Giá dầu đã giảm tới 2% vào thứ Tư, trong phiên Mỹ, sau các thông tin về một thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5 đối với Iran, nhằm loại bỏ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hoạt động xuất khẩu dầu thô của nước này. Việc này có khả năng tăng thêm hai triệu thùng mỗi ngày hoặc hơn nữa vào thị trường.

Giá dầu thô kỳ hạn đã giảm trước đó trong ngày sau khi bộ dữ liệu hàng tuần về cung-cầu xăng dầu được Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ công bố.

Làm thị trường trầm lắng hơn nữa là tin tức từ các cơ quan rằng các cuộc đàm phán gián đang diễn ra giữa các nhà đàm phán Iran và Mỹ, được tổ chức tại Vienna thông qua các trung gian châu Âu, đã mang lại kết quả.

“Chính quyền Biden đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với các yếu tố quan trọng của nền kinh tế Iran, bao gồm dầu mỏ và tài chính, giúp thu hẹp sự khác biệt trong các cuộc đàm phán hạt nhân”, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin liên quan đến cuộc đàm phán. “Tiến bộ đã đạt được khi Hoa Kỳ vạch ra rõ ràng hơn các biện pháp giảm nhẹ trừng phạt mà họ chuẩn bị đưa ra”.

Báo cáo nói thêm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan khủng bố đối với ngân hàng trung ương của Iran, các công ty dầu khí và tàu chở dầu quốc gia của họ và một số lĩnh vực kinh tế chủ chốt bao gồm thép, nhôm và các lĩnh vực khác.

Báo cáo cũng dẫn lời đại sứ của Nga tại Hoa Kỳ nói rằng các cuộc đàm phán có thể được hoàn thành vào cuối tháng 5, khi một thỏa thuận đảm bảo cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tiếp tục giám sát các hoạt động hạt nhân của Iran hết hạn.

WTI được giao dịch tại New York, tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, giảm 1,32 USD, tương đương 2,1%, ở mức 61,35 USD / thùng. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất trong phiên trước đó là 60,87 USD.

Brent được giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu thô, giảm 1,25 USD, tương đương 1,9%, ở mức 65,32 USD. Brent đã giảm xuống mức thấp nhất là 64,96 USD trước đó.

Iran đã nói rằng họ có thể cung cấp dầu trở lại “trong vòng vài tháng” với sản lượng cao nhất gần 4 triệu thùng / ngày sau khi các lệnh trừng phạt đối với dầu của họ – do cựu tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt vào năm 2018 – được dỡ bỏ. Các nguồn thạo tin về sản lượng dầu thô của nước này hiện ước tính sản lượng khai thác của nước này vào khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày.

Các nhà phân tích cho rằng nguồn cung bổ sung từ Iran sẽ buộc thị trường phải cấu hình lại nguồn cung dầu toàn cầu, có thể làm giảm giá dầu hơn là tăng – đặc biệt là với những câu hỏi về nhu cầu sau khi Covid-19 bùng phát ở nước tiêu thụ dầu số 3 là Ấn Độ.

Giá dầu đã giảm xuống mức giá âm lịch sử là âm 40 USD / thùng vào tháng 4 năm 2020 khi nhu cầu bị triệt tiêu bởi đại dịch Covid-19. Việc cắt giảm sản lượng của OPEC + đã giúp thị trường quay trở lại, sự phục hồi giá cũng tăng nhanh sau khi vắc xin được đưa ra vào tháng 11.

23 thành viên OPEC + – bao gồm 13 thành viên ban đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ do Ả Rập Xê-út đứng đầu và 10 quốc gia sản xuất dầu khác do Nga chỉ đạo – đã quyết định tăng sản lượng vào đầu tháng này sau khi giữ lại ít nhất 7 triệu thùng / ngày từ thị trường trong năm qua.

OPEC + có kế hoạch bơm thêm 350.000 thùng mỗi ngày vào tháng 5 và tháng 6, và thêm 400.000 thùng hàng ngày vào tháng 7.

Không biết liệu OPEC+ có tiếp tục các kế hoạch đó hay không nếu Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5.