Fed có thể sẽ điều chỉnh việc mua tài sản để hỗ trợ phục hồi

Fed có thể sẽ điều chỉnh việc mua tài sản để hỗ trợ phục hồi

Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang đã cân nhắc một loạt các lựa chọn để điều chỉnh chương trình mua trái phiếu của họ và đồng ý rằng mặc dù tốc độ mua hiện tại là phù hợp và cần cập nhật định hướng “khá sớm”, theo biên bản của cuộc họp chính sách cuối cùng của Fed được công bố vào thứ Tư.

Khi kết thúc cuộc họp trước đó vào ngày 5 tháng 11, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã giữ lãi suất trong phạm vi từ 0% đến 0,25% và cam kết duy trì việc mua trái phiếu với tốc độ 120 tỷ USD hàng tháng.

Các thành viên Fed đã tranh luận về một loạt các lựa chọn về việc mua trái phiếu để hỗ trợ sự phục hồi, bao gồm tăng tốc độ mua hoặc chuyển trọng tâm sang trái phiếu có thời hạn dài hơn.

“Những người tham gia nhìn chung thấy tốc độ và thành phần hiện tại là hiệu quả …” và lưu ý rằng ủy ban “có thể cung cấp thêm, nếu thích hợp, bằng cách tăng tốc độ mua hoặc bằng cách chuyển các giao dịch mua sang các kỳ hạn dài hơn mà không tăng quy mô”, biên bản cho thấy.

Việc mua trái phiếu của Fed cho đến nay, đã giảm chi phí vay nợ dài hạn cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, và tiếp tục giúp chèo lái nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Trong những tuần gần đây, xu hướng mở rộng việc mua trái phiếu đã được củng cố sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông sẽ cho phép các chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương – được triển khai vào thời điểm cao điểm của đại dịch vào tháng 3 – hết hạn vào cuối năm.

“Quyết định đơn phương của Bộ trưởng Tài chính Mnuchin làm dừng một loạt các chương trình cho vay khẩn cấp của Fed cho những người vay mới, bất chấp sự phản đối của Fed, làm tăng cơ hội FOMC sẽ đẩy mạnh việc mua tài sản của mình”, Pantheon Macroeconomics cho biết trong một Ghi chú.

Quyết định của Mnuchin đã bị chỉ trích rộng rãi vì được đưa ra vào thời điểm coronavirus đang lan rộng trên toàn quốc, khiến một số khu vực của Hoa Kỳ phải áp dụng các biện pháp phong tỏa, làm chậm quá trình phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, hầu hết các thành viên dường như muốn tránh ‘cơn giận dữ’ từng thấy trong những năm trước – khi những kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương cắt giảm mua trái phiếu và gây ra sự biến động trên thị trường – và muốn Fed tăng cường định hướng về việc mua trái phiếu.

“Nhiều người tham gia đánh giá rằng Ủy ban có thể muốn sớm tăng cường định hướng cho việc mua tài sản”, biên bản cho biết. “Hầu hết những người tham gia cho rằng đà tăng nắm giữ chứng khoán của Ủy ban sẽ giảm dần và chấm dứt vào một thời điểm nào đó trước khi Ủy ban bắt đầu nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất”.

Môi trường lãi suất thấp hơn đã cho phép nền kinh tế phục hồi, nhưng được dự báo sẽ “khiến lạm phát tăng dần”, với dự đoán mức vượt mức 2% trong một thời gian sau 2023.

Trong khi các thành viên Fed nhất trí rằng con đường hỗ trợ chính sách tài khóa trong tương lai vẫn chưa chắc chắn, thị trường hy vọng về các biện pháp kích thích, được thúc đẩy bởi các báo cáo rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính.

Tuy nhiên, Bộ trưởng tài chính không có quyền kiểm soát trực tiếp chính sách tài khóa. Cựu Chủ tịch Fed có thể sẽ phải cạnh tranh với một Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm giữ, và các lựa chọn chính sách tài khóa có thể chỉ có hiệu lực trong ngắn hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản MIỄN PHÍ

Hãy để tiền của bạn sinh sôi. Hãy cho bạn cơ hội tìm hiểu về kênh đầu tư  mới và tạo thu nhập thu động

Mở tài khoản

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn: 0398589999

Contact Me on Zalo