Bông
Theo Valentin Olah, chuyên gia quản trị rủi ro tại StoneX, sự biến động vĩ mô đang tạo ra sự thiếu quyết đoán, với số liệu việc làm của Mỹ được điều chỉnh giảm, các chỉ số chứng khoán Mỹ và thị trường nông sản Chicago đồng loạt suy yếu. Ông cho biết thêm: “Phạm vi giá dự kiến vẫn không thay đổi, hợp đồng tháng 12 được giữ trong vùng 66 – 69 cent, chưa có động lực để bứt phá ở thời điểm hiện tại.”
Báo cáo Cung – Cầu Nông sản Thế giới (WASDE) của USDA, dự kiến công bố vào thứ Sáu, sẽ được thị trường theo dõi sát sao nhằm tìm thêm tín hiệu về nhu cầu bông.
Báo cáo Tiến độ Mùa vụ hàng tuần cho thấy 54% diện tích bông của Mỹ được xếp loại tốt/xuất sắc (G/E) tính đến ngày 7/9, tăng so với mức 51% của tuần trước, 40% cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức trung bình 5 năm là 42%. Điều này đưa chất lượng vụ mùa trở lại ngang bằng với cuối tháng 7 (54% G/E).
Báo cáo sản lượng của USDA trong tuần này sẽ phản ánh dữ liệu đến ngày 1/9, vì vậy số liệu ngày 7/9 sẽ không tác động trực tiếp đến đánh giá của họ. Tuy nhiên, việc tỷ lệ G/E ngày 31/8 gần sát với 31/7 có thể khiến USDA giữ nguyên ước tính, đặc biệt khi chất lượng mùa vụ hiện vượt xa mức trung bình.
Bang Texas – bang sản xuất bông lớn nhất – đang có một năm thuận lợi, với 48% diện tích được đánh giá G/E, tăng so với 44% tuần trước và cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm chỉ 28%.
Ngoài ra, báo cáo cũng cho thấy 40% diện tích bông tại Mỹ đã mở quả, so với mức trung bình 5 năm là 39%, trong đó 8% diện tích toàn quốc và 19% diện tích tại Texas đã được thu hoạch.
Ca cao
Giới giao dịch lưu ý rằng số lượng quả ca cao tại Bờ Biển Ngà và Ghana hiện thấp hơn mức trung bình 10 năm. Một số chuyên gia cũng cho rằng tỷ lệ bệnh thối quả đen tại Bờ Biển Ngà cao hơn bình thường.
Ngoài ra, cuối tuần trước, cựu Tổng thống Trump đã ký một lệnh cho phép miễn trừ thuế đối với một số sản phẩm nhiệt đới từ các quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ. Thị trường đang chờ xem liệu điều này có thúc đẩy nhu cầu ca cao và sản phẩm ca cao của Mỹ từ Indonesia và Malaysia – hai nước đã ký thỏa thuận thương mại với Mỹ vào tháng 7 – hay không.
Lượng hàng đến cảng Bờ Biển Ngà đạt 7.000 tấn trong tuần kết thúc ngày 7/9, giảm so với 9.000 tấn của tuần trước và 12.000 tấn của cùng kỳ năm ngoái. Tính từ đầu niên vụ (1/10), lượng hàng về cảng đạt 1,679 triệu tấn, thấp hơn mức 1,716 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái và là mức thấp nhất trong ít nhất 6 năm.
Các thương nhân đang chờ nguồn cung vụ mới. Một số nông dân được Reuters phỏng vấn phản ánh tình trạng bệnh thối quả đen, nguyên nhân do thời tiết tháng 8 nhiều mây và mát mẻ. Ở các vùng ven biển và phía nam, nông dân cho rằng cần có nhiều nắng hơn để phơi khô hạt ca cao vừa thu hoạch. Trong khi đó, một số khu vực khác lại tỏ ra lạc quan hơn. Hoạt động thu hoạch hiện vẫn còn hạn chế. Ghana có mưa nhẹ trong đêm qua, nhưng phần lớn mưa vẫn tập trung ở phía bắc, ngoài vùng trồng ca cao chính tại Bờ Biển Ngà và Ghana.

