Thị trường ngày 6/7: Giá dầu tăng mạnh, vàng tiến sát 1.800 USD/ounce, đồng đạt “đỉnh” 2 tuần

Giá dầu tăng mạnh trong phiên vừa qua do OPEC một lần nữa dừng việc đàm phán; sắt thép cũng tăng giá do các nhà máy thép Trung Quốc hoạt động trở lại, trong khi vàng, đồng tăng vì USD yếu đi. Một số mặt hàng như ngũ cốc, cà phê…trên thị trường Mỹ nghỉ giao dịch nhân dịp Quốc khánh Mỹ.

Dầu tăng do OPEC dừng đàm phán

Giá dầu tăng mạnh sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng một số nước đồng minh (OPEC+) ngừng đàm phán về sản lượng, đồng nghĩa với việc không có thỏa thuận thúc đẩy sản xuất nào được thống nhất để đưa ra.

Kết thúc phiên 5/7, giá dầu Brent tăng 94 US cent (1,2%) lên 77,11 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,11 USD (1,5%) lên 76,27 USD/thùng.

Sau nhiều lần hoãn, các bộ trưởng OPEC + đã từ bỏ các cuộc đàm phán và không ấn định mốc thời gian nào để nối lại việc đàm phán này chúng, sau khi nội bộ nhóm nảy sinh xung đột vào tuần trước, khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) từ ​​chối việc gia hạn việc hạn chế sản xuất – đã kéo dài 8 tháng.

Nhà phân tích Louise Dickson của Rystad Energy cho biết, viễn cảnh OPEC + không đưa thêm thùng vào thị trường trong tháng 8 tới có thể khiến thị trường dầu mỏ bước vào giai đoạn biến động.

Vàng tiến sát 1.800 USD khi USD dừng tăng

Giá vàng tăng do USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đều giảm trong bối cảnh có những thông tin tác động trái chiều, trong đó có dữ liệu về thị trường lao động của Mỹ, giúp nhà đầu tư giảm bớt lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến.

Phiên giao dịch vừa qua, giá vàng giao ngay tại Sàn giao dịch Vàng bạc London kết thúc ở mức 1.790,7 USD/ounce, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất kể từ 18/6, là 1.794,86 USD/ounce. Hầu hết các thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ ngày Lễ Độc lập.

Nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết đồng USD sau khi tăng mạnh gần đây đã đảo chiều giảm, và giá vàng "hiện vẫn duy trì mức tăng của phiên 2/7, một lần nữa thách thức ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce".

Đồng đạt "đỉnh" 2 tuần

Giá đồng tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 tuần do USD dừng tăng, thúc đẩy các quỹ hàng hóa mua vào. Tuy nhiên, giá khó có thể tăng mạnh hơn nữa do dự báo nguồn cung tăng và nhu cầu của Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới – chậm lại.

Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 1,4% lên 9.510 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đạt 9.536 USD, cao nhất kể từ ngày 16/6.

Dan Smith, giám đốc điều hành của công ty Commodity Market Analytics, cho biết: "Các nhà đầu tư đang chi phối động thái giá đồng vào lúc này. Nhưng tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại, hàng tồn kho ở Trung Quốc đang tăng lên và xa hơn nữa là nguồn cung cấp đồng từ các mỏ khai thác cũng đang tăng lên."

Quặng sắt tăng vọt do các nhà máy thép ở Đường Sơn khôi phục sản xuất thép

Giá quặng sắt tại Trung Quốc phiên vừa qua tăng hơn 5% do nhu cầu tăng sau khi các nhà máy thép ở Đường Sơn – trung tâm sản xuất thép của nước này – nối lại hoạt động sản xuất sau một thời gian tạm dừng.

Sản lượng thép tại một số nhà sản xuất của Trung Quốc đã bị hạn chế trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính sách liên quan đến môi trường, khiến tỷ lệ sử dụng lò cao tại 247 nhà máy trên khắp Trung Quốc giảm xuống 81,01% vào ngày 2/7, theo dữ liệu của công ty tư vấn Mysteel.

Giá quặng sắt kỳ hạn được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, kỳ hạn tháng 9, phiên vừa qua có lúc tăng 5,6% lên 1.226 nhân dân tệ (189,80 USD)/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 11 tháng 6; kết thúc phiên vẫn tăng 5,5% lên 1.225 nhân dân tệ.

Giá thép phiên này cũng đồng loạt tăng. Theo đó, thép thanh, dùng trong xây dựng, kỳ hạn tháng 10 tăng 2,1% lên 5.222 nhân dân tệ/tấn; thép cuộn cán nóng tăng 1,6% lên 5.494 nhân dân tệ/tấn.

Đường tăng do sương giá gây thiệt hại mùa mía Brazil

Giá đường trắng tăng trong phiên vừa qua do lo ngại sương giá ở Brazil vào tuần trước gây thiệt hại cho mùa mía của nước này.

Kết thúc phiên, giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 1,1 USD, tương đương 0,2%, lên 451,40 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đạt mức cao nhất 3 tuần là 461,40 USD/tấn.

Cơ quan thương mại nhà nước của Pakistan (TCP) đã tổ chức một cuộc đấu thầu tuần qua và đã mua 100.000 tấn đường trắng.

Cà phê giảm

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 phiên vừa qua giảm 20 USD (1,2%) xuống 1.687 USD/tấn, rời xa mức cao nhất 2,5 năm là 1.737 USD/tấn đạt được vào cuối tuần trước.

Các đại lý cho biết thị trường cà phê đang có dấu hiệu mua quá mức về mặt kỹ thuật sau khi giá tăng mạnh gần đây. Sucden Financial dự báo ​​giá sẽ giảm trong thời gian tới, sau khi không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.737 USD. Có thể giá đường trắng sẽ giảm xuống còn 1.666 USD/tấn.

Cao su tăng

Giá cao su tại Nhật Bản tăng hơn 1% sau khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tái nhấn mạnh việc sẵn sàng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ để giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phục hồi sau đại dịch.

Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn Osaka tăng 3,2 JPY (1,5%) lên 221,4 JPY/kg.

Trên sàn Thượng Hải, cao su kỳ hạn tháng 9 cũng tăng 3,3% lên 13.160 nhân dân tệ/tấn.

Nguồn: Cafef.vn

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan