Giá cà phê trong nước hôm nay đã giảm nhẹ so với ngày thứ Bảy tuần trước, trong khi cà phê thế giới vẫn đang duy trì ở quanh mức kỷ lục dù kết tuần vừa qua bằng một phiên giảm nhẹ. 

Cà phê trong nước giảm nhẹ vào đầu tuần

Kết thúc tuần trước tại sàn giao dịch ICE EUR, giá cà phê Robusta cho hợp đồng giao tháng 11 ở mức 5,482 USD/tấn, tăng 84.3% so với đầu năm nay và cao gấp 2.2 lần so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, trong phiên ngày 27/9, giá cà phê robusta thậm chí đã lên mức kỷ lục 5,527 USD/tấn.

Tại New York, giá cà phê arabica cho hợp đồng giao tháng 12 được giao dịch ở mức 269.15 cent/pound vào thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, tăng 44.5% so với đầu năm và tăng 84.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn với tình hình trong nước, theo ghi nhận vào trưa nay (thứ Hai, 30/9), giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đã giảm nhẹ khoảng 100 đồng/kg tại một vài địa phương. 

Cụ thể, ngoại trừ tỉnh Gia Lai vẫn giữ nguyên mức giá như cuối tuần trước, ba tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Đắk Nông đều ghi nhận mức giảm 100 đồng/kg, đưa mặt bằng chung giá cà phê tại khu vực Tây Nguyên xuống khoảng 121,000 - 122,000 đồng/kg. 

Thị trường
Trung bình
Thay đổi
Đắk Lắk
122,000
-100
Lâm Đồng
121,000
-100
Gia Lai
121,000
0
Đắk Nông
121,100
-100

Theo Reuters, các thương nhân Việt Nam nhận định thời tiết hiện tại vẫn hỗ trợ cây trồng, nhưng hoạt động giao dịch vẫn khá trầm lắng. 

Một số thương nhân đã bắt đầu tìm mua cà phê, tuy nhiên, họ rất thận trọng vì một số vẫn đang đối mặt với vấn đề tài chính từ cuối năm ngoái khi giá cà phê tăng mạnh, và những người khác vẫn chưa rõ về tình hình thời tiết sắp tới.

Hiện nay, giá cà phê nhân robusta xuất khẩu của Việt Nam đã cao hơn giá cà phê nhân arabica gần 1,000 USD/tấn, một hiện tượng chưa từng xảy ra trước đây.

Trước đây, giá cà phê robusta thường chỉ bằng 1/3 đến 1/2 giá cà phê arabica. Theo ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung cà phê robusta giảm mạnh bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Hải cũng cho biết thêm, ngoài việc sản lượng giảm, nhu cầu sử dụng cà phê robusta trên thế giới tăng, khiến giá robusta trên thị trường Việt Nam vượt qua arabica – điều chưa từng thấy trước đây.

Chủ tịch VICOFA nhận định rằng giá robusta tăng cao mang lại lợi ích lớn cho ngành cà phê Việt Nam, bởi 94% diện tích trồng cà phê ở Việt Nam là giống này.

Hiện tại, cà phê tại Việt Nam đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới. Ông Nguyễn Nam Hải khuyến nghị nông dân nên chuẩn bị kỹ lưỡng các cơ sở chế biến, phơi và sấy để đảm bảo chất lượng cà phê trong trường hợp thời tiết không thuận lợi.

"Thông thường, Việt Nam thu hoạch cà phê vào tháng 11 và 12. Nếu thời tiết thuận lợi với nhiều nắng, việc thu hoạch sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, nếu gặp mưa, với sản lượng lớn như vậy, cơ sở phơi, sấy hiện nay của chúng ta có thể không đáp ứng đủ, dẫn đến chất lượng cà phê giảm và sản lượng xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng," ông Hải nhấn mạnh.

>>>> XEM THÊM: Giá cà phê trực tuyến | Trong nước, thế giới, cập nhật hàng ngày