 22,3 triệu bao.
Đặc biệt, tiêu thụ cà phê tại Trung Quốc đã tăng gần 150% trong 10 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Mặc dù trà vẫn là thức uống chủ yếu tại Trung Quốc, cà phê đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là trong giới trẻ ở các thành phố lớn.