Thị trường nông sản ghi nhận diễn biến trái chiều khi giá lúa mì tăng do lo ngại gián đoạn xuất khẩu qua Biển Đen, trong khi đậu tương và ngô CBOT phục hồi sau báo cáo mới nhất về chất lượng mùa vụ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Lúa mì
Giá lúa mì nhích tăng trong bối cảnh hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ khu vực Biển Đen tiếp tục bị gián đoạn.
Các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng ngũ cốc và tàu hàng liên quan đến Nga và Ukraine tiếp tục cản trở hoạt động vận chuyển hàng hóa, đe dọa nguồn cung cho các nhà nhập khẩu tại Trung Đông, châu Phi và châu Á.
Thị trường tiếp tục theo dõi các thông tin cho rằng Ukraine đang thảo luận về những cơ chế có thể duy trì hoạt động lưu thông tàu thuyền qua các cảng xuất khẩu lớn, làm dấy lên hy vọng rằng xuất khẩu qua Biển Đen có thể tránh được một sự gián đoạn nghiêm trọng, bất chấp việc Ukraine đã phủ nhận thông tin này.
Giá xuất khẩu lúa mì Nga ổn định trong tuần trước sau nhịp tăng gần đây, trong bối cảnh chi phí vận tải cao làm giảm nhu cầu, và giá thế giới giảm do xuất hiện đồn đoán rằng các hạn chế mới gần đây đối với vận chuyển tại Biển Đen có thể được nới lỏng.
Báo cáo kiểm tra xuất khẩu cho thấy lượng lúa mì xuất khẩu được kiểm định trong tuần kết thúc ngày 23/7 đạt 394.785 tấn, tương đương 14,51 triệu giạ. Con số này tăng 71,82% so với tuần trước và cao hơn 36,01% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bangladesh là điểm đến lớn nhất với 58.341 tấn, tiếp theo là Nhật Bản với 56.444 tấn và Mexico với 54.407 tấn.
Tính từ đầu niên vụ, tổng lượng lúa mì xuất khẩu được kiểm định đạt 2,543 triệu tấn, tương đương 93,4 triệu giạ, hiện thấp hơn 23,21% so với cùng kỳ năm trước.
Đậu tương
Giá đậu tương và ngô CBOT tăng trong phiên thứ Ba, phục hồi một phần sau nhịp giảm của phiên trước, sau khi báo cáo của Chính phủ Mỹ hạ đánh giá chất lượng mùa vụ do ảnh hưởng của thời tiết nóng và khô.
Tính đến Chủ nhật, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, chất lượng đậu tương được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc giảm xuống 63%, từ mức 66% một tuần trước, thấp hơn mức trung bình dự báo của giới phân tích.
Trước đó, giá đậu tương giảm mạnh trong phiên thứ Hai, chịu áp lực từ đà suy yếu của giá dầu thô. Giá nông sản thường bị ảnh hưởng bởi thị trường năng lượng, trong bối cảnh việc sử dụng nông sản để sản xuất nhiên liệu sinh học đang tăng nhanh.
Báo cáo kiểm tra xuất khẩu cho thấy lượng đậu tương xuất khẩu được kiểm định trong tuần kết thúc ngày 23/7 đạt 348.850 tấn, tương đương 12,82 triệu giạ. Con số này tăng 9,3% so với tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mexico là điểm đến lớn nhất với 88.217 tấn, tiếp theo là Ai Cập với khoảng 65.154 tấn và Nhật Bản với 57.290 tấn.
Tính từ đầu niên vụ, lượng đậu tương xuất khẩu được kiểm định đạt 38,97 triệu tấn, tương đương 2,843 tỷ giạ, hiện thấp hơn 17,5% so với cùng kỳ năm trước.
Ngô
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Hai, 63% diện tích ngô được đánh giá ở tình trạng tốt đến xuất sắc, tính đến Chủ nhật, giảm so với mức 67% của một tuần trước đó, thấp hơn mức trung bình dự báo của giới phân tích.
Báo cáo Tiến độ mùa vụ công bố sáng 28/7, cho thấy 78% diện tích ngô Mỹ đã bước vào giai đoạn phun râu tính đến ngày 26/7, cao hơn 4 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm. Trong khi đó, 25% diện tích đã bước vào giai đoạn hạt bột.
Đánh giá chất lượng mùa vụ ngô Mỹ giảm 4 điểm phần trăm, xuống còn 63% ở tình trạng tốt đến xuất sắc.
Theo FGIS thuộc USDA, lượng ngô xuất khẩu được kiểm định trong tuần kết thúc ngày 23/7 đạt 1,488 triệu tấn, tương đương 58,58 triệu giạ. Con số này giảm 7,74% so với tuần trước và thấp hơn 2,88% so với cùng kỳ năm ngoái. Mexico là điểm đến lớn nhất với 454.201 tấn, tiếp theo là Nhật Bản với 252.204 tấn và Colombia với 236.112 tấn.
Tính từ đầu niên vụ 2025/26, xuất khẩu ngô Mỹ đạt 75,324 triệu tấn, tương đương 2,965 tỷ giạ, hiện cao hơn 24,81% so với cùng kỳ năm trước.
Dự báo lượng mưa 7 ngày của NOAA cho thấy lượng mưa khoảng 1 - 2 inch (tương đương 25 – 50 mm) có thể xuất hiện trên phần lớn các bang Iowa, Missouri, Illinois, Indiana và Ohio trong tuần tới. Khu vực phía đông Nam Dakota và phía nam Minnesota cũng được dự báo có lượng mưa khoảng 1 - 2 inch.
Tại Brazil, theo AgRural, tiến độ thu hoạch vụ ngô thứ hai tại khu vực Trung - Nam đạt 60%, thấp hơn mức 68% cùng kỳ năm trước.