Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran khiến giá dầu thô sụt giảm mạnh, gián tiếp kéo giá ngô và lúa mì lao dốc bất chấp số liệu sản lượng lúa mì Mỹ suy yếu. 
nông sản 15/06

TIN TỨC LÚA MÌ 

Giá lúa mì rơi xuống mức thấp nhất trong khoảng 2 tháng, sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột, khiến giá dầu lao dốc mạnh.

Một nhà giao dịch tại Singapore cho biết diễn biến thị trường hôm nay chủ yếu liên quan đến thỏa thuận giữa Mỹ và Iran, nhưng bên cạnh đó, thị trường ngũ cốc cũng đang xuất hiện thêm các tín hiệu tiêu cực từ phía nguồn cung.

Dữ liệu USDA tháng 6, được đánh giá là trung tính đến hỗ trợ đối với lúa mì, khi sản lượng lúa mì vụ đông lần đầu tiên bị cắt giảm trong tháng 6 kể từ năm 2014.

Sản lượng lúa mì vụ đông được ước tính ở mức 1,030 tỷ giạ, thấp nhất trong hơn 50 năm. Năng suất trung bình đạt 46,8 giạ/mẫu Anh, thấp nhất trong một thập kỷ. Ngoài ra, diện tích thu hoạch không thay đổi.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires cho biết tiến độ gieo trồng lúa mì Argentina tăng thêm 12 điểm phần trăm trong tuần qua, đạt 44%.

Tỷ lệ tồn kho/sử dụng của các nước xuất khẩu lớn trên toàn cầu trong niên vụ 2025/26 giảm từ 18,2% xuống 17,4%, trong khi tỷ lệ này của niên vụ 2026/27 giảm từ 16,2% xuống 15,3%.

TIN TỨC ĐẬU TƯƠNG 

Giá đậu tương giảm chủ yếu đến từ lực bán đầu cơ, trong bối cảnh thời tiết tại Mỹ vẫn thuận lợi cho mùa vụ. Ngoài ra, thị trường cũng đang chờ giá giảm về mức đủ hấp dẫn để Trung Quốc quay lại mua hàng.

Giá chào FOB đậu tương Mỹ tại vùng Gulf hiện ngang bằng với Brazil từ kỳ hạn tháng 9/2026, và thấp hơn so với Brazil từ tháng 10/2026.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires giữ nguyên dự báo sản lượng đậu tương Argentina ở mức 50,1 triệu tấn, đồng thời cho biết tiến độ thu hoạch đã đạt 95%.

Tuần trước, USDA đã nâng dự báo sản lượng đậu tương Argentina thêm 2 triệu tấn lên 50 triệu tấn.

Theo khảo sát từ các nhà phân tích trước báo cáo của Hiệp hội Các nhà chế biến hạt có dầu quốc gia Mỹ, dự kiến công bố vào trong hôm nay, tốc độ ép dầu đậu tương tại Mỹ khả năng đã chậm lại kể từ tháng 3 và kéo dài 3 tháng sau đó, do một số nhà máy chế biến tạm ngừng hoạt động để bảo trì và sửa chữa theo mùa, mặc dù biên lợi nhuận ép dầu vẫn ở mức cao.

Tỷ lệ tồn kho/sử dụng của các nước xuất khẩu lớn trên toàn cầu trong niên vụ 2025/26 tăng 0,1 điểm phần trăm lên 19,4%. Đối với niên vụ 2026/27, tỷ lệ này giữ ở mức 18,7%, mức thấp nhất trong 13 năm.

TIN TỨC NGÔ 

Giá ngô Chicago giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng hơn vào phiên thứ Hai, sau khi Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột, khiến giá dầu lao dốc mạnh.

Thời tiết thuận lợi tại các vùng trồng trọt của Mỹ và dự báo sản lượng Nam Mỹ tăng cũng tiếp tục gây áp lực lên nhóm nông sản - nhóm hàng thường có mối liên hệ với giá dầu thô, do ngũ cốc và hạt có dầu ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất nhiên liệu sinh học.

Các quan chức Mỹ và Iran cho biết hai bên đã thống nhất về một khuôn khổ nhằm chấm dứt chiến tranh, dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Mỹ đối với Iran và mở lại eo biển Hormuz. Đây là thỏa thuận sơ bộ đã khiến giá dầu giảm mạnh, dù vấn đề chương trình hạt nhân của Iran vẫn cần tiếp tục được đàm phán.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã nâng dự báo sản lượng ngô niên vụ hiện tại của Argentina và Brazil. USDA cũng nâng dự báo tồn kho ngô toàn cầu cuối niên vụ 2026/27 lên trên khoảng kỳ vọng của thị trường.

Sản lượng tại Nam Mỹ tăng thêm 5 triệu tấn, trong đó Argentina được nâng thêm 2 triệu tấn lên 61 triệu tấn, còn Brazil tăng thêm 3 triệu tấn lên 138 triệu tấn. Tuy nhiên, mức tăng lớn nhất đến từ Ấn Độ, nơi sản lượng tăng 9 triệu tấn lên 55 triệu tấn, dù điều này nhiều khả năng sẽ không tác động đáng kể đến thương mại toàn cầu.

Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires giữ nguyên dự báo sản lượng ngô Argentina ở mức 64 triệu tấn, đồng thời cho biết tiến độ thu hoạch đã đạt 44%, thấp hơn nhiều so với mức 55% do Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario công bố.

Tỷ lệ tồn kho/sử dụng của các nước xuất khẩu lớn trên toàn cầu trong niên vụ 2025/26 tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, đạt 11,5% trong tháng 6, so với 11,3% trong tháng 5. Đối với niên vụ 2026/27, tỷ lệ này giữ nguyên ở mức 10,5%.