Thị trường nông sản toàn cầu đang có những diễn biến đáng chú ý liên quan đến tiến độ gieo trồng, số liệu sản xuất và các chính sách hỗ trợ tài chính tại những quốc gia sản xuất nông nghiệp trọng điểm.
Lúa mì
Tại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính diện tích gieo trồng lúa mì năm 2026 thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.
Tại Argentina, một quốc gia sản xuất lúa mì lớn, tiến độ gieo trồng đã tăng tốc do điều kiện thời tiết chủ yếu khô ráo giúp cải thiện điều kiện đồng ruộng tại các vùng nông nghiệp trọng điểm, theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires.
Tiến độ gieo trồng lúa mì niên vụ 2026/27 đã tăng thêm 15,1 điểm phần trăm trong tuần gần nhất, theo báo cáo của Sở Giao dịch Ngũ cốc Buenos Aires.
Đậu tương
Giá đậu tương và lúa mì phục hồi một phần sau mức giảm ở phiên trước, khi các ước tính về diện tích gieo trồng và tồn kho của Mỹ được công bố trong tuần trước và tiếp tục hỗ trợ giá.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà máy ép nghiền đậu tương tại Mỹ đã xử lý 213,1 triệu giạ trong tháng 5, thấp hơn mức ước tính trung bình của thị trường là 214,9 triệu giạ, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng 4,6% so với cùng kỳ tháng 5/2025.
USDA cũng thông báo doanh số xuất khẩu ròng đậu tương trong tuần kết thúc ngày 25/6 đạt 224.300 tấn.
Ngô
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính tồn kho ngô hàng quý thấp hơn dự báo của thị trường. Tổng doanh số xuất khẩu ròng ngô trong tuần kết thúc ngày 25/6 đạt 1.499.800 tấn.
Tại Brazil, quốc gia sản xuất ngũ cốc và hạt có dầu lớn, ngân hàng quốc doanh Banco do Brasil thông báo sẽ phân bổ 210 tỷ real, tương đương khoảng 40,5 tỷ USD, để tài trợ cho niên vụ 2026/27.
Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thương mại sẽ nhận 170 tỷ real để phục vụ cho các chi phí sản xuất, đầu tư, thương mại hóa và công nghiệp hóa.