Giá bông tiếp tục phục hồi sau báo cáo WASDE tháng 12, trong khi ca cao được kỳ vọng tăng hấp thụ nhờ chuẩn bị gia nhập Chỉ số BCOM. Ở chiều ngược lại, ngành đường Thái Lan chịu áp lực khi nông dân chuyển sang trồng sắn do giá mía giảm và dịch bệnh, tạo thêm biến động cho thị trường nông sản toàn cầu.


Bông 

Bailey Thomen, chuyên gia quản lý rủi ro bông tại StoneX, cho biết: “Thị trường đang có một nhịp phục hồi nhỏ, đây là ngày thứ hai liên tiếp giá nhích lên. Báo cáo WASDE không tạo bất ngờ và hầu như đúng với dự đoán.”

Trong báo cáo Cung – Cầu Nông nghiệp Thế giới (WASDE) tháng 12, USDA dự báo sản lượng bông Mỹ tăng 1% lên 14,3 triệu kiện, khi năng suất tại hầu hết các bang thuộc khu vực Đông Nam và Delta được điều chỉnh tăng.

Bảng cân đối cung – cầu toàn cầu niên vụ 2025/26 cho thấy sản lượng, tiêu thụ và thương mại giảm nhẹ, nhưng tồn kho cuối kỳ lại tăng so với tháng trước, theo WASDE.

Thomen cho biết thêm: “Trong ngắn hạn, thị trường có khả năng đi ngang trừ khi có những điều chỉnh lớn hoặc thay đổi đáng kể về yếu tố cơ bản, hoặc nếu có diễn biến khác thường từ cuộc họp Fed.”

Ca cao

Các nhà giao dịch cho biết việc ca cao New York được đưa vào Chỉ số Hàng hóa Bloomberg (BCOM) vào năm tới dự kiến sẽ kéo theo khoảng 30.000–35.000 lot mua ban đầu.

Họ giải thích rằng các quỹ giao dịch ca cao trong BCOM chủ yếu là các quỹ chỉ nắm giữ vị thế mua, tức đặt cược vào xu hướng giá tăng.

Yếu tố hỗ trợ bổ sung đến từ việc lượng ca cao đưa về cảng tại Bờ Biển Ngà trong tuần trước giảm xuống ngang bằng cùng kỳ năm ngoái (85.000 tấn), sau nhiều tuần đạt trên 100.000 tấn. Giới giao dịch coi đây là dấu hiệu cho thấy vụ thu hoạch chính có thể không mạnh như dự kiến trước đó.

Đường

Theo Green Pool, nông dân trồng mía tại Thái Lan – nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới sau Brazil – đang chuyển sang trồng sắn do giá giảm mạnh và một số vùng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.