Giá dầu thô Châu Á tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

 

Các nhà máy lọc dầu Châu Á đang phải mua dầu thô Trung Đông và Nga với mức giá cộng cao nhất trong vòng khoảng một năm trở lại đây do nhu cầu mạnh và giá dầu nhập khẩu từ phương Tây trở nên đắt đỏ hơn trước.

Giá dầu cao có thể khiến các nhà máy lọc dầu giảm bớt lượng dự trữ, cắt giảm nguồn cung dự phòng, bất chấp việc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, trong đó có Nga (gọi là OPEC+) đang nâng dần sản lượng.

Một số loại dầu phổ biến ở châu Á, chẳng hạn như dầu thô Oman, dầu thô ESPO và Sokol của Nga, đang giao dịch ở mức cộng thêm cao nhất trong vòng 11 tháng so với giá báo của Dubai.

Khoảng chênh lệch giá giữa hợp đồng kỳ hạn một tháng tiền giao ngay với kỳ hạn 3 tháng tiền giao ngay của dầu Dubai hiện đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020 (trước khi xảy ra đại dịch Covid-19), cho thấy nhu cầu đang rất mạnh mẽ đối với dầu kỳ hạn giao gần.

Giá dầu thô giao tiền ngay tại Châu Á là chỉ báo hàng đầu của thị trường dầu mỏ toàn cầu do một số nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới đều nằm trong khu vực Châu Á. Các nhà máy lọc dầu ở Châu Á cũng thường mua dầu trước 2 tháng, sớm hơn so với những khu vực khác.

Giá dầu thô Châu Á tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt - Ảnh 2.

Mức cộng giá dầu thô Trung Đông và Nga tăng lên cao nhất nhiều tháng do nhu cầu mạnh vượt nguồn cung

Nhà phân tích Virendra Chauhan của Energy Aspects cho biết: "Nhu cầu đang tăng lên trong khi nguồn cung thấp hơn mức dự kiến, dẫn đến việc giá dầu twang mạnh, thể hiện ở các hợp đồng hàng thực".

Các nhà máy lọc dầu lớn ở Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới – đang tăng mạnh tỷ lệ sử dụng công suất chế biến nhiều dầu thô do lợi nhuận được cải thiện đáng kể sau khi Chính phủ xử lý một số cơ sở nhập khẩu, thương mại và lọc dầu. Một số nhà máy lọc dầu độc lập cũng đã nối lại hoạt động mua dầu thô qua các hợp đồng kỳ hạn tháng 7 và 8, với dự đoán sắp có hạn ngạch nhập khẩu dầu đợt 2.

Các nhà máy lọc dầu ở các khu vực khác của châu Á cũng đang hoạt động trở lại sau giai đoạn bảo trì, và cố gắng sản xuất tăng tốc để đáp ứng nhu cầu cao trong mùa cao điểm – mùa Hè ở bán cầu Bắc, trong đó có Thế vận hội Tokyo, sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới.

Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô từ châu Âu, Tây Phi và mỹ tới Châu Á ở thời điểm này không kinh tế do mức cộng dầu Brent so với dầu Dubai đã tăng lên, trong khi mức cộng thêm của các loại dầu như Cabinda của Angola và dầu pha trộn CPC của Kazakhstan cũng tăng lên.

Giá dầu Brent hiện đã lên sát 75 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019 do nhu cầu hồi phục trên toàn cầu và dự trữ dầu tho của Mỹ giảm mạnh. Ngày 16/6, giá dầu Brent có lúc đạt 74,73 USD/thùng, trong khi dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đạt 72,83 USD, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Giá dầu thô Châu Á tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt - Ảnh 3.

Mức cộng giá dầu thô Châu Âu và Tây Phi tăng cao nên nhập về Châu Á không kinh tế nữa

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan