Thị trường lúa mì thế giới chịu áp lực điều chỉnh sau khi công ty tư vấn Sovecon nâng dự báo sản lượng của Nga lên hơn 90 triệu tấn, bất chấp những lo ngại về đợt nắng nóng tại EU và diễn biến leo thang quân sự tại cảng Odessa. Trong khi đó, giá đậu tương và ngô biến động trồi sụt theo sát các tín hiệu địa chính trị từ đề xuất ngừng bắn của Mỹ với Iran, kết hợp với áp lực từ dự báo hiện tượng El Niño sẽ khiến lượng mưa tại Ấn Độ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm. 

TIN TỨC LÚA MÌ 

Giá lúa mì chịu áp lực từ các vụ thu hoạch sắp tới tại Bắc bán cầu. Mặc dù mùa vụ lúa mì đã chịu thiệt hại do khó phục hồi bởi hạn hán, trong khi nhiều quốc gia khác vẫn đang có triển vọng mùa vụ tốt.

Hôm thứ Tư, Công ty tư vấn nông nghiệp Sovecon đã nâng dự báo sản lượng lúa mì Nga năm 2026 lên 90,3 triệu tấn, từ mức 89,7 triệu tấn trước đó, nhờ điều kiện “dự trữ độ ẩm” thuận lợi.

Tin tức chi phối chính đối với lúa mì hiện nay là liệu Tổng thống Mỹ có phê duyệt thỏa thuận ngừng bắn 60 ngày với Iran hay không.

Bên cạnh đó, chiến sự Nga - Ukraine cũng có dấu hiệu leo thang. Máy bay không người lái của Nga đã tấn công một tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ tại cảng Odessa, đồng thời đánh trúng một tòa nhà dân cư tại Romania. Nếu vụ tấn công tại Romania là hành động có chủ đích thay vì lí do đi lạc, đây sẽ là bước leo thang đáng kể của xung đột.

Một số vấn đề thời tiết trên toàn cầu cũng đang thu hút sự chú ý. Đợt nắng nóng tại EU khiến tỷ lệ lúa mì Pháp được đánh giá tốt xuất sắc giảm 3 điểm phần trăm. Dự báo sản lượng lúa mì Argentina giảm 23,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Trung Quốc đang triển khai một chiến dịch thu hoạch quy mô lớn, huy động khoảng 800.000 máy gặt để thu hoạch 20 triệu ha lúa mì có nguy cơ bị thiệt hại do mưa lớn.

Tại Mỹ, diện tích lúa mì mùa đông nằm trong vùng hạn hán giảm 1 điểm phần trăm trong tuần này xuống còn 69%, nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mức 16% cùng kỳ năm ngoái.

TIN TỨC ĐẬU TƯƠNG 

Giá đậu tương Chicago phục hồi trong phiên thứ Hai, khi giá dầu tăng hỗ trợ mặt hàng hạt có dầu, mặt hàng này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong sản xuất nhiên liệu trong bối cảnh nguồn cung năng lượng thắt chặt sau chiến tranh Iran.

Giá đậu tương kỳ hạn thường biến động cùng chiều với giá dầu thô, do đậu tương thường được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nhiên liệu sinh học.

Thời tiết thuận lợi cho cây trồng tại khu vực Trung Tây đã gây áp lực giảm lên giá, trong khi thị trường đang chờ báo cáo tiến độ mùa vụ hằng tuần của USDA công bố vào thứ Ba.

Ấn Độ dự báo hiện tượng El Nino sẽ làm suy yếu mùa mưa năm 2026, khiến lượng mưa giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm. Điều này làm dấy lên lo ngại về mùa vụ, giá lương thực và tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, trong bối cảnh nước này cũng đang đối mặt với áp lực lạm phát từ chiến tranh Iran.

Rủi ro công nhân của ngành ép dầu và chế biến hạt có dầu tại Argentina đình công trở lại đang là yếu tố cần theo dõi, trong khi giai đoạn đàm phán bắt buộc kéo dài 2 tuần đang diễn ra. Nếu đình công tiếp tục kéo dài sau 2 tuần, điều này sẽ hỗ trợ xuất khẩu khô đậu tương của Mỹ, do một số nước nhập khẩu có thể tránh rủi ro chậm giao hàng từ Argentina.

Diện tích đậu tương Mỹ nằm trong vùng hạn hán không thay đổi trong tuần này, vẫn ở mức 27%, cao hơn so với 17% cùng kỳ năm ngoái.

Tại Argentina, tiến độ thu hoạch đậu tương đã đạt 85% và điều kiện thu hoạch thuận lợi được dự báo duy trì trong 2 tuần tới.

TIN TỨC NGÔ 

Giá ngô giảm nhẹ khi giá dầu thô điều chỉnh, trong lúc giới giao dịch chờ xem liệu Tổng thống Trump có phê duyệt đề xuất ngừng bắn 60 ngày hay không.

Thời tiết thuận lợi tại Mỹ làm giảm nhu cầu cộng thêm “chênh lệch thời tiết” vào giá. Tại Argentina, tiến độ thu hoạch ngô đạt 35%. Diện tích ngô Mỹ nằm trong vùng hạn hán không thay đổi trong tuần này, ở mức 25%, so với 23% cùng kỳ năm ngoái.

Nhiệt độ cao hơn bình thường sẽ di chuyển vào nửa phía bắc của Vành đai Ngô, trước khi lan sang phía đông trong tuần thứ hai. Khu vực Central Plains và Đông Nam Mỹ sẽ nhận phần lớn lượng mưa trong 10 ngày tới, trong khi vùng áp cao chi phối khu vực Great Lakes.

Tại EU, đợt nắng nóng ở phía tây khu vực sẽ kéo dài thêm khoảng 5 ngày trước khi thời tiết dịu hơn xuất hiện. Điều kiện mùa vụ ngô EU giảm 2% trong tuần này.

Ấn Độ cảnh báo mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 9 có thể chỉ đạt 90% so với mức bình thường, là mức thấp nhất trong 11 năm đối với giai đoạn này và có thể ảnh hưởng đến vụ ngô. Trong khi đó, lũ quét tại một số vùng trồng trọt của Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho diện tích ngô mới gieo.

Báo cáo đánh giá chất lượng mùa vụ đầu tiên của niên vụ dự kiến được công bố vào tuần này. Điều kiện ban đầu nhiều khả năng sẽ tương đối tích cực so với các năm gần đây, đặc biệt tại Iowa, Illinois, Indiana và các bang quanh Great Lakes, nơi hạn hán gần như không xuất hiện hoặc chỉ ở mức rất hạn chế.