Thị trường nông sản ghi nhận nhiều tín hiệu trái chiều: diện tích và tồn kho lúa mì Mỹ giảm, đậu tương chịu cạnh tranh Brazil dù Trung Quốc quay lại mua, trong khi ngô đối mặt áp lực cung nhưng xuất khẩu vẫn tích cực.

Nông sản ngày 9/1/2026

Lúa mì: Diện tích giảm, xuất khẩu Mỹ duy trì mạnh

Kết quả khảo sát từ Reuters với các nhà phân tích dự báo số liệu ước tính của USDA về diện tích lúa mì đông thu hoạch năm 2026 đạt 32,413 triệu mẫu, giảm so với 33,153 triệu mẫu gieo trồng cho thu hoạch năm 2025.

Tồn kho lúa mì của Hoa Kỳ tính đến hết ngày 1/12 được kỳ vọng ở 1,636 tỷ giạ, cao hơn 1,573 tỷ giạ cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn dự báo 1,656 tỷ giạ. Tồn kho cuối kỳ dự kiến giảm 5 triệu giạ xuống 896 triệu giạ. Diện tích lúa mì vụ đông được dự báo giảm 2%, còn 32,413 triệu mẫu, mức thấp nhất trong 6 năm. Tồn kho toàn cầu được kỳ vọng tăng 1,1 triệu tấn lên 276 triệu tấn.

Xuất khẩu tuần đạt 4,4 triệu giạ, đưa cam kết lũy kế từ đầu niên vụ lên 739 triệu giạ, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, so với dự báo của USDA là tăng 9%. Dữ liệu điều tra dân số cho thấy doanh số tháng 10/2025 đạt 73 triệu giạ, cao hơn khoảng 4 triệu giạ so với khối lượng kiểm tra xuất khẩu theo tháng. Trong 5 tháng đầu của niên vụ 2025/26, xuất khẩu đạt 440 triệu giạ, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước.

Diện tích lúa mì vụ đông của Mỹ nằm trong vùng hạn hán tăng thêm 2% so với tuần trước, lên 42%, tiến sát đỉnh 52 tuần là 45%.

Đậu tương: Trung Quốc mua lại, cạnh tranh Brazil kìm giá

Giá dầu thô tăng phiên thứ hai liên tiếp giúp dầu đậu tương đi lên, do dầu đậu thường biến động cùng dầu thô vì được sử dụng trong nhiên liệu sinh học như một sản phẩm thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó vào thứ Năm, USDA xác nhận các nhà xuất khẩu đã bán 132.000 tấn đậu tương Mỹ cho Trung Quốc. Giới giao dịch cho biết thị trường đang bàn tán về khả năng có những thương vụ lớn hơn. Tuy nhiên, cạnh tranh gia tăng từ Brazil đã hạn chế đà tăng giá đậu tương.

Biên lợi nhuận ép đậu giao ngay tăng 0,03 USD lên 1,50 USD/giạ, mức cao nhất trong khoảng 2,5 tháng trong khi tỷ trọng giá trị dầu đậu tăng lên 44,9%. Khảo sát của Reuters cho thấy các nhà phân tích kỳ vọng sản lượng đậu tương Mỹ giảm 24 triệu giạ xuống 4,229 tỷ giạ, với năng suất bình quân giảm còn 52,7 giạ/mẫu. 

Ước tính bình quân về tồn kho cuối kỳ của Hoa Kỳ ở mức 292 triệu giạ, cao hơn 2 triệu giạ so với tháng 11/2026, song biên độ dự báo khá rộng từ 245 đến 350 triệu giạ. Tồn kho ngày 1/12 được kỳ vọng ở 3,250 tỷ giạ, cao hơn 3,10 tỷ giạ cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn dự báo của tôi là 3,261 tỷ giạ.

Việc Trung Quốc quay lại mua đậu tương Mỹ làm giảm bớt xuất khẩu của Brazil, nhưng chưa đủ để ngăn USDA hạ dự báo xuất khẩu hiện tại của Mỹ ở mức 1,635 tỷ giạ. 

Doanh số bán hàng tuần của Hoa Kỳ đạt 32 triệu giạ, đưa cam kết lũy kế từ đầu niên vụ lên 1,050 tỷ giạ, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước, trong khi dự báo của USDA là giảm 13%. Doanh số bán sang Trung Quốc đạt 470 nghìn tấn (17 triệu giạ), nâng tổng doanh số đã công bố từ đầu niên vụ lên 6,9 triệu tấn. Các flash sales trong tuần nâng tổng này lên 7,36 triệu tấn, vẫn thấp hơn nhiều so với mức 10 triệu tấn được đồn đoán là đã mua.

Dữ liệu điều tra dân số cho thấy doanh số tháng 10/2025 đạt 197 triệu giạ, cao hơn khoảng 8 triệu giạ so với khối lượng kiểm tra xuất khẩu suy ra theo tháng. Trong hai tháng đầu của niên vụ 2025/26, xuất khẩu đạt 302 triệu giạ, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước.

Chính phủ Indonesia đang xem xét tăng thuế xuất khẩu dầu cọ nhằm hỗ trợ chương trình pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc B50, theo bà Eniya Listiani Dewi thuộc Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia.

Ngô: Sản lượng Mỹ giảm, xuất khẩu vẫn vượt kỳ vọng

Theo khảo sát của Reuters, giới phân tích kỳ vọng sản lượng ngô Mỹ giảm 200 triệu giạ, xuống 16,552 tỷ giạ, với năng suất bình quân giảm còn 184 giạ/mẫu. Phần sản lượng giảm này nhiều khả năng được bù đắp bởi mức sử dụng cho thức ăn chăn nuôi thấp hơn. Tồn kho ngày 1/12 được dự báo lập kỷ lục 12,962 tỷ giạ, cao hơn 12,075 tỷ giạ cùng kỳ năm trước, nhưng thấp hơn dự báo cá nhân của tôi là 13,180 tỷ giạ.

Xuất khẩu hàng tuần của Hoa Kỳ đạt 15 triệu giạ, là mức thấp nhất của niên vụ và thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Cam kết xuất khẩu lũy kế đạt 2,004 tỷ giạ, tăng 30% so với cùng kỳ, trong khi USDA chỉ dự báo tăng 12%. Dữ liệu Census cho thấy doanh số tháng 10/2025 đạt 258 triệu giạ, cao hơn khoảng 4 triệu giạ so với mức kiểm định xuất khẩu hàm ý theo tháng. Trong hai tháng đầu niên vụ 2025/26, xuất khẩu đạt 533 triệu giạ, tăng 63% so với cùng kỳ năm trước.

Tại Argentina, thời tiết khô hạn kéo dài từ tháng trước đã gây thiệt hại cho vụ ngô 2025/26 ở phía tây tỉnh Buenos Aires, dù dự báo sẽ có mưa đáng kể trong những ngày tới, theo Buenos Aires Grains Exchange.

Các quỹ đầu tư hàng hóa ghi nhận mua ròng đối với ngô, lúa mì và dầu đậu tương trên CBOT.