Bông
Keith Brown, Giám đốc tại công ty môi giới bông Keith Brown and Co (Georgia), nhận định: “Thuế quan đang là yếu tố hơi tiêu cực đối với bông Mỹ, và các quỹ đầu cơ hiện đang giữ vị thế bán ròng rất lớn.”
Dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 26/8, giới đầu cơ trên sàn ICE đã tăng vị thế bán ròng thêm 2.305 hợp đồng, lên tổng cộng 60.493 hợp đồng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị yêu cầu Tòa án Tối cao (có đa số bảo thủ) phê chuẩn biện pháp thuế khẩn cấp sau hai lần thất bại tại tòa án cấp dưới, dù sẽ đối mặt với nhiều câu hỏi pháp lý khó khăn.
Thị trường hiện tập trung vào báo cáo doanh số xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), dự kiến công bố vào thứ Năm, để đánh giá rõ hơn nhu cầu bông toàn cầu.
Brown cho biết: “Chúng ta lẽ ra nên thấy Trung Quốc trong dữ liệu xuất khẩu, nhưng thực tế không có. Việt Nam là khách hàng lớn nhất gần đây, và cần theo dõi liệu họ có quay lại mua tiếp hay không. Tuy nhiên, nhìn chung doanh số bán vẫn chưa mạnh.”
Tại Texas, điều kiện cây trồng giảm nhẹ so với vài tuần trước nhưng vẫn trên mức trung bình, làm dấy lên kỳ vọng USDA có thể nâng dự báo sản lượng trong các báo cáo cung – cầu sắp tới.
Lượng mưa tại Tây Texas trong 7 ngày qua dao động từ 0,12–3 inch, cải thiện tình hình tại một số khu vực, dù một số vùng khô hạn phía nam vẫn cần thêm mưa.
Ấn Độ đã nới lỏng nhập khẩu bông nhằm giảm chi phí cho ngành dệt may, trong bối cảnh sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ phải chịu thuế cao. Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ cho biết quốc gia này đang đàm phán hiệp định thương mại song phương với Mỹ.
Ca cao
Một khảo sát của Reuters với 9 nhà giao dịch và phân tích cho thấy giá ca cao có thể tiếp tục giảm đến cuối năm 2025, do nhu cầu yếu, góp phần làm gia tăng dư cung toàn cầu trong niên vụ 2025/2026.
Dịch vụ Thời tiết Thế giới dự báo mưa theo mùa tại miền Nam Bờ Biển Ngà và Ghana sẽ chậm thêm 1–10 ngày, trong khi Nigeria và Cameroon ghi nhận mưa thường xuyên hơn.
Dù mưa đến muộn, nông dân tại Bờ Biển Ngà vẫn lạc quan về triển vọng vụ mùa 2025/26.
Khảo sát của Reuters với các nhà phân tích dự báo thặng dư toàn cầu 2025/26 đạt 200.000 tấn, tăng từ mức 98.000 tấn trong 2024/25. Trước đó, ICCO ước tính thặng dư ở mức 142.000 tấn.Sản lượng dự báo của Bờ Biển Ngà đạt 1,84 triệu tấn (tăng so với 1,76 triệu tấn trong 2024/25) và Ghana đạt 600.000 tấn (so với 595.000 tấn).

Đường
Các nhà giao dịch cho biết triển vọng mùa mía tại Ấn Độ và Thái Lan vẫn tích cực nhờ lượng mưa thuận lợi trong năm nay. Tại Brazil, các nhà máy tiếp tục ưu tiên sản xuất đường hơn là ethanol khi điều kiện cho phép.
Ukraine dự kiến giảm sản lượng đường trắng xuống còn khoảng 1,5 triệu tấn trong năm 2025, so với 1,8 triệu tấn trước đó, do tồn kho lớn và khó khăn trong xuất khẩu, theo thông tin từ Chủ tịch Hiệp hội đường quốc gia Ukrtsukor.
Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) dự báo thâm hụt nguồn cung toàn cầu 2025/26 (niên vụ tháng 10–9) chỉ còn 231.000 tấn, giảm mạnh so với mức 4,88 triệu tấn trong 2024/25.Chính phủ Ấn Độ cho phép gia tăng sản xuất ethanol từ mía, cho thấy nguồn cung đường trong nước dồi dào.Báo cáo UNICA cho thấy sản lượng đường tại Trung – Nam Brazil nửa đầu tháng 8 tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) dự báo thâm hụt nguồn cung toàn cầu 2025/26 (niên vụ tháng 10–9) chỉ còn 231.000 tấn, giảm mạnh so với mức 4,88 triệu tấn trong 2024/25.
Chính phủ Ấn Độ cho phép gia tăng sản xuất ethanol từ mía, cho thấy nguồn cung đường trong nước dồi dào.
Báo cáo UNICA cho thấy sản lượng đường tại Trung – Nam Brazil nửa đầu tháng 8 tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.