Dầu khởi sắc khi dự trữ tại Mỹ giảm

Giá dầu tăng nhẹ vào ngày thứ Tư (26/5), khi sự sụt giảm dự trữ dầu thô tại Mỹ đã củng cố kỳ vọng nhu cầu cải thiện trước mùa hè – mùa lái xe cao điểm, xoa dịu lo ngại rằng khả năng nguồn cung của Iran quay trở lại sẽ gây ra tình trạng dư cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ tư, hợp đồng dầu Brent tiến 16 xu (tương đương 0.3%) lên 68.87 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI nhích 14 xu (tương đương 0.2%) lên 66.21 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều đã xóa sạch mức giảm sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tại trung tâm dự trữ Cushing, Oklahoma đã giảm hồi tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Các nhà máy lọc dầu đã tăng tỷ lệ hoạt động lên mức trước đại dịch Covid-19.

Nguồn cung xăng tăng lên 9.5 triệu thùng/ngày, một chỉ báo cho nhu cầu, trong khi nhu cầu các sản phẩm chưng cất cũng cao hơn. Mức tiêu thụ xăng thường tăng bắt đầu vào khoảng ngày Lễ Tưởng niệm của Mỹ (Memorial Day), tức là ngày 31/5 năm nay, khi mọi người đổ ra đường.

Giá dầu cũng tìm thấy một số hỗ trợ từ việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế vì Covid-19.

Tuy nhiên, những người chơi trên thị trường cũng theo dõi chặt chẽ diễn biến Mỹ-Iran. Các cuộc đàm phán hạt nhân có thể dẫn đến dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ngành năng lượng của Iran và đưa dầu của Iran quay lại với thị trường.

Người phát ngôn Chính phủ Iran, Ali Rabiei, cho biết ông lạc quan Tehran sẽ sớm đạt được một thỏa thuận, mặc dù các nhà đàm phán hàng đầu của Iran cho biết các vấn đề nghiêm trọng vẫn hiện hữu.

Các nhà phân tích cho biết Iran có thể cung cấp thêm khoảng 1 triệu đến 2 triệu thùng/ngày nếu thỏa thuận được ký kết.

Bên cạnh đó, Nga cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, một nhóm gọi là OPEC+, nên xem xét khả năng tăng sản lượng của Iran khi đánh giá các bước tiếp theo.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Báo cáo thị trường ngày 09/06: Giá vàng, dầu biến động nhẹ, quặng sắt tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp
Dầu phiên Mỹ chạm mức cao nhất từ năm 2018 nhưng giảm vào cuối phiên
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sắp liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London