Báo cáo thị trường ngày 12/4: Giá dầu tăng; vàng, đồng và thép giảm

Trong phiên giao dịch vừa qua, ngoại trừ giá dầu và cà phê tăng, các mặt hàng khác, từ kim loại quý, kim loại cơ bản đến ngũ cốc, cao su đồng loạt giảm. Trung Quốc có thể đưa ra các biện pháp ngăn chặn giá nguyên liệu sản xuất tăng nóng.

Dầu tăng do căng thẳng ở Trung Đông

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch đầu tuần do nhà đầu tư lạc quan về tốc độ tiêm chủng vắc-xin ở Mỹ và lực lượng Houthi tại Yemen cho biết đã tấn công cơ sở khai thác dầu của Saudi Arabia.

Kết thúc phiên này, giá dầu Brent tăng 33 US cent lên 63,28 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 38 US cent lên 59,70 USD/thùng.

Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ cho 22% dân số, trong khi Vương quốc Anh đã tiêm phòng đầy đủ được 11% dân số, còn Pháp được khoảng 6%, theo công cụ theo dõi tình hình tiêm chủng của Reuters.

Giá dầu phiên này cũng được hỗ trợ tăng bởi phong trào Houthi của Yemen liên kết với Iran cho biết họ đã bắn 17 máy bay không người lái và hai tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu của Saudi Arabia, trong đó có các nhà máy lọc dầu Saudi Aramco ở Jubail và Jeddah, nằm về phía Tây Saudi Arabia.

Vàng giảm do kinh tế Mỹ hồi phục vững chắc

Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khiến vàng thỏi bị giảm sức hấp dẫn, giữa bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu về lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ – yếu tố quan trọng để đánh giá “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ.

Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.732,14 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 6/2021 giảm 0,7% xuống 1.732,70 USD/ounce.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho biết, lợi suất tăng vẫn là yếu tố cơ bản tác động tiêu cực lên vàng.

Nhà đầu tư đang chờ đợi số liệu về bán lẻ của Mỹ, sẽ công bố vào ngày 15/4. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, trong một bài phát biểu đã cho biết: “Nền kinh tế Mỹ đang ở ‘bước ngoặt’ với hy vọng tăng trưởng kinh tế và tỷ lệ tuyển dụng lao động trong những tháng tới sẽ tăng lên”.

Đồng giảm do lo ngại nhu cầu ở Trung Quốc

Đồng giảm do lo ngại Trung Quốc sẽ tìm cách ngăn giá hàng hóa tăng để đối phó với nguy cơ lạm phát, trong khi vẫn còn đó mỗi lo về việc nhu cầu đồng giảm và lượng tồn kho tăng.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London đã giảm 0,9% xuống 7.845 USD/tấn. Mặc dù vậy, trong vòng 5 tháng qua giá đồng đã tăng khoảng 30%, tháng 2/2021 đã đạt mức cao kỷ lục 9,5 năm, là 9.617 USD/ounce.

Ole Hansen, chiến lược gia trưởng về hàng hóa thuộc Ngân hàng Saxo cho biết: “Trọng tâm thực sự (của thị trường đồng) lúc này là những con số về PPI (chỉ số giá sản xuất) rất cao, kể cả ở Trung Quốc và Mỹ, và Trung Quốc có khả năng sẽ thực hiện các biện pháp để kiềm chế lạm phát.

Giá hàng hóa xuất xưởng ở Trung Quốc (PPI) trong tháng 3 tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 3 năm. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 11/4 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tiết thị trường nguyên liệu để giảm bớt áp lực về chi phí cho các doanh nghiệp, trong bối cảnh giá hàng hóa toàn cầu gần đây tăng cao.

Thép giảm, sắt tăng

Giá thép trên thị trường Trung Quốc giảm khoảng 3% trong phiên vừa qua do lo ngại Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát giá nguyên liệu, mặc dù nhu cầu đối với kim loại công nghiệp vẫn cao.

Giá thép thanh vằng kỳ hạn tháng 10 trên sàn Thượng Hải có thời điểm trong phiên 12/4 giảm 2,9% xuống 4.937 CNY (754,44 USD)/tấn, kết thúc phiên vẫn giảm 2% so với đóng cửa phiên trước, còn 4.985 CNY/tấn.

Giá thép cuộn cán nóng cũng giảm 2,1% xuống 5.265 CNY/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc giảm mạnh tới 3,1%.

Tuy nhiên, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thép vẫn ở mức cao. Hãng Baoshan Iron & Steel của Trung Quốc đã thông báo nâng giá thép cán nóng và cán nguội cho các đơn hàng của tháng 5 thêm lần lượt 400 và 150 CNY/tấn.

Giá quặng sắt hồi phục trong phiên vừa qua, theo đó quặng kỳ hạn tháng 9 tăng 2,6% lên 1.014 CNY/tấn; quắng sắt hàm lượng 62% nhập khẩu giao tại cảng biển Trung Quốc là 172 USD/tấn ở phiên liền trước (9/4), tăng 1,5 USD so với phiên 8/4.

Đậu tương, ngô và lúa mì đồng loạt giảm

Giá đậu tương Mỹ giảm 1,5% trong phiên vừa qua do giá dầu đậu tương giảm xuống mức thấp nhất gần 6 tuần bởi giá dầu cọ giảm và dự báo nguồn cung dồi dào. Giá ngô phiên này cũng giảm 1,2% do các quỹ hàng hóa bán kiếm lời sau khi giá twang lên mức cao nhất gần 8 năm ở phiên liền trước (9/4). Trong khi đó, giá lúa mì giảm bởi dự báo sản lượng ở khu vực Biển Đen sẽ bội thu, ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Mỹ.

Dự báo thời tiết khô ráo sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng trọt ở vùng Trung Tây nước Mỹ trong tuần này càng gây thêm áp lực lên giá ngũ cốc.

Kết thúc phiên giao dịch, đậu tương kỳ hạn tháng 5 trên sàn Chicago giảm 21 US cent xuống 13,82 USD/bushel; dầu đậu tương kỳ hạn tháng 7 giảm 1,35 US cent xuống 49,58 US cent/lb, thấp nhất kể từ ngày 2/3; ngô giao tháng 5 giảm 8-1/4 US cent xuống 5,96 USD/bushel, trong khi lúa mì đỏ mềm giảm 10-3/4 US cent xuống 6,28 USD/bushel.

Đường giảm

Giá đường thô phiên vừa qua giảm 0,11 US cent, tương đương 0,7%, xuống 15,35 US cent/lb, sau khi đạt mức cao nhất 3 tuần ở phiên giao dịch liền trước. Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 – đáo hạn vào ngày 15/4, giảm 2 USD, tương đương 0,5%, xuống 420,5 USD/tấn.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 phiên vừa qua tăng 0,85 US cent, tương đương 0,7%, lên 1,281 USD/lb, sau khi có lúc đạt mức cao nhất 2 tuần, là 1,29 USD/lb.

Hiệp hội Cà phê Mexico đang thúc đẩy việc thành lập một cơ quan mới của Chính phủ có quyền điều tiết và định giá cà phê.

Robusta phiên vừa qua vững ở mức 1.343 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 5.

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam tháng 3 đã tăng 38,1% so với tháng 2, lên 169.624 tấn.

Cao su giảm

Giá cao giao dịch trên thị trường Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua do Chính phủ nước này tiếp tục đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ 4 – có thể ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và nhu cầu hàng hóa.

Trên sàn Osaka, cao su kỳ hạn tháng 9 giảm 8,3 JPY, tương đương 3,5%, xuống 226,5 JPY/kg, thấp nhất kể từ cuối tháng 1.

Tokyo hôm 12/4 đã bắt đầu một đợt phong tỏa khẩn cấp mới, kéo dài một tháng, nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm Covid-19 chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh, khi mà chỉ con hơn 100 ngày nữa sẽ bắt đầu Thế vận hội mùa Hè.

Trên sàn Thượng Hải, cao su kỳ hạn tháng 9 cũng giảm 3% xuống 13.460 CNY/tấn.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 13/4

Thị trường ngày 13/4: Giá dầu tăng; vàng, đồng và thép giảm - Ảnh 1.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Báo cáo thị trường ngày 09/06: Giá vàng, dầu biến động nhẹ, quặng sắt tăng sau 3 ngày giảm liên tiếp
Dầu phiên Mỹ chạm mức cao nhất từ năm 2018 nhưng giảm vào cuối phiên
Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam sắp liên thông với Sàn Giao dịch Kim loại London