Các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 4 do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu ảnh hưởng nặng nề đến việc sản xuất xe có động cơ và thiết bị điện.

Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Sáu rằng đơn đặt hàng của nhà máy đã giảm 0,6% trong tháng Tư sau khi tăng 1,4% trong tháng Ba. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo đơn đặt hàng của nhà máy giảm 0,2%. Tổng đơn đặt hàng tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất, chiếm 11,9% nền kinh tế Hoa Kỳ, đang được hỗ trợ bởi sự thay đổi nhu cầu, từ hàng hóa sang dịch vụ, trong đại dịch. Nhưng nhu cầu mạnh mẽ đang làm căng thẳng chuỗi cung ứng. Tuần này, Viện Quản lý Nguồn cung đã báo cáo rằng hoạt động sản xuất tăng trong tháng 5, nhưng lưu ý rằng các công ty đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các đơn đặt hàng do thiếu nguyên liệu và lao động.

Các đơn đặt hàng cho nhà máy trong tháng 4 bị ảnh hưởng bởi lượng đơn đặt hàng xe có động cơ và phụ tùng giảm 6,1%. Đơn hàng thiết bị điện, đồ gia dụng và linh kiện giảm 0,7%.

Các đơn đặt hàng chưa thực hiện tại các nhà máy đã tăng 0,2% sau khi tăng 0,5% trong tháng Ba. Bộ Thương mại cũng báo cáo rằng các đơn đặt hàng đối với hàng hóa tư bản phi quốc phòng, không bao gồm máy bay, được coi là thước đo chi tiêu cho thiết bị của các doanh nghiệp, đã tăng 2,2% trong tháng 4 thay vì 2,3% như báo cáo tháng trước.

Đầu tư kinh doanh vào thiết bị đã đạt mức tăng trưởng hai con số trong ba quý vừa qua, cũng được thúc đẩy bởi kích thích tài chính lớn nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Covid-19.