Tình trạng thiếu hụt xăng ở Bờ Đông Hoa Kỳ trong tuần trước đã bớt căng thẳng hơn vào Chủ nhật khi mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ hoạt động trở lại sau một cuộc tấn công mạng.

Việc đóng cửa hệ thống đường ống dài 5.500 dặm (8.900 km) của Colonial Pipeline trong sáu ngày là cuộc tấn công mạng gây thiệt hại nhất được ghi nhận, ngăn hàng triệu thùng xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay đã không thể đến được với người tiêu dùng trên khắp miền đông Hoa Kỳ.

Hàng nghìn trạm xăng đã cạn kiệt do không nhận được nguồn cung và các tài xế lo ngại tình trạng này sẽ còn kéo dài. Các nhà máy lọc dầu và nhà phân phối nhiên liệu đang chạy đua để phục hồi trước kỳ nghỉ cuối tuần vào cuối tháng 5, thời điểm bắt đầu truyền thống của mùa lái xe mùa hè, mùa có nhu cầu xăng dầu cao nhất.

Ở Washington, D.C., khoảng 80% số trạm vẫn chưa nhận được nguồn cung, theo công ty theo dõi GasBuddy.

Ở những nơi khác, hơn một nửa số trạm vẫn đang hoạt động ở Bắc Carolina, trong khi chưa đến một nửa số trạm không có nhiên liệu ở Nam Carolina, Maryland, Virginia và Georgia, dữ liệu của GasBuddy cho thấy.

Theo GasBuddy, nhu cầu xăng của Mỹ vào thứ Bảy đã giảm gần 15% so với một tuần trước đó, khi tình trạng tích trữ nhiên liệu lắng xuống.

Tình trạng mua bán hoảng loạn trên diện rộng thậm chí còn gây ra tình trạng thiếu hụt ở một số khu vực khác, vống không bị ảnh hưởng bởi sự cố của Colonial Pipeline.

Giá xăng trung bình trên toàn quốc đang ở mức cao nhất kể từ năm 2014, với một gallon xăng không chì thông thường ở mức 3,044 USD vào Chủ nhật, tăng từ 3,042 USD vào ngày hôm trước và 2,96 USD một tuần trước, theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ.

Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu tại GasBuddy, 12.870 trạm xăng hiện chưa nhận được nguồn cung, giảm từ 13.450 vào thứ Bảy và mức cao nhất là hơn 16.000. Có tất cả khoảng 150.000 trạm xăng ở Hoa Kỳ, nước tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới.

Andy Lipow của Lipow Oil Associates ở Houston cho biết: “Tình hình đang mỗi ngày một tốt hơn khi Colonial hoạt động hết công suất và các tàu chở dầu bổ sung từ Bờ Vịnh sẽ đến Bờ Đông”.

Các nhà điều hành của Colonial Pipiline, vận chuyển 100 triệu gallon xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay hàng ngày đến các thị trường ở Bờ Đông từ các nhà máy lọc dầu ở Texas, đã bắt đầu hoạt động trở lại vào thứ Tư sau sáu ngày ngừng hoạt động.

DarkSide, nhóm được cho là đã tấn công hệ thống Colonial Pipeline, cho biết gần đây họ đã tấn công 4 công ty khác.

Bloomberg News và New York Times cho biết Colonial đã trả gần 5 triệu USD cho tin tặc DarkSide, nhưng công ty chưa xác nhận bất kỳ yêu cầu tiền chuộc hay khoản thanh toán nào.