Dầu tăng nhẹ khi hệ thống đường ống dẫn khôi phục

Dầu tăng nhẹ khi hệ thống đường ống dẫn khôi phục

Các hợp đồng nhiên liệu tương lai tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (10/5), nhưng đã rút khỏi mức đỉnh hồi đầu phiên khi chủ sở hữu đường ống dẫn nhiên liệu đã bị tin tặc tấn công cho biết họ đang bắt đầu đưa các dịch vụ trực tuyến trở lại thông qua cách tiếp cận từng giai đoạn.

Có thời điểm trong phiên qua đêm, các hợp đồng tương lai đã leo lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhà đầu tư đánh giá tác động đối với đường ống vận chuyển nhiên liệu lớn nhất từ Bờ Vịnh Gulf Coast đến khu vực Đông Bắc.

Chủ sở hữu, Colonial Pipeline, cho biết vào ngày thứ Hai rằng họ đang sử dụng phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để phục hồi đường ống dẫn. Công ty cho biết thêm “kế hoạch dựa trên một số yếu tố về an toàn và tuân thủ thúc đẩy các quyết định hoạt động của chúng tôi và mục tiêu khôi phục đáng kể dịch vụ hoạt động vào cuối tuần.”

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng tương lai tiến 0.31% lên 2.1334 USD/gallon. Có thời điểm trong phiên qua đêm, hợp đồng này đã vọt lên 2.217 USD/gallon, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 5/2018. Hợp đồng này cũng đã trải qua một số thời điểm trong phiên ngày thứ Hai với sắc đỏ.

Hợp đồng dầu WTI nhích 2 xu lên 64.92 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent cộng 4 xu lên 68.32 USD/thùng.

Colonial đã tạm dừng tất cả các hoạt động của đường ống dẫn vào tối ngày thứ Sáu (07/5) như một biện pháp chủ động sau cuộc tấn công mạng mã độc tống tiền (ransomware). FBI xác nhận nhóm tội phạm có tên DarkSide đã chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Trong khi các nhà máy dầu thường có nguồn cung cấp nhiên liệu dự trữ trong vài ngày, tình trạng gián đoạn kéo dài có thể dẫn đến giá nhiên liệu tăng vọt.

Trong một nỗ lực duy trì nguồn cung cấp nhiên liệu dọc Bờ Đông, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và Đặc khu Columbia vào tối ngày 09/5.

Đường ống này là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng dầu khí Hoa Kỳ, vận chuyển khoảng 2,5 triệu thùng mỗi ngày xăng, nhiên liệu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay. Hệ thống này cũng cung cấp nhiên liệu cho các sân bay, bao gồm cả ở Atlanta và Baltimore.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Dầu phiên Mỹ tăng giá, nhưng đà tăng của WTI chậm lại khi vượt qua mốc 70USD
Fitch Ratings: Xu hướng tăng giá quặng sắt sẽ tiếp diễn
Vì sao giá hàng hóa gần đây tăng vọt?