Hiện tượng El Niño đang tạo ra những thách thức đáng kể cho ngành cà phê toàn cầu, gây lo ngại cho sản lượng Robusta tại Việt Nam và Indonesia, đồng thời tác động phức tạp đến tiến độ thu hoạch Arabica tại Brazil. Số liệu mới nhất từ hợp tác xã Cooxupé cho thấy tiến độ thu hoạch tại Brazil đang chậm hơn so với những năm trước, phản ánh những khó khăn trong điều kiện sản xuất hiện tại. 
Giá cà phê trong nước
Giá cà phê hôm nay ngày 19/06/2026 trung bình ở mức 89.900 đ/kg tăng nhẹ +400 so với ngày hôm trước.
Bảng giá cà phê thô trong nước cập nhật ngày 19/06
| Thị trường | Trung bình | Thay đổi |
| Đắk Lắk | 89.900 | +300 |
| Lâm Đồng | 89.700 | +300 |
| Gia Lai | 89.900 | +400 |
| Đắk Nông | 90.000 | +400 |
Giá cà phê cao nhất thu mua ở các vùng trọng điểm của Tây Nguyên (Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum) được ghi nhận ở mức 90.000 đ/kg.
Phân tích thị trường cà phê quốc tế
Hiện tượng El Niño đặc biệt gây lo ngại đối với Robusta do thường gây ra nhiệt độ cao và lượng mưa suy giảm tại Việt Nam và Indonesia, hai quốc gia chiếm khoảng 50% sản lượng Robusta toàn cầu.
Đối với Arabica, El Niño ban đầu thường mang đến lượng mưa dư thừa tại Brazil, quốc gia sản xuất Arabica lớn nhất thế giới. Mặc dù điều này có thể làm chậm tiến độ thu hoạch, nhưng chỉ có thể hỗ trợ giá nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cây trồng hoặc làm gia tăng nguy cơ bệnh nấm.
Thời tiết tại các vùng sản xuất trọng điểm của Brazil đã chuyển sang khô ráo, giúp nông dân tiếp tục thu hoạch và phơi sấy cà phê. Tuy nhiên, dự báo mưa có thể quay trở lại trong vòng 7–10 ngày tới.
Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brazil, cho biết tính đến ngày 14/6, nông dân trong hệ thống của họ đã thu hoạch 15,8% sản lượng niên vụ 2026, thấp hơn mức 17,8% cùng kỳ năm trước và 26,6% tại cùng thời điểm năm 2024.