Giá tiêu trong nước hôm nay tiếp tục xu hướng tăng, đạt mốc 155.000 đồng/kg tại Đắk Lắk. Đà tăng này được thúc đẩy bởi nguồn cung trong nước đang cạn kiệt và sự phục hồi nhu cầu từ các thị trường quốc tế, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm.



Cập nhật giá tiêu trong nước

Ghi nhận sáng nay, giá tiêu tại các tỉnh sản xuất trọng điểm tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 153.000 – 155.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 5/2025.

  • Tại Đắk Lắk, giá tiêu tăng 1.000 đồng/kg, đạt mức cao nhất 155.000 đồng/kg.

  • Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai cũng đồng loạt tăng 1.000 đồng/kg, lên mức 154.000 đồng/kg.

  • Đắk Nông duy trì ổn định ở 154.000 đồng/kg, trong khi Gia Lai và Bình Phước giữ mức 153.000 đồng/kg.

Biến động trên thị trường quốc tế

Trên thị trường thế giới, giá tiêu có sự phân hóa rõ rệt.

  • Tiêu đen Brazil ASTA 570 tăng mạnh 3,91% (250 USD/tấn), đạt 6.650 USD/tấn.

  • Ngược lại, tiêu đen Lampung của Indonesia lại giảm mạnh 1,66%, xuống còn 7.096 USD/tấn.

  • Giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam vẫn giữ ổn định, dao động trong khoảng 6.240 – 6.370 USD/tấn.

Động lực tăng giá: Nguồn cung thắt chặt và nhu cầu cuối năm

Theo ông Hoàng Phước Bính – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, nguồn cung hồ tiêu trong nước đang ở mức rất thấp. Lượng tiêu tồn kho của nông dân không còn nhiều, trong khi nhiều diện tích tiêu đã lão hóa, khiến nguồn cung ngày càng hạn hẹp.

Tình hình này không chỉ diễn ra tại Việt Nam. Ông Bính cho biết nguồn cung nhập khẩu hiện cũng đã cạn, và giá tiêu tại Brazil những ngày gần đây tăng mạnh, khiến việc nhập khẩu không còn thuận lợi. "Giá trong nước buộc phải tăng – đó là quy luật tất yếu của thị trường", ông nhấn mạnh.

Về xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết trong 8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 165,7 nghìn tấn, giảm 9,8% về khối lượng nhưng tăng 26,9% về giá trị. Giá xuất khẩu bình quân đạt 6.739,7 USD/tấn, tăng mạnh 40,7%.

Dự báo từ VPSA và các chuyên gia cho rằng, nhu cầu dịp cuối năm sẽ là "chất xúc tác" quan trọng cho đà tăng giá. Từ nay đến cuối năm, nguồn cung ngày càng hụt đi trong khi các nhà nhập khẩu cần chuẩn bị hàng cho mùa lễ hội. Điều này sẽ tiếp tục đẩy giá tiêu đi lên trong những tháng cuối năm 2025.