Giá cà phê nội địa ngày 29/01 giảm tại hầu hết khu vực Tây Nguyên, phản ánh tâm lý giao dịch dè dặt trong bối cảnh triển vọng mùa vụ Brazil cải thiện và thị trường quốc tế tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh.



Giá cà phê trong nước

Giá cà phê nội địa ngày 29/01 ghi nhận xu hướng giảm tại hầu hết các khu vực Tây Nguyên. Mặt bằng giá trung bình dao động trong khoảng 100.500 – 101.300 đồng/kg, giảm từ 700 – 1.000 đồng/kg so với ngày hôm trước.

Bảng giá cà phê thô trong nước cập nhật ngày 29/01/2026


Thị trườngTrung bình Thay đổi 
Đắk Lắk 101,300-1,000
Lâm Đồng100,500-700
Gia Lai 101,100-900
Đăk Nông 101,300-1,000

Cụ thể, Đắk Lắk và Đắk Nông cùng giảm 1.000 đồng/kg, về mức 101.300 đồng/kg. Gia Lai ghi nhận mức giảm 900 đồng/kg, xuống 101.100 đồng/kg, trong khi Lâm Đồng giảm 700 đồng/kg, còn 100.500 đồng/kg – thấp nhất khu vực.

Nhìn chung, thị trường cà phê trong nước đang chịu áp lực điều chỉnh nhẹ khi hoạt động giao dịch chậm lại và tâm lý thận trọng tiếp tục chi phối thị trường.

Phân tích thị trường cà phê

“Mức tăng này dường như chỉ mang tính ngắn hạn,” một nhà giao dịch tại Mỹ nhận định, đồng thời cho rằng thị trường nhìn chung được kỳ vọng sẽ giảm về cuối năm do triển vọng sản lượng tăng tại Brazil, quốc gia trồng cà phê hàng đầu.

Các nhà giao dịch cho biết thời tiết tại Brazil thuận lợi hơn so với cùng kỳ năm ngoái và năng suất arabica trong niên vụ 2026 được dự báo sẽ cao hơn.

Safras & Mercado gần đây cho biết, tính đến ngày 20/1, nông dân Brazil đã bán khoảng 76% sản lượng niên vụ 2025/26, thấp hơn mức 85% cùng kỳ năm trước; phần lớn nguyên nhân được cho là do các biện pháp thuế của Mỹ áp dụng vào mùa thu năm ngoái.

Nguồn cung toàn cầu vẫn tương đối thắt chặt sau một năm sản lượng cà phê Brazil suy giảm. Sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2026/27 được dự báo sẽ cao hơn nhờ điều kiện thời tiết nhìn chung khá thuận lợi cho đến nay, đồng thời đây là “năm được mùa” trong chu kỳ sản xuất hai năm một lần của quốc gia này. Tuy nhiên, một nhà nông học chia sẻ với Reuters trong tuần này rằng một số nhà sản xuất đang ghi nhận tình trạng chồi non của các cây cà phê đã cắt tỉa phát triển không tốt, có thể do lượng mưa phân bổ không đồng đều trong tháng này. Các chuyên gia theo dõi mùa vụ nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn sớm trong niên vụ và các rủi ro bất lợi vẫn có thể phát sinh. Mùa thu hoạch dự kiến bắt đầu vào tháng 4 hoặc tháng 5.

Dịch vụ Thời tiết Thế giới cho biết lượng mưa tại các vùng trồng cà phê của Brazil đã giảm đáng kể vào đầu tuần này, sau khi ghi nhận mưa dồi dào trong tuần trước và cuối tuần. Theo tổ chức này, quãng thời tiết khô ráo tạm thời là yếu tố tích cực cho hoạt động canh tác và sự phát triển của cây trồng. Đồng thời, mưa được dự báo sẽ quay trở lại từ thứ Năm và kéo dài đến hết cuối tuần, với kỳ vọng lượng mưa phân bố rộng hơn sẽ duy trì trong phần lớn tuần tới.

___________________________________________________________________________________________________

TRẢI NGHIỆM GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHẢI SINH CHỦ ĐỘNG TRÊN HCT TRADING 


Hiện nay, HCT đã mang đến trải nghiệm đầu tư ưu việt giúp bạn cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi, chủ động phòng ngừa rủi ro với ứng dụng HCT Trading.



Hãy tải ngày HCT TRADING giải pháp đầu tư hàng hóa phái sinh chuyên nghiệp cùng đội ngũ tư vấn tận tâm để không bỏ lỡ bất kỳ nhịp sóng quan trọng nào của thị trường.