Chu kỳ tăng giá của quặng sắt có thể kết thúc vào nửa cuối năm?

Giá quặng tiếp tục tăng từ đầu tuần tới nay với nguyên nhân được cho là sản lượng thép tại Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, các nhà phân tích và chuyên gia tự hỏi chu kỳ tăng giá của quặng sắt có thể kéo dài bao lâu.

Một số nhà phân tích cho rằng xu hướng này sẽ kết thúc vào nửa cuối năm nay, thậm chí sẽ giảm mạnh kể từ năm sau. Giá quặng hàm lượng 63,55 sắt đã tăng 31,55% kể từ đầu năm trong khi quặng hàm lượng 62% sắt tăng 38%.

Chu kỳ tăng giá của quặng sắt có thể kết thúc vào nửa cuối năm? - Ảnh 1.

Yếu tố Trung Quốc

Trung Quốc là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới, nhập khẩu gần 70% lượng quặng nhập khẩu toàn cầu. Năm ngoái, nước này đã nhập kỷ lục 1,17 tỷ tấn quặng sắt.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng thép của nước này tháng trước là 97,85 triệu tấn, lũy kế 4 tháng đầu năm đạt 375 triệu tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thép tăng dẫn đến nhu cầu về quặng sắt dự trữ giảm tại các cảng Trung Quốc.

Trước đó, dữ liệu của Tổ chức Thép thế giới cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 94 triệu tấn thép trong tháng 3, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng của Ấn Độ tăng gần gần 24%, ở mức gần 10 triệu tấn.

Dự báo của WSA

Trong dự báo triển vọng ngắn hạn năm 2021 – 2022, Hiệp hội Thép thế giới (WSA) cho biết nhu cầu thép sẽ tăng 5,8% trong năm nay lên 1.874 triệu tấn sau sự sụt giảm nhẹ của năm ngoái. Năm 2022, nhu cầu thép có thể tăng 2,7% lên 1.924,6 triệu tấn.

Theo WSA, ngành xây dựng toàn cầu vào năm 2022 sẽ quay lại mốc sản xuất của năm 2019, tương tự là ngành sản xuất ô tô. Tuy nhiên, WSA dự báo nhu cầu thép trong năm tới sẽ xuống dưới mức năm 2019. Đây là cơ sở để các nhà phân tích cho rằng sớm hay muộn, giá quặng sắt sẽ phải chịu áp lực.

Trong dự báo về quặng sắt vào đầu tháng này, cơ quan xếp hạng tín dụng Mỹ Fitch Solutions cho biết mặc dù giá tăng kỷ lục, quặng sắt vẫn có khả năng tăng tiếp. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết từ nửa cuối năm nay, giá quặng sắt có thể sẽ ổn định.

Các nhà phân tích thị trường hàng hoá của CRU cho biết họ dự kiến giá sẽ giảm vì động lực trên thị trường không còn. Tuy nhiên, chưa thể dự đoán chính xác về thời gian và mức độ giảm.

Morgan Stanley, trong ghi chú gần đây, cho biết giá quặng sắt sẽ giảm vào cuối năm sau khi “vượt quá các nguyên tắc cơ bản”. Tập đoàn ngân hàng đa quốc gia ING cho rằng việc giá quặng sắt tăng vọt trong tháng trước là do đầu cơ.

Rủi ro về nguồn cung

Tập đoàn ngân hàng đa quốc gia ING cho biết căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Australia đã làm tăng rủi ro về nguồn cung, góp phần làm tăng giá quặng sắt gần đây. Trung Quốc phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu quặng sắt từ Australia.

Xuất khẩu quặng sắt của Australia chiếm 61% tổng lượng mua quặng sắt của Trung Quốc.

Đợt tăng giá quặng sắt lần này cũng được cho có liên quan đến vụ vỡ đập năm 2019 tại Brazil, khiến sản lượng của hãng khai thác hàng đầu nước này là Vale giảm sản lượng xuống còn 300 triệu tấn năm 2019 và 400 triệu tấn năm 2020.

Chu kỳ tăng giá của quặng sắt có thể kết thúc vào nửa cuối năm? - Ảnh 2.

Hãng phân tích CRU cho biết nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc tăng mạnh sau khi bùng phát dịch Covid-19 vào đầu năm 2020. Erik Hedborg, nhà phân tích chính của CRU cho biết: “nhu cầu thép thép tăng mạnh do các biện pháp kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng và nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hoá chứa thép, cả ở Trung Quốc và thị trường xuất khẩu”.

Fitch Solution cho biết giá quặng sắt sẽ giảm trong nửa cuối năm nay do nguồn cung được cải thiện và nhu cầu tăng trưởng chậm hơn. Cơ quan xếp hạng tín dụng Mỹ đã nâng giữ báo giá quặng sắt cho năm nay lên lần lượt là 160 USD/tấn và 130 USD/tấn. Họ khẳng định mức giá hiện tại không bền vững trong dài hạn đối với các nhà sản xuất thép.

Hedborg cho biết giá quặng sắt bị tác động bởi 2 yếu tố. Thứ nhất, nếu Trung Quốc tiếp tục kích thích nhu cầu thép và sản lượng của nước này tiếp tục ở mức cao, nhu cầu quặng sắt vẫn sẽ cao.

Yếu tố khác là rủi ro về nguồn cung, chủ yếu đến từ Brazil. Các thợ mỏ tại đây có thể gặp khó trong việc xin giấy phép và các yếu tố mùa vụ, chẳng hạn tàu vận tải.

Tuy nhiên, Fitch Solutions cho rằng nhu cầu ở Trung Quốc có thể bắt đầu giảm từ nửa cuối năm nay khi các dự án xây dựng đã hoàn thành và áp lực với dự án mới giảm xuống. Trả lời Financial Times, CEO của Vale cho biết: “quặng sắt sẽ không ở đỉnh của một siêu chu kỳ mới”. Tuy nhiên, ông này dự đoán giá quặng sắt vẫn ở mức cao cho đến năm 2023.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Báo cáo thị trường ngày 09/06: Giá vàng, dầu biến động nhẹ, quặng sắt tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp
Dầu phiên Mỹ chạm mức cao nhất từ năm 2018 nhưng giảm vào cuối phiên
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sắp liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London