1900 636 909

info@hct.vn

Ichimoku là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả dành cho người mới

Ichimoku Kinko Hyo là một trong những công cụ giao dịch kinh điển và phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên nó khá phức tạp. Bài viết hôm nay sẽ giúp các nhà giao dịch đơn giản hóa mọi vấn đề của Ichimoku và chia sẻ chiến lược sử dụng công cụ Ichimoku cho người mới bắt đầu.

Ichimoku là gì?

Ichimoku hay còn được gọi là Ichimoku Kinko Hyo, là một bộ các chỉ báo indicator được thiết kế để trở thành một hệ thống riêng biệt. Những bộ chỉ báo này có vai trò xác định đường hỗ trợ/kháng cự,  xu hướng và điểm vào lệnh cho các nhà giao dịch.

Bộ chỉ báo Ichimoku là một hệ thống riêng biệt và không cần phải kết hợp với bất kỳ một indicator hoặc phương pháp nào cả.

Các thành phần của bộ chỉ báo Ichimoku

Gồm có 5 đường tín hiệu khác nhau:

 • Đường Tenkan-sen (đường tín hiệu): đường màu xanh, được tính bằng trung bình cộng của mức cao nhất và mức thấp nhất trong 9 kỳ.
 • Đường Kijun-sen (đường xu hướng): đường màu đỏ, được tính bằng trung bình cộng của mức cao nhất và mức thấp nhất trong 26 kỳ.
 • Senkou Span A: trung bình cộng của Tenkan-sen và Kijun-sen. Đường này được coi là đường dự báo tương lai vì nó đi trước giá 26 cây nến.
 • Senkou Span B: được tính bằng trung bình cộng của mức cao nhất và mức thấp nhất trong 52 kỳ. Đường này cũng được coi là đường dự báo tương lai vì nó đi trước giá 26 cây nến.
 • Chikou Span (màu xanh lá cây): đường trễ, nó là đường giá hiện tại được làm trễ đi 26 kỳ.
 • Senkou Span A và Senkou Span B hợp lại tạo thành đám mây Kumo, dẫn hướng cho giá trước 26 kỳ.

Mây Ichimoku

Mây Ichimoku (Kumo) chính là điểm đặc biệt và nổi bật nhất trong hệ thống chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo.

Mây Ichimoku được xem là thể hiện sức mạnh của tâm lý thị trường. Khi đám mây to, dày sẽ thể hiện rằng tại đó sức mạnh tâm lý đám đông đang rất vững mạnh và khó phá vỡ. Ngược lại, khi đám mây nhỏ, mỏng sẽ thể hiện một tâm lý e dè, không chắc chắn và dễ bị xuyên qua.

Chính vì đặc điểm đó của mây Ichimoku khiến cho nó mang đến những góc nhìn thú vị trong giao dịch như sau:

 • Dựa vào màu sắc, hình dáng, độ dày mỏng của đám mây ta có thể dự đoán được xu hướng và tình hình diễn biến của thị trường sắp tới.
 • Đám mây Ichimoku có thể đóng vai trò như một mức cản hiệu quả, ví dụ như sử dụng Senkou Span B phẳng làm mức hỗ trợ và kháng cự.
 • Đám mây Ichimoku đóng vai trò như một ngưỡng tâm lý, là điểm cân bằng. Khi giá càng đi ra xa đám mây, có nghĩa rằng giá đang đi ra càng xa ngưỡng giới hạn tâm lý và điểm cân bằng của thị trường. Khi đó, tâm lý đám đông sẽ điều chỉnh và giá sẽ có xu hướng về lại vị trí cân bằng, tức là về lại gần đám mây.

Chiến lược sử dụng bộ chỉ báo Ichimoku cho người mới

Sau đây là chiến lược sử dụng cho Ichimoku.

Các nhà giao dịch sẽ sử dụng đám mây Kumo (tạo bởi Senkou Span A và Senkou Span B) được dự đoán cho tương lai, đưa ra những thông tin dự báo cho xu hướng hiện tại và quyết định xem sẽ BUY hay sẽ SELL.

Đám mây Kumo được coi là chỉ báo dẫn đường.

Giá nằm dười đám mây Kumo thì chúng ta SELL và, giá nằm trên đám mây thì chúng ta BUY

Một khi đã xác định được hướng đi, các nhà giao dịch nên chờ cho giá hồi về đường Kijun-sen và bắt đầu cắt qua Tenkan-sen thì mới bắt đầu vào lệnh.

Cụ thể với chiến lược MUA khi:

 • Giá nằm phía trên mức thấp nhất của đám mây Kumo. Đám mây sẽ là hỗ trợ tốt cho giá.
 • Giá di chuyển xuống dưới đường màu đỏ Kijun-sen tạo trạng thái pullback cho giá.
 • Giá hồi lại bằng cách cắt lên đường màu xanh Tenkan-sen (đường tín hiệu)

Cụ thể với chiến lược BÁN khi:

 • Giá nằm phía dưới mức cao nhất của đám mây Kumo. Đám mây sẽ là kháng cự tốt cho giá.
 • Giá di chuyển lên trên đường màu đỏ Kijun-sen tạo trạng thái pullback tăng cho giá.
 • Giá hồi lại bằng cách cắt xuống đường màu xanh Tenkan-sen (đường tín hiệu)

Ý nghĩa của Ichimoku.

Ichimoku Kinko Hyo là một hệ thống nhận dạng xu hướng dựa trên đường trung bình động (Moving Average). Biểu đồ sử dụng Ichimoku chứa nhiều dữ liệu hơn so với một biểu đồ thông thường, chính vì thế nó giúp chúng ta nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn về hành động giá.

Những con số trong chỉ báo Ichimoku có ý nghĩa về cả Không gian & thời gian, về Dao động sóng và Đo lường giá trị.

Đối với những chỉ báo khác như như Moving Average hay Bollinger Bands, thông thường chúng ta phải kết hợp với những công cụ hỗ trợ khác để xây dựng nên phương pháp giao dịch đạt được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, đối với Ichimoku thì điều đó gần như không cần thiết.

Đây là một chỉ báo gồm nhiều thành phần, trong đó bao gồm các thành phần có vai trò xác định xu hướng, mức hỗ trợ và kháng cự và các điểm ra vào lệnh

Chính những điều đó khiến Ichimoku có thể hoạt động như một hệ thống giao dịch độc lập và cũng là điều khiến Ichimoku trở nên khác biệt so với những chỉ báo khác.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Intraday Trading và Long Term Trading là gì?
Hỗ trợ và Kháng cự – Những điều chưa ai nói với bạn
Hỗ trợ và Kháng cự – Những điều chưa ai nói với bạn (Tiếp)

Hotline: 1900 636 909