“Nỗi sợ hãi” có thể đẩy giá quặng sắt lên 250 USD/tấn

Mức giá 220 USD/tấn hiện tại là đắt nhưng sẽ đắt hơn nhiều nếu bạn phải đóng cửa cả một nhà máy vì không có nguyên liệu.

Sức nóng từ thị trường quặng sắt, vốn chứng kiến giá quặng sắt tăng lên hơn 230 USD/tấn, có có thể hạ nhiệt – ít nhất là vào lúc này, theo một nhà kinh doanh hàng hoá được Bloomberg phỏng vấn.

“Logic cho rằng đây là mức giá vô lý nhưng nỗi sợ hãi sẽ tiếp tục khiến các cuộc tranh giành tiếp diễn, Andrew Glass – người sáng lập Avatar Commodities có trụ sở tại Singapore nói với tờ này hôm 12/5. “Người ta lo sợ không thể đảm bảo nguồn lực cần có. Mức giá 220 USD là đắt nhưng sẽ đắt hơn nhiều nếu bạn phải đóng cửa một nhà máy vì không có nguyên liệu”, ông Glass nói thêm.

Theo Tập đoàn tài chính Oversea-Chinese Banking, giá quặng sát có thể tăng lên tới 250 USD/tấn trong trong 12 đến 18 tháng tới. Điều này mang lại lợi nhuận cực lớn cho các nhà sản xuất quặng của Úc, nơi có thể khai thác và giao quặng với giá chỉ từ 30 đến 40 USD/tấn.

“Quặng sắt quá đắt vào thời điểm hiện tại nhưng nỗi sợ hãi là một động lực đáng kinh ngạc và giá cả là sự phản ánh của nỗi sợ hãi”, Glass, người trước đây từng kinh doanh khoáng sản cho Anglo American cho biết. “Bạn đang nhìn thấy sự sợ hãi ở phạm vi rộng hơn khi giá vàng tăng, đồng đô la giảm. Có một nỗi sợ hãi nhất định xuất hiện trên thị trường hàng hoá”.

Lĩnh vực quặng sắt đang “rất, rất nóng”, Vivek Dhar – nhà phân tích hàng hoá tại ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết trong cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television hồi đầu tuần. “Nguồn cung chưa thể đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ của thị trường”.

Theo Bloomberg News, sự bùng nổ nhu cầu quặng sắt diễn ra khi các nhà sản xuất thép Trung Quốc duy trì mức sản lượng trên 1 tỷ tấn mỗi năm, bất chấp việc hạn chế sản xuất nhằm giảm lượng khí thải carbon và kiếm chế nguồn cung.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Dầu phiên Mỹ tăng giá, nhưng đà tăng của WTI chậm lại khi vượt qua mốc 70USD
Fitch Ratings: Xu hướng tăng giá quặng sắt sẽ tiếp diễn