Giá ngũ cốc CBOT tiếp tục chịu tác động từ diễn biến địa chính trị, hoạt động xuất khẩu cùng các báo cáo mới về cung cầu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Lúa mì

Giá lúa mì CBOT giảm trong phiên thứ Hai, khi kỳ vọng về một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran làm gia tăng khả năng Eo biển Hormuz được mở lại, giúp dòng chảy dầu và phân bón lưu thông thuận lợi hơn.
Mặc dù, giá lúa mì giảm phiên thứ sáu, nhưng tính từ đầu năm đến nay, giá đã tăng khoảng 25% do nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn.
Tại Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, hiệp hội ngũ cốc cảnh báo rằng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào tàu và cảng của Nga có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển ngũ cốc qua Biển Đen, qua đó đẩy giá tăng.
Báo cáo doanh số xuất khẩu cho thấy tổng doanh số bán lúa mì niên vụ 2026/27 đạt 6,979 triệu tấn, tương đương 33% so với dự báo xuất khẩu hiện tại của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thấp hơn tốc độ bán hàng trung bình 39%.
Tại Pháp, cơ quan theo dõi nông nghiệp của Pháp (FranceAgriMer) ước tính chất lượng vụ lúa mì mềm đạt 65% tốt đến xuất sắc tính đến ngày 27/7, trong khi tiến độ thu hoạch được ghi nhận là đã hoàn tất.
Đậu tương
Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm hoãn một cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, trong lúc tìm kiếm một thỏa thuận nhanh nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran và mở lại Eo biển Hormuz, khiến giá dầu giảm mạnh.
Các quốc gia vùng Vịnh là những nhà cung cấp phân bón lớn, mặt hàng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sản xuất nông nghiệp.
Báo cáo doanh số xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy doanh số đậu tương niên vụ cũ hiện đạt 41,682 triệu tấn, tương đương 101% so với dự báo của USDA, gần với tốc độ bán hàng trung bình 101 – 102% trong vài năm gần đây. Lượng giao hàng đạt 38,971 triệu tấn, tương đương 94% so với dự báo của USDA. Doanh số đậu tương niên vụ mới đạt 7,469 triệu tấn, mức cao nhất trong 4 năm và cao hơn 146,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các khách mua thuộc chính phủ Trung Quốc đã mua ít nhất 14 lô hàng đậu tương Mỹ trong ngày thứ Sáu, theo các nhà giao dịch. Đây là một trong những đợt mua trong ngày lớn nhất kể từ khi Trung Quốc nối lại mua hàng từ Mỹ vào cuối tháng 6.
Doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc Sinograin đã bán 249.000 tấn trong tổng số 501.000 tấn đậu tương nhập khẩu được chào bán trong phiên đấu giá hôm thứ Sáu.
Ngô
Dữ liệu CFTC công bố cho thấy quỹ đã tăng vị thế mua ròng đối với hợp đồng tương lai và quyền chọn ngô thêm 75.490 hợp đồng trong tuần kết thúc ngày 28/7. Tính đến 28/7, vị thế mua ròng đạt 168.399 hợp đồng.
Mưa được dự báo xuất hiện tại một số khu vực thuộc phía đông Iowa, nam Wisconsin/Michigan, Illinois, Indiana và Ohio.
Báo cáo doanh số xuất khẩu cho thấy doanh số ngô niên vụ cũ đạt 86,975 triệu tấn, tương đương 103% so với dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và đang cao hơn tốc độ bán hàng trong vài năm gần đây. Lượng giao hàng lũy kế đạt 76,373 triệu tấn, tương đương 90% so với dự báo xuất khẩu của USDA. Trong khi đó, doanh số ngô niên vụ mới hiện đạt 8,624 triệu tấn, chỉ cao hơn 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái.