World Bank: Nhu cầu dầu thấp có thể kéo dài sang đến năm 2021

World Bank: Nhu cầu dầu thấp có thể kéo dài sang đến năm 2021

Investing.com – Ngân hàng Thế giới cho rằng trong khi các mặt hàng kim loại và nông sản đã bù đắp được thiệt hại do đại dịch COVID-19 và dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng khiêm tốn vào năm 2021, thì giá năng lượng, mặc dù có một số phục hồi, dự kiến ​​sẽ ổn định nhưng ở dưới mức trước đại dịch trong năm tới.

Giá dầu đã giảm đáng kể trong giai đoạn đầu của COVID-19 và mới chỉ lấy lại một phần mức giá trước đại dịch, theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa nửa năm của Ngân hàng Thế giới.

Giá dầu dự kiến ​​sẽ đạt trung bình 44 USD / thùng vào năm 2021, tăng từ mức ước tính 41 USD / thùng vào năm 2020, báo cáo cho thấy. Dữ liệu trước đó cho thấy giá dầu trung bình đạt 61 USD / thùng vào năm 2019.

Nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng “từ từ” khi du lịch và đi lại tiếp tục bị kìm hãm bởi những lo ngại về sức khỏe và do hoạt động kinh tế toàn cầu được dự đoán sẽ chỉ trở lại mức trước đại dịch trong 2 năm nữa, báo cáo cho biết thêm rằng nguồn cung hạn chế dự kiến ​​sẽ được nới lỏng dần dần.

Giá năng lượng nói chung – bao gồm cả khí đốt tự nhiên và than đá – dự kiến ​​sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2021, sau khi giảm mạnh vào năm 2020, một sự điều chỉnh tăng so với dự báo của tháng 4, báo cáo mới nhất cho biết.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng sự bùng phát trở lại của đợt đại dịch thứ hai dẫn đến việc phong tỏa nhiều hơn và tiêu thụ ít hơn, và sự chậm trễ trong phát triển và phân phối vacxin, có thể làm giá năng lượng thấp hơn dự báo.

“Khi giá hàng hóa giảm trong thời gian ngắn, chính sách kích thích có thể hấp thụ các tác động tiêu cực. Tuy nhiên, khi giá cả tiếp tục giảm trong một thời gian dài, các nhà hoạch định chính sách cần tìm ra giải pháp để nền kinh tế của họ có thể điều chỉnh dần về mức bình thường mới”, theo Ayhan Kose, Phó chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách Tăng trưởng Công bằng, Tài chính & Thể chế và Giám đốc Nhóm triển vọng.

Kose cho biết: “Nhờ COVID-19, tình trạng bình thường mới đã đến sớm hơn đối với các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển có xuất khẩu dầu“. “Trong thế giới hậu COVID, các quốc gia này cần tích cực hơn trong việc thực hiện các chính sách nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ”.

Báo cáo lưu ý rằng giá kim loại dự kiến ​​sẽ tăng khiêm tốn vào năm 2021 sau khi giảm vào năm 2020, được hỗ trợ bởi sự phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu và tiếp tục các biện pháp kích thích từ Trung Quốc, báo cáo lưu ý thêm rằng một thời gian dài tăng trưởng toàn cầu yếu sẽ dẫn đến giá xuống thấp hơn dự báo.

Giá nông sản, trong khi đó, có thể không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng số người có nguy cơ mất an ninh lương thực đã tăng lên do ảnh hưởng rộng hơn của suy thoái toàn cầu, theo báo cáo.

– Theo Hellenic Shipping News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản MIỄN PHÍ

Hãy để tiền của bạn sinh sôi. Hãy cho bạn cơ hội tìm hiểu về kênh đầu tư  mới và tạo thu nhập thu động

Mở tài khoản

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn: 0398589999

Contact Me on Zalo