Thị trường nguyên liệu công nghiệp 5/8: Nắng nóng Texas kéo tỷ lệ bông tốt của Mỹ giảm xuống 42%; Commerzbank cảnh báo nguồn cung ca cao niên vụ 2026/27 sụt giảm; trong khi mưa gián đoạn ép mía Brazil hỗ trợ cho giá đường thô.

Thị trường Bông
Rogers Varner, Chủ tịch Varner Brokerage, cho biết giá giảm chủ yếu do hoạt động chốt lời, sau khi thị trường tăng trong ba phiên liên tiếp nhờ triển vọng thời tiết tại miền Tây Texas tiếp tục cho thấy nắng nóng và khô hạn trong 10 ngày tới.
Giá dầu giảm tới 5%, xuống mức thấp nhất trong ba tuần, sau những bình luận từ Qatar và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent làm gia tăng kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho xung đột tại Trung Đông, qua đó có thể cải thiện dòng chảy dầu qua eo biển Hormuz.
Báo cáo tiến độ mùa vụ hàng tuần của USDA cho thấy 42% diện tích bông Mỹ được đánh giá từ tốt đến xuất sắc, giảm từ 46% một tuần trước và thấp hơn đáng kể so với 55% cùng kỳ năm ngoái.
Triển vọng thời tiết tại Texas và vùng Bờ Vịnh Mỹ cũng cho thấy tình trạng nắng nóng có khả năng kéo dài sang tuần tới.
Thị trường Ca cao
Giới giao dịch cho rằng sản lượng ca cao nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong niên vụ 2026/27 sắp tới, đặc biệt tại khu vực Tây Phi.
Commerzbank nhận định, những đánh giá bi quan hơn về triển vọng nguồn cung ca cao trong niên vụ 2026/27, bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10, đang tạo động lực hỗ trợ giá. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ cũng bắt đầu phục hồi sau khi suy giảm trong năm ngoái do giá tăng mạnh trong năm 2024.
Lượng ca cao đưa về các cảng của Bờ Biển Ngà trong tuần qua đạt 7.227 tấn, nâng tổng lượng lũy kế lên 2,11 triệu tấn. Trong khi đó, cùng thời điểm mùa vụ năm trước, lượng ca cao đưa về cảng đạt 1,76 triệu tấn, cho thấy mức tăng khoảng 350.000 tấn so với cùng kỳ.
Nông dân tại Bờ Biển Ngà và Cameroon đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh trong bối cảnh độ ẩm dư thừa. Mặc dù biện pháp này có thể giúp giảm thiểu rủi ro dịch bệnh, việc tăng cường sử dụng thuốc cũng có thể phản ánh điều kiện thời tiết đang tạo môi trường thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh.
Thị trường Đường
Giới giao dịch cho biết mưa gần đây đã làm gián đoạn hoạt động thu hoạch mía tại Brazil, trong khi sản lượng đường tại khu vực Trung-Nam có thể không đạt mức cao như dự kiến trước đó. Đặc biệt, các nhà máy đang sử dụng tỷ lệ mía cao hơn so với năm ngoái để sản xuất ethanol sinh học thay vì đường, qua đó làm giảm lượng mía dành cho sản xuất đường.
Rabobank nhận định, với các dự báo trung hạn cho thấy khả năng khu vực này sẽ nhận lượng mưa cao hơn mức trung bình từ tháng 9 trở đi, tốc độ ép mía tại khu vực Trung-Nam Brazil có thể tác động mạnh hơn đến diễn biến giá trong những tuần tới. Bên cạnh đó, thời tiết nóng và khô tại một số khu vực khác, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), cũng có thể làm suy giảm triển vọng sản lượng.