Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng chậm lại khi giá hàng hóa tăng cao

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong tháng 4, với giá hàng hóa cao và hoạt động yếu hơn trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đã hạn chế lợi nhuận tổng thể.

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 4 lên 768,63 tỷ Nhân dân tệ (120,22 tỷ USD), giảm so với mức 92,3% trong tháng 3, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết hôm thứ Năm.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã tăng 106% so với cùng kỳ năm trước lên 2,59 nghìn tỷ Nhân dân tệ, được hỗ trợ bởi sự sụt giảm liên quan đến virus vào đầu năm ngoái.

“Sự cải thiện hiệu quả hoạt động của các công ty vẫn chưa đồng đều”, Zhu Hong, quan chức của NBS cho biết trong một tuyên bố kèm theo dữ liệu.

“Lợi nhuận của một số ngành hàng tiêu dùng vẫn chưa phục hồi như trước dịch bệnh; cộng với việc giá hàng hóa tăng cao, điều này đã làm tăng áp lực lên sản xuất và hoạt động của các ngành công nghiệp”.

Theo số liệu của NBS, các công ty sản xuất sản phẩm hóa chất và chế biến kim loại đã ghi nhận mức tăng lợi nhuận hàng năm cao nhất trong 4 tháng đầu năm, theo dữ liệu của NBS, phục hồi từ sự sụt giảm hoạt động kinh tế do COVID-19 gây ra trong cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận tăng 484% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 trong ngành công nghiệp luyện và ép kim loại màu. Sản xuất sợi tổng hợp tăng 650,2% về lợi nhuận.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại ING, cho biết tăng trưởng lợi nhuận nhanh chóng đối với ngành chế biến kim loại đã được thúc đẩy bởi giá kim loại tăng cao hơn.

“Nhưng giai đoạn tốt đẹp này có thể không kéo dài vì chính phủ đang kìm hãm giá hàng hóa”, bà nói.

Các cơ quan giám sát của chính phủ Trung Quốc cảnh báo các công ty kim loại công nghiệp duy trì “trật tự thị trường bình thường”, nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai.

Ông Pang nói, lợi nhuận ngành dệt và may mặc yếu hơn phản ánh sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chưa tăng tốc trong bối cảnh không chắc chắn về COVID-19 ở châu Á.

Nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục trong quý đầu tiên khi nước này nổi lên sau đại dịch mặc dù các nhà phân tích kỳ vọng sự mở rộng nhanh chóng sẽ ở chậm lại vào cuối năm nay.

Các quan chức cảnh báo các nền tảng cho sự phục hồi kinh tế vẫn chưa được đảm bảo trong bối cảnh các vấn đề đang nổi lên, bao gồm áp lực đối với các doanh nghiệp do chi phí nguyên liệu thô cao hơn khi giá hàng hóa quốc tế tăng.

Từ đầu năm đến giữa tháng 5, giá thép thanh vằn, thép cuộn cán nóng và đồng của Trung Quốc – những yếu tố quan trọng đối với việc xây dựng máy móc, tòa nhà, thiết bị và xe cộ – đã tăng hơn 30%.

Xuất khẩu tăng nhanh trong tháng 4, khi Hoa Kỳ phục hồi nhanh chóng và sản xuất của nhà máy bị đình trệ ở các quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus, bao gồm cả Ấn Độ, đã thúc đẩy các đơn đặt hàng đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, tăng trưởng trong hoạt động của nhà máy và sản lượng chậm lại trong tháng 4, vì các công ty phải đối mặt với những thách thức như thiếu chip và container, các vấn đề trong hậu cần quốc tế và giá cước tăng.

Nợ phải trả tại các doanh nghiệp công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào cuối tháng 4, giảm so với mức tăng 9,0% vào cuối tháng 3.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu Nhân dân tệ từ các hoạt động chính của họ.

(1 Đô la = 6,3936 Nhân dân tệ của Trung Quốc)

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Báo cáo thị trường ngày 09/06: Giá vàng, dầu biến động nhẹ, quặng sắt tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp
Dầu phiên Mỹ chạm mức cao nhất từ năm 2018 nhưng giảm vào cuối phiên
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sắp liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London