Giá quặng sắt vừa giảm 10% trong ngày 13/5, ANZ dự báo giá sẽ xuống 150 USD/tấn

Giá quặng sắt hôm 13/5 giảm mạnh sau khi các thành viên thị trường tạm dừng mua vào, kết thúc chuỗi ngày tăng “điên cuồng” đẩy giá lên những mức cao kỷ lục lịch sử. Ngân hàng ANZ dự báo quặng sắt sẽ giảm giá về 150 USD/tấn vào cuối năm nay.

Trên sàn Đại Liên (Trung Quốc), giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 kết thúc phiên 13/5 ở mức giảm 7,5% xuống 1.217 CNY (188,66 USD)/tấn. Trước đó, trong phiên có lúc giá xuống chỉ 1.190 CNY, giảm gần 10% so với phiên hôm trước, kết thúc chuỗi 5 phiên tăng kỷ lục liên tiếp.

Giá thép và các nguyên liệu sản xuất thép cũng đồng loạt đảo chiều giảm. Theo đó, thép thanh vằn dùng trong xây dựng (kỳ hạn tháng 10) kết thúc phiên giảm 2,9% xuống 5.915 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng giảm 2,5% xuống 6.438 CNY/tấn và thép không gỉ kỳ hạn tháng 6 giảm 2% xuống 15.260 CNY/tấn.

Giá than luyện cốc và than cốc phiên này đều giảm 3,9% xuống các mức lần lượt 1.988 CNY và 2.729 CNY/tấn.

Mức độ biến động giá sắt thép các loại trên thị trường Trung Quốc từ đầu năm đến nay

Chỉ trong vòng 1 tuần tính đến phiên 12/5, giá quặng sắt tại Đại Liên đã tăng 23%, còn trong vòng một tháng tới thời điểm đó tăng 33% do ngành thép Trung Quốc lo ngại về chính sách hạn chế sản xuất thép để giảm khí phát thải, nhu cầu vào mùa cao điểm và lo ngại lạm phát thúc đẩy hoạt động mua đầu cơ.

Trước tình hình đó, để ngăn chặn tình trạng đầu cơ – một trong những nguyên nhân gây ra đợt giá quặng sắt tăng nóng lần này, Sàn Đại Liên hôm 10/5 đã nâng mức giới hạn giao dịch và mức ký quỹ bắt buộc đối với một số hợp đồng quặng sắt, đồng thời khôi phục mức phí đối với các hợp đồng thép kỳ hạn tương lai. Các sàn giao dịch khác gồm sàn tương lai Thượng Hải và Trịnh Châu cũng tăng phí giao dịch cho các loại hàng hóa như thép và than nhiệt.

Sàn Đại Liên cũng đang xem xét hạ mức yêu cầu về hàm lượng sắt tiêu chuẩn cho quặng sắt hợp đồng kỳ hạn tham chiếu xuống 61%, nỗ lực mới nhất nhằm mở rộng nguồn cung quặng sắt tới những loại quặng có hàm lượng sắt thấp hơn.

Trước đó, từ 1/5, Trung Quốc hạ mức thuế suất nhập khẩu đối với một số sản phẩm thép về 0 đối với gang, thép thô, thép nguyên liệu tái chế và sắt thép, theo thông tư do Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện ban hành, đồng thời loại bỏ thuế xuất khẩu với 146 sản phẩm thép khác.

Trước diễn biến bất thường của thị trường quặng sắt, ngân hàng ANZ ngày 13/5 đã hạ mức dự báo về giá quặng sắt ở thời điểm cuối năm 2021 xuống 150 USD/tấn.

Theo ANZ: “Trung Quốc sẽ dần dần loại bỏ các biện pháp kích thích, trong khi chỉ số PMI xây dựng tháng 4 thấp hơn dự đoán cho thấy hoạt động xây dựng đã bắt đầu hạ nhiệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu thép và gây áp lực lên giá thép và quặng sắt. Hiện tại, chúng tôi dự đoán giá quặng sắt giao ngay sẽ giảm mạnh vào nửa cuối năm 2021 và kết thúc năm ở mức 150 USD/tấn.”

Theo ngân hàng này: “Hoạt động xây dựng mạnh mẽ (trong thời gian qua) đã thúc đẩy nhu cầu thép. Mặt khác, Trung Quốc đã loại bỏ việc giảm thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm thép xuất khẩu, điều này có thể khiến một số nhà máy tăng tốc sản xuất (những loại thép đó) trước khi thuế có hiệu lực (khiến nhu cầu quặng sắt của các nhà máy thép Trung Quốc tăng mạnh trong thời gian gần đây)”.

Mặt khác: “Thị trường đã xem việc Trung Quốc và Australia dừng Đối thoại Kinh tế Chiến lược vô thời hạn là mối đe dọa tiềm tàng đối với thương mại quặng sắt giữa hai nước. Tuy nhiên, khả năng (Trung Quốc) hạn chế nhập khẩu quặng sắt Australia là rất thấp. Nhiều khả năng Trung Quốc vẫn ưu tiên những biện pháp cấp bách để đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàng hóa gia tăng”, ngân hàng ANZ viết trong thông báo của mình.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, ANZ cho rằng giá quặng sắt sẽ vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 215 USD/tấn (trong vòng 3 tháng tới).

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Dầu phiên Mỹ tăng giá, nhưng đà tăng của WTI chậm lại khi vượt qua mốc 70USD
Fitch Ratings: Xu hướng tăng giá quặng sắt sẽ tiếp diễn
Vì sao giá hàng hóa gần đây tăng vọt?