Investing.com - Đồng Đô la đã tăng vào thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói với Quốc hội rằng nền kinh tế Hoa Kỳ "vẫn còn một khoảng cách" so với mức mà ngân hàng trung ương muốn thấy trước khi cắt giảm các chính sách hỗ trợ của mình.

Bình luận của ông được đưa ra khi một báo cáo cho thấy giá sản xuất tại Mỹ tăng hơn dự kiến, cho thấy mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 10 năm rưỡi. Một ngày trước đó, dữ liệu cho thấy lạm phát tháng 6 của Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn 13 năm.

Lạm phát mạnh đã nâng đồng bạc xanh lên mức cao nhất trong ba tháng, khi thị trường tập trung vào thời điểm các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ bắt đầu rút lại các biện pháp kích thích.

Sự tập trung đó tăng cường vào thứ Tư sau khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand cho biết họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu, làm tăng kỳ vọng rằng họ có thể tăng lãi suất ngay sau tháng Tám. Ngân hàng Trung ương Canada cho biết họ sẽ cắt giảm lượng mua trái phiếu hàng tuần xuống còn 2 tỷ Đô la Canada (1,6 tỷ Đô la) từ 3 tỷ Đô la Canada.

Nhưng Powell, khi bắt đầu phiên điều trần trước Quốc hội, cho biết Fed tin chắc rằng việc tăng giá hiện tại gắn liền với việc mở cửa trở lại nền kinh tế và chỉ là tạm thời.

Marvin Loh, chiến lược gia thị trường toàn cầu cấp cao tại State Street (NYSE:STT) cho biết: "Powell duy trì thông điệp ôn hòa, loại bỏ bất kỳ mối lo ngại nào rằng ông ấy sẽ thay đổi quan điểm của mình.

Ông nói: “Họ vẫn đang trên con đường này để giảm dần việc mua tài sản trước khi họ bắt đầu tính đến việc tăng lãi suất, vì vậy chúng ta vẫn còn vài năm nữa mới có thể bị thắt chặt, dựa trên tất cả những gì chúng ta đã nghe thấy ngày hôm nay”.

Chỉ số đồng Đô la giảm 0,43% ở mức 92,404, sau khi tăng cao tới 92,832 - ngay dưới mức 92,844 lần đầu tiên đạt được vào tuần trước kể từ ngày 5 tháng 4.

Đồng bạc xanh giảm 0,45% so với Euro xuống 1,183 EUR/USD, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 5/4.

John Doyle, phó chủ tịch phụ trách và giao dịch của Tempus Inc. cho biết: “Việc đồng Euro giảm xuống dưới 1,18 ngày hôm qua có lẽ là hơi quá đà và vì vậy sự phục hồi này hôm nay, tôi nghĩ, sẽ xảy ra ngay cả khi không có bình luận của Powell”.

Đồng Đô la New Zealand tăng vọt so với đồng bạc xanh sau khi ngân hàng trung ương của New Zealand thông báo sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 100 tỷ NZD (70 tỷ USD).

Các nhà phân tích đã đưa ra dự báo tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 8, điều này sẽ đưa New Zealand đi đầu trong số các quốc gia tăng lãi suất.

Sự khác biệt trong triển vọng chính sách tiền tệ đã đẩy Đô la Úc thấp hơn 0,74% so với đồng New Zealand xuống 1,0636 AUD/NZD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng Sáu.

Đồng Đô la Canada giảm 0,04% xuống 1,25065 USD/CAD, sau khi Ngân hàng Trung ương Canada cho biết họ sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến khi tình trạng suy thoái kinh tế được khắc phục, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào nửa cuối năm 2022.