Ngày 21/4/2025, giá dầu thô trên thị trường quốc tế quay đầu giảm khoảng 1% trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran đạt được tiến triển tích cực. Diễn biến mới này khiến lo ngại về khả năng nguồn cung dầu từ Iran bị gián đoạn tạm thời hạ nhiệt.
Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu Brent giảm 70 cent, tương đương 1,03%, xuống còn 67,26 USD/thùng vào lúc 00:30 GMT. Trước đó, loại dầu này đã tăng tới 3,2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm.
Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ cũng giảm 68 cent (1,05%), hiện giao dịch ở mức 64 USD/thùng. Đáng chú ý, phiên thứ Năm tuần trước là phiên giao dịch cuối cùng của tuần do thị trường nghỉ lễ Phục Sinh vào thứ Sáu, và dầu WTI từng bật tăng 3,54% trong phiên đó.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Iran, Washington và Tehran đã đồng ý bắt đầu xây dựng khung thỏa thuận cho một hiệp định hạt nhân mới sau các cuộc thảo luận được đánh giá là "rất khả quan" bởi phía Mỹ. Đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh hai bên đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng vốn kéo dài nhiều năm.
Việc đàm phán có kết quả khả quan làm dấy lên kỳ vọng về khả năng Iran có thể quay trở lại thị trường dầu toàn cầu với sản lượng lớn hơn, từ đó góp phần cải thiện nguồn cung trong khu vực Trung Đông – vốn là trung tâm sản xuất dầu lớn nhất thế giới.
Dù đàm phán ghi nhận bước tiến, Washington vẫn gia tăng sức ép lên Tehran. Trong tuần trước, Mỹ đã ban hành thêm một số lệnh trừng phạt mới, bao gồm cả việc nhắm vào một nhà máy lọc dầu quy mô nhỏ có trụ sở tại Trung Quốc với cáo buộc đơn vị này tiêu thụ dầu thô bất hợp pháp từ Iran. Đây là một phần trong chiến lược buộc Iran phải nhượng bộ trong các điều khoản đàm phán.
Giá dầu trong tuần qua đã tăng khoảng 5% đối với cả hai loại dầu chủ chốt – Brent và WTI – ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên sau ba tuần liên tiếp sụt giảm. Đà tăng này được thúc đẩy bởi kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu, cùng với lo ngại nguồn cung từ Iran sẽ bị gián đoạn.
Tuy nhiên, một yếu tố địa chính trị khác cũng đang tác động mạnh đến thị trường là tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Dù Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngừng bắn một ngày trong dịp lễ Phục Sinh, nhưng cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm cam kết, với hàng trăm cuộc tấn công được ghi nhận. Điện Kremlin khẳng định chưa có kế hoạch gia hạn lệnh ngừng bắn này.