Thị trường nông sản thế giới ghi nhận những diễn biến trái chiều khi biên lợi nhuận ép dầu đậu tương tại Mỹ tiến sát mức cao nhất lịch sử, trong khi lúa mì chịu áp lực từ triển vọng mùa vụ cải thiện tại Nga và Châu Âu. Tại Nam Mỹ, Argentina gây bất ngờ khi nâng mạnh dự báo sản lượng ngô lên 61 triệu tấn, tạo ra sức ép cạnh tranh xuất khẩu lớn bất chấp những lo ngại về chi phí phân bón đang kìm hãm diện tích gieo trồng tại Pháp. Trong khi đó, tình trạng hạn hán cục bộ tại vùng Đồng bằng Hoa Kỳ và khu vực phía Tây Canada vẫn là những biến số quan trọng đe dọa trực tiếp đến năng suất lúa mì vụ mới.

nông sản 17/04

TIN TỨC LÚA MÌ 

Algeria được cho là đã mua khoảng 400.000 tấn lúa mì durum với mức giá dao động từ 322 đến 334 USD/tấn CF, tùy theo kích cỡ tàu. Mức này cao hơn lần mua gần nhất vào tháng 12/2025, khi giá chỉ quanh 315 USD/tấn.

Khu vực Đồng bằng phía Tây và bang Nebraska của Mỹ vẫn tiếp tục thiếu lượng mưa cần thiết. Hạn hán tại vùng trồng lúa mì cứng đỏ vụ đông đang ngày càng nghiêm trọng hơn, trong khi điều kiện khô hạn tại vùng lúa mì mềm đỏ vụ đông lại đang có dấu hiệu cải thiện.

Doanh số xuất khẩu lúa mì hàng tuần của Hoa Kỳ đạt 8,5 triệu giạ, thấp hơn kỳ vọng thị trường. Dù vậy, tổng lượng cam kết xuất khẩu từ đầu niên vụ đến nay đã đạt 896 triệu giạ, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 9% mà USDA đang dự báo.

Xét theo từng chủng loại, cam kết xuất khẩu lúa mì cứng đỏ vụ đông tăng 59% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn dự báo tăng 49% của USDA. Lúa mì mềm đỏ vụ đông tăng 6%, cũng cao hơn dự báo tăng 2%. Trong khi đó, lúa mì xuân cứng đỏ giảm 5%, ít tiêu cực hơn mức giảm 8% USDA dự báo, còn lúa mì trắng giảm 5%, cũng tốt hơn dự báo giảm 10%.

Thời tiết khô ráo kéo dài trên phần lớn các vùng trồng trọt của Úc, cùng xu hướng ấm lên vào cuối tháng 4, đang tạo điều kiện khá thuận lợi cho tiến độ gieo trồng lúa mì và cải dầu. Trong 15 ngày tới, lượng mưa tại Nam Úc, Victoria và New South Wales được dự báo thấp hơn bình thường, trong khi Tây Úc có thể tiếp tục duy trì trạng thái ấm và khô.

Triển vọng sản lượng lúa mì của Ukraine niên vụ 2026/27 hiện vẫn được giữ ổn định ở mức 22,8 triệu tấn, trong bối cảnh điều kiện thời tiết nhìn chung vẫn khá thuận lợi. Nhiệt độ ấm hơn trong thời gian qua đã hỗ trợ cây lúa mì vụ đông phục hồi, còn lớp tuyết trước đó cũng giúp bổ sung độ ẩm cho đất. Dù lượng mưa gần đây thấp hơn trung bình, dự báo 10 ngày tới có mưa bổ sung tại một số khu vực phía tây, qua đó giúp giảm bớt phần nào tình trạng thiếu ẩm cục bộ.

Triển vọng sản lượng lúa mì của EU-27 và Anh niên vụ 2026/27 đã được cải thiện nhẹ, với dự báo tăng lên 147,9 triệu tấn nhờ thời tiết nhìn chung thuận lợi, đặc biệt tại Đức, Pháp và Bulgaria. Điều kiện mùa vụ tại Pháp hiện khá tích cực khi tỷ lệ lúa mì mềm và lúa mì cứng được đánh giá tốt đến xuất sắc đều cao hơn rõ rệt so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, một số khu vực ở Trung Âu vẫn còn thiếu ẩm và cần tiếp tục theo dõi, nhưng nhìn chung triển vọng ngắn hạn vẫn đang hỗ trợ cho đà phát triển của cây trồng.

Sản lượng lúa mì của Ấn Độ niên vụ 2026/27 hiện vẫn được giữ ổn định ở mức 117,6 triệu tấn. Dù một số đợt nắng nóng, mưa trái mùa và mưa đá đã gây ra tình trạng đổ ngã, lo ngại về chất lượng hạt và làm chậm thu hoạch tại một số bang như Punjab, Haryana và Uttar Pradesh, điều kiện mùa vụ tại phần lớn các vùng trồng chính vẫn khá thuận lợi. Trong ngắn hạn, thời tiết được dự báo tương đối phù hợp cho quá trình thu hoạch tiếp tục diễn ra.

Sản lượng lúa mì Canada niên vụ 2026/27 được dự báo giảm về khoảng 35,8 triệu tấn, thấp hơn mức kỷ lục gần 40 triệu tấn của niên vụ trước. Nguyên nhân chính là năng suất nhiều khả năng quay về mức bình thường hơn sau một năm thời tiết đặc biệt thuận lợi, trong khi diện tích gieo trồng cũng giảm nhẹ do nông dân có thể chuyển một phần đất sang cây lấy dầu. Dù độ ẩm đất hiện nhìn chung vẫn khá tốt, một số khu vực ở Alberta và Saskatchewan vẫn còn khô hạn, và nếu thời tiết từ tháng 6 đến tháng 8 thực sự ấm hơn, khô hơn như dự báo, năng suất cuối vụ có thể tiếp tục chịu áp lực.

TIN TỨC ĐẬU TƯƠNG 

Biên lợi nhuận ép đậu tương giao ngay trên thị trường thực tăng thêm 0,18 USD/giạ, lên 3,31 USD/giạ, gần sát mức cao nhất thời hiện đại là 3,40 USD/giạ ghi nhận vào tháng 10/2022. Dù số liệu ép dầu của NOPA hôm qua thấp hơn kỳ vọng một chút, tồn kho dầu đậu tương vẫn giảm xuống còn 2,04 tỷ pound.

Khối lượng ép dầu theo số liệu điều tra dân số đạt 231 triệu giạ, khiến tốc độ ép dầu bình quân ngày giảm xuống còn 7,45 triệu giạ/ngày, thấp hơn mức kỷ lục mọi thời đại 7,64 triệu giạ/ngày của tháng 2/2026.

Doanh số bán hàng xuất khẩu đậu tương hàng tuần của Hoa Kỳ đạt 9 triệu giạ, nằm ở vùng thấp của kỳ vọng thị trường. Tổng lượng cam kết xuất khẩu từ đầu niên vụ đến nay đạt 1,402 tỷ giạ, giảm 18% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với dự báo đã điều chỉnh của USDA.

Tổng lượng cam kết hiện tương đương 89% dự báo xuất khẩu cả niên vụ của USDA, thấp hơn mức trung bình lịch sử là 92%. Trong đó, lượng đậu tương đã bán cho Trung Quốc đạt 11,5 triệu tấn, ngoài ra còn 1,56 triệu tấn bán cho điểm đến chưa xác định. Khối lượng đã giao cho Trung Quốc hiện ở mức 9,64 triệu tấn.

Doanh số bán khô đậu tương đạt 254.000 tấn, cũng nằm ở vùng thấp của kỳ vọng. Qua đó, tổng lượng cam kết từ đầu niên vụ lên 13,9 triệu tấn, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, trong khi USDA hiện chỉ dự báo tăng 6%.

Doanh số bán dầu đậu tương đạt 2,4 triệu pound, đưa tổng lượng cam kết từ đầu niên vụ lên 799 triệu pound, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn cả tốc độ giảm 52% mà USDA đang dự báo.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires giữ nguyên dự báo sản lượng đậu tương Argentina ở mức 48,5 triệu tấn, đồng thời cho biết tiến độ thu hoạch hiện mới đạt 6%.

Brazil được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục ấm và khô hơn bình thường, giúp đẩy nhanh thu hoạch đậu tương và ngô vụ một, nhưng lại gây bất lợi cho ngô vụ hai đang phát triển.

oNga đang đẩy mạnh xuất khẩu dầu hướng dương sang Ấn Độ. Trong quý I/2026, kim ngạch xuất khẩu đạt 592 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, còn khối lượng tăng 1,6 lần lên hơn 456.000 tấn. Trước đó, cả năm 2025 Nga xuất sang Ấn Độ hơn 1,1 triệu tấn, trị giá khoảng 1,3 tỷ USD, dù vẫn thấp hơn mức kỷ lục của năm 2024 là hơn 2,2 triệu tấn, tương đương gần 2 tỷ USD.

ANEC nâng dự báo xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 4 lên 16,67 triệu tấn, tăng so với mức 15,78 triệu tấn ước tính tuần trước. Xuất khẩu khô đậu tương cũng được điều chỉnh tăng lên 3,10 triệu tấn từ 2,71 triệu tấn, cho thấy tiến độ xuất hàng của Brazil đang tốt hơn dự kiến.

Hiệp hội ngành hàng Abiove cho biết Brazil được dự báo sẽ xuất khẩu kỷ lục 113,6 triệu tấn đậu tương trong năm 2026, qua đó tiếp tục giữ cho thị trường được cung ứng dồi dào.

TIN TỨC NGÔ 

Tiến độ gieo trồng tại nửa phía đông nam vùng Trung Tây Mỹ đang diễn ra khá nhanh, trong khi khu vực phía bắc Trung Tây vẫn gần như đình trệ do đất quá ướt.

Sản lượng ethanol hàng tuần của Hoa Kỳ đạt 329 triệu gallon, cao hơn kỳ vọng của thị trường, trong bối cảnh biên lợi nhuận chế biến vẫn duy trì ở mức tốt.

Dù giới đầu cơ mua ròng khá mạnh, với gần 18.000 hợp đồng trong phiên thứ Tư , tổng số hợp đồng mở của ngô lại giảm hơn 10.000 hợp đồng.

Doanh số xuất khẩu ngô hàng tuần của Hoa Kỳ đạt 57 triệu giạ, phù hợp với dự báo. Qua đó, tổng lượng cam kết xuất khẩu niên vụ cũ đã lên 2,866 tỷ giạ, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng 15,5% mà USDA đang dự báo. Tổng lượng cam kết hiện tương đương 87% dự báo xuất khẩu cả niên vụ của USDA, cao hơn mức trung bình lịch sử là 83%. Các khách mua đáng chú ý gồm Nhật Bản mua 16 triệu giạ, Hàn Quốc 13 triệu giạ và Mexico 7 triệu giạ.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires đã nâng dự báo sản lượng ngô Argentina thêm 4 triệu tấn, lên 61 triệu tấn. Mức này cao hơn đáng kể so với ước tính 52 triệu tấn của USDA, nhưng vẫn thấp hơn dự báo 67 triệu tấn của Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario.

Xuất khẩu ngô của Argentina đang tăng rất mạnh nhờ vụ mùa được kỳ vọng lớn nhất lịch sử. Chỉ trong tháng 3 và 4, lượng ngô đăng ký xuất khẩu đã đạt 12,3 triệu tấn, tương đương khoảng 2,5–2,6 tỷ USD, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Động lực chính đến từ sản lượng tăng mạnh, nguồn cung xuất khẩu dồi dào và giá ngô Argentina đang khá cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Diện tích trồng ngô tại Pháp có thể giảm khoảng 10% khi giá phân bón tăng cao khiến nông dân phải cắt giảm đầu tư, để đất nghỉ hoặc chuyển sang các cây trồng cần ít phân bón hơn như hướng dương. FranceAgriMer cũng cho biết lượng phân bón nông dân mua vào đang ở mức thấp, làm dấy lên lo ngại không chỉ diện tích gieo trồng giảm mà năng suất mùa vụ mới cũng có thể bị ảnh hưởng.