1900 636 909

info@hct.vn

Hỗ trợ và Kháng cự – Những điều chưa ai nói với bạn (Tiếp)

Tại sao nên giao dịch dựa vào Kháng cự – Hỗ trợ?

Việc giao dịch dựa trên các ngưỡng Kháng cự – Hỗ trợ cho bạn một tỷ lệ TP/SL (Take profit/Stoploss) hợp lý. Phần lớn các trader mắc lỗi khi giao dịch qua xa các mức Kháng cự – Hỗ trợ, dẫn đến một mức SL xa và khiến giao dịch của bạn chịu một tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro kém.

Một giao dịch quá xa vùng Kháng cự sẽ có một mức SL xa tương ứng

Nếu bạn để giá chạy thêm 1 đoạn nữa, bạn sẽ có một đoạn cắt lỗ ngắn hơn đáng kể.

SL nhỏ thế này có thích hơn ko?

Kiên nhẫn chờ đợi là điều cần thiết trong giao dịch. Đánh dấu các vùng Kháng cự – Hỗ trợ trên biểu đồ trước, khi giá ở gần các mức đó – tìm điểm vào lệnh, nếu giá vẫn còn xa – hãy đứng ngoài và chờ đợi.

Hỗ trợ – Kháng cự thường bị phá vỡ sau một tích lũy

Hỗ trợ là một khu vực có lực mua tiềm năng. Vậy giá sẽ tăng lên ngay sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ?

Không phải lúc nào cũng vậy. Thay vì giá tăng như kỳ vọng, giá lại đi ngang và tích lũy ở vùng Hỗ trợ. Đây chính là dấu hiệu của lực cầu yếu vì phe mua không thể đẩy giá lên cao hơn, hoặc là lực bán quá mạnh. Dù lý do là gì, đây không phải là một tín hiệu mua tốt, và vùng Hỗ trợ thường bị phá ngay sau khoảng tích lũy

Điều tương tự cũng xảy ra với vùng kháng cự

Những cách giao dịch với hỗ trợ và kháng cự

Đặt lệnh ngay tại hỗ trợ kháng cự

Đó là đặt lệnh Buy/Buy limit ngay tại hỗ trợ và đặt lệnh Sell/Sell limit ngay tại kháng cự.

Bạn chỉ đơn giản đặt lệnh ngay tại vùng hỗ trợ kháng cự mà không tham khảo thêm bất cứ công cụ hỗ trợ hay tín hiệu nào khác và “hy vọng giá sẽ đảo chiều tại vùng cản”. Nhưng không phải lúc nào giá cũng như kỳ vọng, giá có thể sẽ tích lũy và tiếp tục xu hướng ban đầu (breakout)

Ngoài ra, việc đặt lệnh ngay vùng cản còn có một nhược điểm bạn sẽ rất thường gặp đó là QUÉT STOP LOSS. Hỗ trợ kháng cự vẫn hoạt động tốt, tuy nhiên việc bóng nến quét mạnh qua hỗ trợ kháng cự rồi mới đảo chiều biến lệnh đáng lẽ win thành lose. Trong một số trường hợp là do các sàn môi giới không uy tín, để tránh việc đó bạn hãy làm việc với sàn giao dịch hàng hóa uy tín, thành viên của Sở giao dịch như HCT

Chờ tín hiệu đảo chiều tại hỗ trợ kháng cự

Tín hiệu đảo chiều bạn cần chờ đợi tại vùng hỗ trợ và kháng cự là tín hiệu gì?Có nhiều “kiểu” tín hiệu đảo chiều, tùy theo cách nhìn của mỗi người. Đó có thể là tín hiệu breakout trendline hoặc kênh giá, tín hiệu đảo chiều của Moving Average, MACD, RSI…

Nhưng tín hiệu đảo chiều tôi tin dùng nhất đó là tín hiệu đảo chiều thông qua CÁC MÔ HÌNH NẾN ĐẢO CHIỀU. Có 3 lý do chính cho việc này:

  • Thứ nhất, tín hiệu nến đảo chiều tại hỗ trợ kháng cự là một tín hiệu CHẤT LƯỢNG
  • Thứ hai, tín hiệu nến đảo chiều xuất hiện khá sớm, giúp cho chúng ta không bỏ lỡ một cơ hội
  • Thứ ba, có vị trí Stop loss rõ ràng là ngay trên mô hình nến.

Đặt lệnh ngay khi hỗ trợ kháng cự bị phá vỡ (Breakout)

Cách này tức là bạn đặt lệnh ngay khi nhận thấy sự phá vỡ vùng hỗ trợ và kháng cự. Tức là đặt lệnh Sell/Sell stop khi hỗ trợ bị phá, đặt lệnh Buy/Buy stop khi kháng cự bị phá.

Chờ giá quay lại hỗ trợ kháng cự vừa bị phá vỡ (Retest)

Bạn đã biết kháng cự khi bị phá vỡ sẽ trở thành hỗ trợ, và ngược lại. Vì vậy bạn hãy chờ vùng hỗ trợ kháng cự đó bị phá vỡ rõ ràng và tìm cơ hội khi giá quay lại vùng đó (gọi là retest).

Tổng kết

  • Hỗ trợ và kháng cự là các vùng giá trong quá khứ mà tại đó giá đảo chiều hoặc di chuyển chậm lại trước khi tiếp tục xu hướng, và hành vi đó có khả năng lặp lại trong tương lai.
  • Hỗ trợ kháng cự là một vùng giá chứ không phải một mức giá cụ thể.
  • Trong rất nhiều vùng hỗ trợ kháng cự thì bạn nên tập trung vào các vùng hỗ trợ kháng cự xung quanh giá hiện tại vì đây là những vùng giá sẽ tiếp cận sớm nhất.
  • Khi vẽ hỗ trợ kháng cự cần về đúng khung thời gian.
  • Hỗ trợ kháng cự càng mạnh nếu giá thường xuyên phản ứng tại đó.
  • Hỗ trợ bị phá vỡ sẽ trở thành kháng cự, và ngược lại.
  • Cách giao dịch hiệu quả là chờ tín hiệu nến đảo chiều tại vùng hỗ trợ kháng cự.

TIN NỔI BẬT

PHÂN TÍCH MỚI NHẤT

Đăng nhập to leave a comment

Bài liên quan

Tổng quan về phân tích kỹ thuật
Các mẫu hình của Đồ thị nến
Chỉ báo Dòng tiền Chaikin- Chaikin Money Flow

Hotline: 1900 636 909