Hàng tỷ USD doanh thu công nghệ ở châu Á đang gặp nguy cơ do những hạn chế của Mỹ

Hàng tỷ USD doanh thu công nghệ ở châu Á đang gặp nguy cơ do những hạn chế của Mỹ

Hàng tỷ đô la doanh thu công nghệ trên khắp Châu Á Thái Bình Dương đang gặp nguy cơ sau những hạn chế gần đây nhất của Mỹ đối với nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei, cơ quan xếp hạng Standard &Poor cho biết trong một báo cáo vào tuần này.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra một quy tắc mới vào tháng 5, yêu cầu các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép của Mỹ để bán một số chất bán dẫn cho Huawei hoặc các chi nhánh của Huawei. Không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ cấp các giấy phép đó sớm.

Về phía Huawei, hang này cần những chất bán dẫn này để sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông.

Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc gây rủi ro cho doanh thu khoảng 25 tỷ USD trên khắp các công ty công nghệ châu Á Thái Bình Dương được S&P đánh giá hợp tác với Huawei.

Những hạn chế mới có thể ảnh hưởng từ 15% đến 20% doanh thu, tương đương khoảng 7 tỷ USD, của một số công ty như Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan và Tập đoàn sản xuất chip bán dẫn quốc tế – hãng sản xuất chip hợp đồng lớn nhất Trung Quốc.

Huawei – một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu – đang bị kẹt giữa cuộc chiến Mỹ-Trung để thống trị lĩnh vực công nghệ toàn cầu.

Ngay cả trước khi các quy tắc cấp phép mới được đưa ra vào tháng 5, Huawei đã được đưa vào cái gọi là “danh sách thực thể cần theo dõi” của hồi năm ngoái, danh sách này đã hạn chế các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc mà không xin phép chính phủ. Washington nói rằng các hoạt động của công ty công nghệ cao có nguy cơ đối với an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ.

Theo báo cáo của S&P, các công ty khác trong khu vực có thể gặp phải một cú hích khác khoảng18 tỷ USD do họ làm ăn với các công ty nằm trong danh sách đen của Mỹ cùng với Huawei, theo báo cáo của S&P.

Trong một tuyên bố, các nhà phân tích tín dụng tại S&P Global Ratings cho biết, các quy tắc mở rộng này đặc biệt sẽ tác động trực tiếp đến các công ty sản xuất chipset sử dụng một số công nghệ hoặc thiết bị sản xuất nhất định của Mỹ.

Washington đã cáo buộc Huawei bao gồm các lỗ hổng bảo mật trong phần cứng có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Mỹ đã có nhiều động thái hơn, kêu gọi các đồng minh của mình loại trừ công ty công nghệ của Trung Quốc này trong việc xây dựng thế hệ internet di động tốc độ cao tiếp theo – được gọi là 5G. Huawei đã bác bỏ cáo buộc họ thông đồng với tình báo Trung Quốc.

“Chúng tôi dự đoán biến động hoạt động khi các công ty công nghệ châu Á-Thái Bình Dương điều chỉnh để tăng cường các hạn chế đối của Mỹ về hợp tác với Huawei, tuy nhiên, hiệu quả xếp hạng doanh thu và tín dụng cuối cùng có thể ở mức vừa phải,” theo S&P cho biết.

Đối với TSMC, điều này có thể là do nhu cầu mạnh mẽ đối với các chipset và có thể bù đắp cho những tác động của việc mất đơn đặt hàng của Huawei, báo cáo cho biết. Một sự thay đổi của khách hàng Trung Quốc sang các nhà cung cấp trong nước có thể sẽ mang lại lợi ích cho SMIC.

Về phần mình, Bắc Kinh có thể hỗ trợ tài chính và hoạt động cho Huawei và các công ty bị ảnh hưởng khác trong khi có thể có một số biện pháp trả đũa bằng cách hạn chế việc bán các sản phẩm công nghệ của Mỹ tại Trung Quốc, S&P lưu ý.

Căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế đã leo thang cao hơn vào tuần trước, sau khi Trung Quốc ra lệnh cho lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô ngừng hoạt động. Đây là động thái trả đũa cho quyết định của Washington về việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas.

Về phần mình, Huawei đã vượt qua Samsung để trở thành hãng sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới tính theo số lượng giao hàng trong quý từ tháng 4 tháng 6, theo công ty nghiên cứu Canalys. Các nhà phân tích đã nghi ngờ về việc liệu gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể giữ vững vị trí dẫn đầu này hay không vì phần lớn doanh số của Huawei trong quý II đến từ Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở tài khoản MIỄN PHÍ

Hãy để tiền của bạn sinh sôi. Hãy cho bạn cơ hội tìm hiểu về kênh đầu tư  mới và tạo thu nhập thu động

Mở tài khoản

Hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn: 0398589999

Contact Me on Zalo